Bỏ qua nội dung chính

Giới thiệu sách 2015

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > Giới thiệu sách 2015 > Bài đăng > Một Thời Rừng Sác
Một Thời Rừng Sác

 

Lê Bá Ước. Một Thời Rừng Sác / Lê Bá Ước. – Thành phố Hồ Chí Minh : Nxb. Văn hóa - Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 2012. – 2t. (625 tr.) ; 19 cm

 

 

   

 

Theo đại tá Lê Bá Uớc, nguyên Trung đoàn trưởng Trung Đoàn 10 Rừng Sác, Biệt khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) là một căn cứ cách mạng trọng yếu của quân ta. Thời chống Pháp, Rừng Sác là một căn cứ nổi tiếng, nơi giao liên và tiếp nhận binh vận và vũ khí. Thời chiến tranh chống Mỹ, một tổ chức quân sự của ta được thành lập gọi là "Biệt khu Rừng Sác". Năm 1962 -1963, nơi đây trở thành trạm tiếp nhận hàng quân sự từ Bắc vào Nam.

Trước kia, nhắc đến "Rừng Sác" Cần Giờ là nói tới cuốn "rừng thiên nước độc", một cõi mang hoang ít người lui tới. Thế nhưng, chính mảnh đất sình lầy, ngập mặn này đã chở che, bảo bọc cho biết bao chiến sĩ Đặc công Trung đoàn 10 Rừng Sác anh hùng.

Một thời Rừng Sác là tập hồi ký dài 2 tập của Đại tá Lê Bá Ước, bản hùng ca về những chiến công hiển hách mà Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đã lập nên như: nổ kho bom Thành Tuy Hạ, kho xăng Nhà Bè, đánh chìm tàu giặc trên sông Lòng Tàu... Một thời Rừng Sác còn là nơi lưu dấu muôn đời về nghĩa tình đồng đội, về những nông dân chân lấm tay bùn nhưng với lòng yêu nước sắt son vô bờ bến, họ đã sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cách mạng, bảo toàn lực lượng của Đoàn 10 Rừng Sác, như ba Năm Hổ - người có ba đứa con trai đều hy sinh trên chiến trường, như má Hai Trầu giao liên công khai bị giặc bắt tra khảo, tù đày...

Qua những trang viết Một thời Rừng Sác, tác phẩm như những thước phim chân thực, sống động và không kém hào hùng của người chiến sĩ đặc công, càng hiểu thêm giá trị hy sinh của hai ngàn liệt sĩ, trong đó có đến 860 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 10 Đặc công Rừng Sác trên mảnh đất anh dũng này. Không những vậy, đến với tác phẩm ta càng thấm thía hơn nghĩa tình đồng đội, tình quân dân cá nước của người dân – người lính trong thời chiến. Những gì đọng lại trong hai tập hồi ký này hứa hẹn là một bản anh hùng ca với những vĩ thanh trữ tình sâu lắng.

 

Comments

Không có nhận xét nào cho bài đăng này.