Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Ngược dòng lịch sử Thứ Tư, 18/12/2019, 09:30

Truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai - Động lực góp phần phát huy giá trị lịch sử địa phương đối với thế hệ trẻ

 

Truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai thể hiện sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và quân dân Đồng Nai nói chung và quân dân thành phố Biên Hòa nói riêng đã vận dụng đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện và lâu dài của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đoàn kết một lòng, tập hợp các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần giai cấp, dân tộc, tôn giáo hướng vào mục tiêu lý tưởng đấu tranh chung là giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Thực hiện tốt chính sách dân vận, Đảng bộ đã xây dựng được cơ sở cách mạng sâu rộng trong nhân dân, do đó đã vượt qua nhiều thử thách quyết liệt, đặc biệt trong những giai đoạn lịch sử 1945 – 1959, 1969 – 1971 cực kỳ khó khăn. Với tinh thần bám trụ kiên cường, tổ chức lực lượng cách mạng tại chỗ phù hợp từng vùng, từng địa bàn; với cách đánh, phương thức đấu tranh kết hợp lực lượng tại chỗ với lực lượng cấp trên, đấu tranh vũ trang gắn chặt với đấu tranh chính trị và binh vận, Đảng bộ Biên Hòa – Đồng Nai đã phát huy được sức mạnh của nhân dân, lập nên nhiều chiến công vang dội. Truyền thống đấu tranh kiên cường của Đảng Bộ và nhân dân Đồng Nai được phát huy cao độ trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân, đế quốc vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai thể hiện ở sự sáng tạo trong nghệ thuật quân sự

320 năm hình thành và phát triển vùng đất lịch sử Biên Hòa – Đồng Nai gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam; với truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, anh hùng bất khuất trong chiến đấu, quân và dân Biên Hòa – Đồng Nai đã lập nên những chiến công vang dội, góp phần cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, làm sáng ngời hào khí Đồng Nai.

Với mảnh đất được hình thành và phát triển trong chiều dài lịch sử 320 năm, Biên Hòa - Đồng Nai không chỉ là địa phương giàu truyền thống cách mạng, mà trong chiến tranh nơi đây còn là một chiến trường vô cùng ác liệt.

Với ý chí và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ không gì lay chuyển nổi,  quân dân cả nước nói chung và quân dân Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng đã không quản ngại bất kỳ một khó khăn gian khổ, hy sinh, chiến đấu đến cùng chống quân xâm lược mạnh hơn ta gấp bội. Nhiều trận đánh lớn của quân và dân ta đã làm cho kẻ thù phải khiếp vía, kinh hồn: Trận đánh vào Tổng kho liên hợp hậu cần Long Bình, sân bay Biên Hòa,… đã tô điểm thêm cho những chiến công của lực lượng vũ trang Đồng Nai.

Truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Biên Hòa – Đồng Nai là nền tảng, động lực góp phần phát huy giá trị lịch sử địa phương đối với thế hệ trẻ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ tương lai của đất nước, tương lai của dân tộc, là lực lượng xung kích trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng CNXH”. Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu vẫn giành tình cảm và kỳ vọng lớn đối với thanh niên: “Đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”.

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước, gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm. Đó là nền tảng tạo nên sự bền vững cho sự ổn định, phát triển của cả hệ thống chính trị Việt Nam.

Đứng trước sự biến động phức tạp của thời cuộc, cũng như ảnh hưởng mặt trái của quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, còn một bộ phận thanh, thiếu niên chưa nhận thức đúng đắn về mục tiêu, lý tưởng cách mạng và dễ bị lôi kéo vào những suy nghĩ, hành vi sai trái, lệch lạc. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp. Ngoài ra, một bộ phận giới trẻ còn có lối sống thực dụng, ích kỷ. Hiện nay, với sự phát triển nhanh của mạng xã hội, một số thanh, thiếu niên (thậm chí có cả các cháu đang tuổi nhi đồng) có biểu hiện “nghiện Facebook”, sống trong thế giới ảo, không phân định được thông tin đúng, sai trên các trang mạng xã hội; từ đó, có những suy nghĩ và phát ngôn thiếu chuẩn mực, lệch lạc, thổi phồng khuyết điểm, khoét sâu những mặt trái, tiêu cực xã hội, gây bất lợi cho sự nghiệp cách mạng…

Nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về giá trị của hoà bình tự do mà các thế hệ cha anh đã hy sinh máu xương để có được; từ đó thêm tự hào, phấn đấu, rèn luyện, tiếp nối, phát huy truyền thống, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay thì việc tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các Hội thi kể chuyện, nói chuyện chuyên đề, chiếu phim tư liệu lịch sử, phát động các phong trào tri ân, uống nước nhớ nguồn… cho của thế hệ trẻ hôm nay là điều vô cùng cấp thiết

Những câu chuyện kể của cha anh nhất là những cựu chiến binh  - những người đã từng trực tiếp tham gia các cuộc đấu tranh trong những buổi nói chuyện truyền thống cách mạng, lịch sử Đảng bộ địa phương tại các trường học và các chi đoàn… nhân những ngày kỷ niệm lịch sử của dân tộc, của địa phương như thước phim sống động, khơi dậy trong lòng thế hệ trẻ nhất là các em học sinh niềm tự hào một thời quá khứ hào hùng của cha ông. Qua lời kể của các cựu chiến binh - những “nhân chứng sống” của lịch sử, lịch sử, giá trị truyền thống đọng lại trong suy nghĩ của lớp trẻ về niềm tự hào, kiên cường bất khuất của lớp cha anh đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho các em học sinh. Đó là những câu chuyện về những lần hành quân gian khổ, vượt qua hàng trăm cây số dưới mưa bom, bão đạn mới tới được căn cứ; những lần gặp địch và tiêu diệt địch tưởng như chỉ có trong phim ảnh hiện đại; những gương chiến đấu dũng cảm của các anh hùng liệt sỹ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc… Từ đó giúp các em học sinh rút ra được nhiều bài học về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm với xã hội.

 Công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên được coi là nhiệm vụ chính trị được Hội Cựu chiến binh tỉnh chú trọng thường xuyên, nhất là vào các ngày lễ kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước nhằm giáo dục cho thanh niên lòng yêu nước, tự hào dân tộc, những hiểu biết về lịch sử truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương. Hội Cựu chiến binh tỉnh cũng đề ra nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, giao lưu với các nhân chứng lịch sử; Tổ chức cho học sinh, sinh viên đi du lịch tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử như: Chiến khu Đ, chiến khu rừng Sác… tổ chức Du khảo về nguồn”; Tổ chức mit tinh kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước nói chung và Đồng Nai nói riêng; Phân công các đơn vị, trường học nhận nhiệm vụ bảo quản, sửa sang các nghĩa trang liệt sỹ, các di tích cách mạng, chăm sóc thương binh và các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng; Giao lưu với các đơn vị lực lượng vũ trang, Trưng bày sách chuyên đề, hình ảnh tư liệu về Lực lượng vũ trang Đồng Nai trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ tại Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Nhà văn hóa truyền thống của huyện, thành phố... nhằm nâng cao nhận thức từ thực tiễn sống động cho thế hệ trẻ ngày nay. Những hoạt động thiết thực và đa dạng trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc, của tỉnh nhà cho thế hệ trẻ đã thực sự tạo động lực, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ, có tác động giáo dục tích cực đến thế hệ trẻ hôm nay.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ấn tượng về cuộc chiến vẫn còn in đậm trong ký ức của mỗi chúng ta, của những người có truyền thống hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Những kinh nghiệm chiến đấu và thắng lợi vẻ vang của quân và dân Biên Hòa - Đồng Nai vẫn còn nguyên giá trị. Trong tình hình mới, nhiệm vụ xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh, bảo vệ Tổ quốc đã trở nên cấp thiết và đặt ra nhiều vấn đề mới. Trên cơ sở đó việc vận dụng và phát huy sáng tạo những kinh nghiệm chiến đấu của dân quân ta vào xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh rộng khắp, vững chắc trên địa bàn góp phần ngăn chặn và làm thất bại mọi âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch là yếu tố vô cùng quý báu.

Tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên nhằm mục đích giúp học sinh, sinh viên hiểu sâu sắc quá khứ gian khổ, đau thương nhưng anh dũng và vinh quang của dân tộc, của Đảng ta nói chung và của nhân dân Biên Hòa - Đồng Nai nói riêng để học sinh, sinh viên tự hào, tin tưởng, nhận rõ giá trị của cuộc sống hiện tại, nâng cao tinh thần yêu nước xã hội chủ nghĩa và tinh thần quốc tế chân chính, xây dựng thái độ lao động mới, ý thức tự lực tự cường, có trách nhiệm với xã hội, với tương lai của dân tộc, tu dưỡng đạo đức lối sống và rèn luyện kỹ năng sống, kế tục sự nghiệp của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nhất là trong thời kỳ mở của và hội nhập quốc tế.

Có thể nói nếu không có những con người anh dũng, khí phách hiên ngang mở đường khai phá, bám đất, bám quê, đấu tranh giành lại độc lập tự do cho dân tộc thì làm sao thế hệ chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay.

Để ôn lại những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, và để tri ân những người đã đóng góp xương máu, công sức vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước, đồng thời giúp thế hệ trẻ hiểu thêm và tự hào hơn về truyền thống xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung và quê hương Đồng Nai nói riêng, trong những năm qua bản thân tôi cùng toàn thể cán bộ viên chức Thư viện tỉnh Đồng Nai cũng đã đóng góp nhiều hoạt động tích cực, cụ thể trưng bày triển lãm; biên soạn và phát hành: Bộ sưu tập ảnh chuyên đề CD-ROM “Đồng Nai – Hai cuộc kháng chiến trường kỳ”; Thư mục “Lực lượng vũ trang Đồng Nai góp phần phong phú nghệ thuật quân sự Việt Nam”; Thư mục “Đồng Nai trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”; Thư mục nhân vật: “Hồi ức của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam”... Những bản thư mục trên được xem  như những tư liệu tham khảo có giá trị, phục vụ tốt cho bạn đọc góp phần ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc đặc biệt là chiến thắng vẻ vang của quân và dân Đồng Nai trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đồng thời nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, nhận thức sâu sắc hơn giá trị, những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Nguyễn Sen

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 303 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày