Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Ngược dòng lịch sử Thứ Sáu, 28/08/2020, 14:55

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của báo Tuổi trẻ (2/9/1975 – 2/9/2020)

Nói đến báo tuổi trẻ, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều thấy rất quen thuộc. Bởi lẽ Tuổi trẻ là món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo bạn đọc. Báo Tuổi trẻ ra đời và đã trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện, Tuổi trẻ nhật báo, Tuổi trẻ Cuối tuần, Tuổi trẻ Cười, Tuổi Trẻ Online, Tuổi Trẻ Mobile, Tuổi trẻ News và truyền hình Tuổi trẻ.

Lịch sử Tuổi trẻ được bắt đầu từ một Bản tin (20/5/1975) của Thành đoàn thành phố sau giải phóng; đó là tổ chức tiền thân của báo. Những cán bộ Thành đoàn hiểu ra rằng để tiếp cận với thanh niên chỉ có thể đầu tư vào Tuổi trẻ. Những Bản tin này biết vận dụng sức mạnh của báo chí để làm vũ khí đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cùng với việc tiếp tục phát hành bản tin, Thành đoàn đã sáp nhập tiểu ban phát thanh - truyền hình và tiểu ban bản tin để tập trung nhân lực và chuẩn bị ra đời tờ báo chính thức. Thứ bảy ngày 2/9/1975, chào mừng Quốc khánh đầu tiên ở thành phố Sài Gòn - Gia Định hoàn toàn giải phóng, báo Tuổi trẻ ra số đầu tiên, gồm bốn trang.

Ngay từ những số đầu đã tham gia việc giải thích và tuyên truyền chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước, giáo dục lý tưởng cộng sản và nhân cách con người mới. Tuổi trẻ có đề cương xây dựng cho từng số báo, từng tháng, từng năm. Trong đó, nổi bật nhất là các vấn đề liên quan đến thanh niên xung phong xây dựng thành phố, nghĩa vụ của người thanh niên, xây dựng mẫu người thanh niên mới, Đại hội thanh niên tiên tiến…

Những năm 1977-1978, Tuổi trẻ tập trung phản ánh về thanh niên trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp khá cụ thể và thiết thực, như phản ánh các hoạt động của thanh niên ở xí nghiệp, nhà máy, cải tiến kỹ thuật và sáng kiến giải quyết các vấn đề trong sản xuất, lao động tình nguyện làm thêm giờ, vai trò làm chủ của công nhân, văn hóa trong công nhân… Thanh niên nông thôn thì xoay quanh các vấn đề khai hoang phục hóa, sản xuất tập thể, bình dân học vụ…Ngoài ra, còn đề cập đến hoạt động của thanh niên thế giới, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các kiến thức khoa học áp dụng vào đời sống, các tin tức thể dục thể thao… Đồng thời góp phần hướng dẫn thanh niên về lý tưởng sống, để ngày càng quan tâm đến tình hình chính trị, thời sự trong và ngoài nước, nắm thông tin và thực hiện các chính sách, chủ trương của Nhà nước.

Chủ đề bảo vệ tổ quốc, thanh niên sẵn sàng ra trận khá nổi bật trong những năm 1979 -1980, phóng viên Tuổi trẻ đã bám sát các đơn vị thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu và các đơn vị bộ đội để viết bài trên các trang báo. Hàng loạt bài viết từ các chiến trường gửi về phản ánh tội ác của giặc ngoại xâm, cùng với những bài viết về tấm gương hy sinh của thanh niên Việt Nam trong chiến đấu và bảo vệ tổ quốc. Từ năm 1979, Tuổi trẻ được đánh số theo năm, đồng thời bắt đầu tập trung xây dựng cơ sở vật chất, chú trọng hơn đến đội ngũ làm báo và diện mạo tờ báo. Từ năm 1980, bắt đầu có những bài viết mở rộng hơn như những bài viết về mặt trận lao động của thanh niên xung phong ở Trị An, Duyên Hải, Đắk Lắk.

Năm 1981 là mốc quan trọng khởi đầu một quá trình đấu tranh và tự khẳng định của Tuổi trẻ. Tình hình xã hội trong những năm 1981 - 1985 có nhiều vấn đề phức tạp. Cuộc đấu tranh giữa những giá trị cũ và mới khá gay gắt, Tuổi trẻ bám sát vào diễn biến thời cuộc để tạo ra những trang báo góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và con người mới. Từ đó, được công chúng thừa nhận có những đặc tính đáng quý. Tuổi trẻ thể hiện tính thời sự xã hội suốt chặng đường phát triển, đặt biệt khi tăng tốc trở thành báo ngày, thông tin rất nhanh nhạy. Không chỉ là thông tin đơn thuần mà còn manh tính chất dự báo, nhất là những vấn đề kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu người đọc. những năm 1985 - 1992, có những bài báo đặt ra những vấn đề thiết thực như: cần đổi mới kinh tế, đổi mới như thế nào?... Khi có luật đầu tư ra đời, Tuổi trẻ sớm nắm bắt xu hướng phát triển và đưa những tin, bài bình luận thu hút đầu tư…

Bước vào thời kỳ đổi mới, Tuổi trẻ có cách nhìn nhận riêng của mình về sự biến đổi trong đời sống văn hóa. Ngoài việc chuyển tải những nội dung cơ bản của nghị quyết trung ương 5 khóa 8 về định hướng phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; còn thể hiện những quan điểm trong lĩnh vực quản lý hoạt động văn hóa. Thông qua những số báo phản ánh kịp thời về đời sống văn hóa đã góp phần quảng bá các sản phẩm, công trình văn hóa nghệ thuật. Qua những bài viết về tấm gương người tốt việc tốt, nhiều gương sống đẹp, góp phần định hướng lối sống mới cho giới trẻ, đồng thời khơi dậy ý chí vươn lên của lớp trẻ, lòng nhân ái của mọi người. Từ đó, tạo nền tảng cho thanh thiếu niên thực hiện lý tưởng sống cao đẹp và phấn đấu cho tự do, dân chủ, ấm no và giàu mạnh của xã hội.

Ngày nay với tốc độ phát triển nhanh chóng của truyền thông đa phương tiện trên Internet, Tuổi trẻ đã tạo dựng cho mình một uy tín lớn trong lòng người đọc, một tờ báo gần gũi, hấp dẫn và tin cậy. Nếu như Tuổi trẻ ngày đưa đến công chúng thông tin thời sự chính trị, kinh tế - xã hội giúp nâng cao hiểu biết có tính tổng quát, thì Tuổi trẻ Chủ Nhật (Tuổi trẻ Cuối Tuần) có những nội dung tri thức khoa học văn hóa đạt chiều sâu để phục vụ tầng lớp dân cư có trình độ học vấn cao…Đồng thời Tuổi trẻ không ngừng phát triển để hòa nhập các sản phẩm báo điện tử. Khi lướt trên mạng Internet, truy cập tuổi trẻ Online - một sản phẩm có tốc độ phát triển nhanh mạnh, có thứ hạng cao trong hệ thống báo mạng; hoặc Tuổi trẻ Video online, với những sản phẩm truyền hình trên Internet, lại thấy thời đại đa truyền thông thật hữu hiệu trong đời sống; hay Tuổi trẻ News - một cổng thông tin tiến Anh ngày càng được tín nhiệm.

            45 năm qua, Tuổi trẻ luôn là diễn đàn của xã hội, là tiếng nói người dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội. Nói đến Tuổi trẻ là nói đến tờ báo nhanh và tiện dụng. Đội ngũ phóng viên có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, dù địa điểm đó nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng nên một tờ báo, trang báo đáp ứng nhu cầu người đọc.

 

Yên Yên

 

 

 


Số lượt người xem: 121 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày