Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Nhân vật Thứ Ba, 02/07/2019, 09:35

Tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng: Anh hùng trong đấu tranh, Anh hùng trong lao động. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta. Trong xã hội ta, không có nghề nào kém, chỉ những kẻ lười biếng, ỷ lại mới đáng xấu hổ. Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kỹ sư nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”. Theo đó, lao động là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng; là hạnh phúc, là con đường bình đẳng để mọi người góp phần mình cho đất nước.

Để có cơ sở biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các thành tích anh hùng: năm 1970, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh số 17-LCT về việc đặt các danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nhằm phát huy mạnh mẽ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Tiêu chuẩn được quy định rõ: Trung thành với Tổ quốc, với Chủ nghĩa xã hội, có đạo đức cách mạng, có tinh thần đoàn kết, lao động dũng cảm và sáng tạo lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và công tác, góp phần thúc đẩy sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ngoài tiêu chuẩn chung, cá nhân Anh hùng Lao động còn phải: có tinh thần dám nghĩ, dám làm, lao động sáng tạo, dũng cảm, quên mình đạt năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công tác cao nhất; đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đơn vị, địa phương, ngành và đất nước; có nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; có sáng kiến cải tiến hoặc giải pháp có giá trị, có sản phẩm, công trình khoa học, hoặc có tác phẩm sáng tạo văn học và nghệ thuật nổi tiếng, có giá trị đặc biệt; được ứng dụng trong sản xuất; có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi; có công lớn trong việc bồi dưỡng, đào tạo cho đồng nghiệp và thế hệ trẻ; có tinh thần trách nhiệm cao, thực hành cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư; nêu cao tinh thần hợp tác tương trợ; chấp hành nghiêm chỉnh chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước;… là tấm gương trong xây dựng cuộc sống gia đình có văn hóa.

Về tập thể Anh hùng Lao động phải: là tập thể tiêu biểu đi đầu về các mặt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, ngành và đất nước; đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, đi đầu trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái; đi đầu trong việc chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tập thể đoàn kết nhất trí…

Đối với những người dũng cảm, sáng tạo, mưu trí, dám hy sinh thân mình bảo vệ tính mạng, tài sản của tập thể, của nhân dân; nêu tấm gương sáng cho địa phương, cho ngành cũng được xem xét đột xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Qua các đợt phong tặng của Nhà nước, ở địa bàn Đồng Nai có 18 tập thể và 6 cá nhân được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Các tập thể và cá nhân Anh hùng Lao động thuộc nhiều thành phần: doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài quốc doanh; công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, giáo dục, y tế và các địa phương… Tất thảy đều có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Về tập thể, đợt phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động sớm nhất vào năm 2000 (cho các đơn vị: Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Trường THPT Tân Phú, Công ty cổ phần chăn nuôi heo Phú Sơn, Công ty đường Biên Hòa, Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai); gần đây nhất là năm 2016 (TX.Long Khánh). Mỗi tập thể đều có bề dày thành tích xuất sắc, liên tục nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương, Huy chương các loại của Chủ tịch nước. Đặc biệt, huyện Xuân Lộc và TX.Long Khánh đã đạt danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đồng thời là đơn vị cấp huyện đầu tiên của toàn quốc được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Về cá nhân, người được phong danh hiệu Anh hùng Lao động sớm nhất là ông Nguyễn Phong Lưu thuộc Ban Xây dựng 67, Bộ Giao thông - vận tải (năm 1972); gần đây nhất là ông Lê Văn Kiểm, cựu chiến binh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành (năm 2008). Trong số cá nhân, đáng chú ý là nữ anh hùng Nguyễn Thị Ngời - một công nhân cạo mủ cao su ở Nông trường Hàng Gòn nhận danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1985 từ bàn tay vàng và tấm lòng vàng đối với ngành cao su truyền thống.

 

Danh sách Tập thể Anh hùng Lao động tỉnh Đồng Nai

 

Danh sách Cá nhân Anh hùng Lao động tỉnh Đồng Nai

 

Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 2736 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày