Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Ngược dòng lịch sử Thứ Sáu, 26/03/2021, 10:20

Kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2021)

Ngành Thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt cuộc vận động

“Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

 

Dạo quanh khu vực thành phố Biên Hòa vào những buổi chiều cuối tuần, có lẽ ai cũng có thể cảm nhận được một điều như tôi rằng, một tinh thần thể dục thể thao rất cao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đâu đó tại các công viên, phòng tập, sân thể thao, thậm chí tại nhà… từ các phụ lão, các bậc trung niên, các chị phụ nữ, các em nam thanh nữ tú đến các cháu thiếu niên nhi đồng đều đang hăng say luyện tập thể dục thể thao. Tôi nhủ thầm, tự bao giờ, thói quen thường xuyên rèn luyện sức khỏe đã trở thành phong trào không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân? Phải chăng, xuất phát từ hiệu quả của Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”?.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: "…Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe… Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh... Tự tôi ngày nào cũng tập". Đây là nội dung được trích trong bài “Sức khỏe và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đăng trên báo Cứu Quốc và nhiều tờ báo khác ngày 27/3/1946, đồng thời là “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” đã bao hàm nhiều giá trị sâu sắc: đó là sự chỉ đạo hình thành nền Thể dục thể thao cách mạng; là lời động viên, cổ vũ đồng bào ta tích cực tập thể dục, rèn luyện sức khỏe vì dân vì nước, vì giống nòi Việt Nam và Người đã tự lấy bản thân mình để nêu gương sáng cho nhân dân noi theo bằng tinh thần “Tự tôi ngày nào cũng tập”.

Thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Người, trong những năm qua tinh thần rèn luyện thể thao hàng ngày vẫn luôn được các tầng lớp nhân dân trên quê hương Đồng Nai duy trì và phát huy, đến nay tinh thần ấy càng được nâng lên, lan tỏa mạnh hơn nhất là kể từ khi triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Có thể nói, Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai từ năm 2012 đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tự rèn luyện để giữ gìn sức khỏe trong các tầng lớp nhân dân ngày càng nâng cao. Tỷ lệ người tập thể dục thể thao, số gia đình thể thao đã tăng dần qua từng năm. Đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ công chức, viên chức, người lao động có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thể thao ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Trong trường học, thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất. Thể thao trong lực lượng vũ trang đảm bảo đúng tiêu chuẩn rèn luyện thể lực. Đồng Nai cũng được đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao.

Trong những năm qua, ngành thể dục thể thao Đồng Nai đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thể thao Việt Nam, duy trì thường xuyên Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Nhờ đó, phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Nhiều mô hình câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, bơi lội, cầu lông, cờ tướng, bóng đá... được nhân rộng, thu hút đông đảo nhân dân đến luyện tập, tạo nên sự chuyển biến mới cho phong trào thể dục thể thao. Nét nổi bật trong hoạt động thể thao quần chúng những năm qua là sự tăng nhanh về số lượng người tham gia, mở rộng đối tượng, lứa tuổi tham gia. Nhiều người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao tại các địa điểm công cộng, nhất là ở thành phố, các khu dân cư đông người, công viên… với các thiết bị, dụng cụ thể dục ngoài trời như: đạp xe, xà kép tập tay và ngực, xà đơn, thiết bị xoay vai,...

Những năm gần đây, hoạt động thể dục, thể thao được triển khai rộng khắp từ tỉnh xuống cơ sở. Ngành tiếp tục thực hiện đề án lắp đặt các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời ở các địa phương, huy động từ mọi nguồn vốn; mở nhiều mô hình tập luyện phục vụ hoạt động thể thao cộng đồng; kêu gọi xã hội hóa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tư nhân đầu tư xây dựng các thiết chế thể dục thể thao ở cơ sở như: hồ bơi, sân cầu lông, sân bóng đá nhân tạo, sân quần vợt, phòng tập yoga, gym,… nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Tăng cường phối hợp với các Hội, Liên đoàn Thể thao của tỉnh chú trọng phát triển phong trào ở cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao đến các phường, xã, thị trấn; Tiếp tục nhân rộng mô hình tập luyện “chương trình 30 phút cho sức khỏe mỗi ngày” ở các điểm trên địa bàn thành phố và các huyện; Phối hợp, hỗ trợ các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức nhiều hội thao, giải thi đấu, nhằm lan tỏa phong trào tập luyện thể dục thể thao sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Về thành tích của ngành thể dục thể thao Đồng Nai trong những năm qua, nhờ chú trọng đầu tư xây dựng lực lượng vận động viên ở các môn thể thao trọng điểm, thể thao thành tích cao Đồng Nai gần đây tiếp tục khẳng định vị thế ở trong nước và các giải đấu quốc tế với việc đạt được nhiều huy chương, giải thưởng ở các bộ môn thể hình, điền kinh, Taekwondo, Cờ vua… Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, mặc dù gặp không ít khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, nhưng thể dục thể thao Đồng Nai vẫn duy trì, tổ chức và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như: đào tạo 494 vận động viên đội tuyển, 43 vận động viên trẻ, thuộc 26 môn; đăng cai tổ chức 06 sự kiện thể thao toàn quốc, hỗ trợ tổ chức 28 giải thể thao quần chúng; tham gia thi đấu 04 giải thể thao quốc tế đoạt 11 huy chương (03HCV, 02HCB, 06HCĐ); tham gia 77 giải quốc gia, đạt 422 huy chương các loại (131 HCV, 118 HCB, 173 HCĐ); thi đấu 07 giải khu vực, cụm, mở rộng đoạt 27 huy chương (06 HCV, 08 HCB, 13 HCĐ)… góp phần không nhỏ vào thành tích chung của thể thao Việt Nam.

Để đạt được những thành tích đáng tự hào trên là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành, sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã góp phần đưa Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả tích cực, ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thúc đẩy quá trình xây dựng tỉnh nhà nói riêng, Việt Nam nói chung ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu xứng đáng với mong muốn của Bác lúc sinh thời.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thể thao Việt Nam, xin được điểm sơ những kết quả đạt được của ngành thể thao tỉnh Đồng Nai trong những năm qua, nhất là kể từ khi triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, như một sự tri ân, tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, một tấm gương sáng, mẫu mực về tinh thần rèn luyện sức khỏe. Thời gian sẽ trôi qua, nhưng “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Người vẫn luôn được Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai nói riêng trân trọng giữ gìn và tích cực phát huy./.

 

Đinh Nhài

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 69 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày