Bỏ qua nội dung chính

Giới thiệu sách 2015

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > Giới thiệu sách 2015 > Bài đăng > Nghệ thuật nghi binh - Quan sát từ những trận đánh quyết định lịch sử
Nghệ thuật nghi binh - Quan sát từ những trận đánh quyết định lịch sử

 

 

Vũ Cao Phan. Nghệ thuật nghi binh - Quan sát từ những trận đánh quyết định lịch sử / Vũ Cao Phan. – H. : Quân đội nhân dân, 2014. – 302 tr. ; 21 cm.

Lịch sử quân sự và chiến tranh Việt Nam trải qua các thời kỳ đầy khó khăn gian khổ của quân và dân ta, đã oanh liệt hy sinh trong những trận đánh, và giành được chiến công vẻ vang, với chiến thuật “Dương đông kích tây” từ lâu đã trở thành thành ngữ dân gian của người Việt chúng ta trong nghệ thuật quân sự.

Là một thủ đoạn tác chiến có sức sống, có tính thuyết phục cao mà các danh tướng Việt Nam ta chỉ huy trăm trận trăm thắng điển hình như: Trận Rú Nai (Hà Tỉnh); ở Đông Nam (Đức Cơ) trận Đức Vinh … Hay Chiến dịch Tây Sơn Tịnh và nhất là chiến dịch Pleime (ngày 10-11/1965) trên chiến trường Tây Nguyên, trong chiến dịch Sa Thày vào mùa Đông (1966)...v..v… Mặc khác, phương tiện và kỹ năng nghi binh cũng được áp dụng thực tiễn trong “Chiến tranh thế giới thứ II”. Hay “Bách khoa toàn thư” của quân đội Xô Viết cũng chỉ rõ: Con người biết tận dụng thời cơ, sáng tạo trong mưu lược để đạt đến bất ngờ cho đối phương đó cũng là một nghệ thuật chiến tranh nói cách khác là thuật ngữ “Nghi binh” đánh lừa kẻ địch.

Tác giả giới thiệu 50 trận đánh quyết định có sự góp mặt quan trọng của nghệ thuật nghi binh trong từng chương và được hệ thống có tính khoa học, với cách luận giải giàu triết lý, có độ tư duy quân sự cao, sáng tạo trong sách lược.

Sách gồm 3 Chương:

Chương 1: Nghệ thuật nghi binh - Quan sát cá biệt.

Chương 2: Nghệ thuật nghi binh – Quan sát tổng quát.

Chương 3: Nghệ thuật nghi binh – Quan sát đặc thù

Tác phẩm là tài liệu nghiên cứu rất bổ ích cho các nhà chỉ huy quân sự, là lý luận thực tiễn trong chiến lược - chiến thuật bảo vệ Tổ quốc và là một công trình nghiên cứu khoa học đóng góp không nhỏ cho quân sự Việt Nam.

Comments

Không có nhận xét nào cho bài đăng này.