Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Điện Biên Phủ - Những Ký Ức Hào Hùng Thứ Năm, 23/05/2019, 08:10

NHỮNG BỨC THƯ, ĐIỆN CỦA BÁC TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một chiến thắng rất lớn của quân và dân ta. Đó là một thắng lợi lớn về tiêu diệt sinh lực địch, tiêu diệt một tập đoàn cứ điểm mạnh của địch. Là thắng lợi lớn của ta trong việc hoàn thành nhiệm vụ giải phóng vùng chiến ược Tây Bắc. Nó có tác dụng lớn trong việc góp phần đảm bảo thắng lợi cho một bước quan trọng của cuộc kháng chiến trường kỳ, gin khổ của ta và tạo điều kiện cho ta giành nhiều thắng lợi lớn hơn nữa.

Để có được chiến công lẫy lừng đó, chính là nhờ sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác không chỉ theo dõi sát sao tình hình ngoài trận địa để đưa ra những phương châm, chiến lược chỉ đạo đúng đắn mà còn quan tâm, săn sóc và cổ vũ, động viên kịp thời các chiến sĩ Điện Biên - những người anh hùng đang ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” chiến đấu vì độc lập tự do của nước nhà. Sự quan tâm ấy được thể hiện qua những bức thư, điện văn bác gửi cho các cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ở chiến dịch Điện Biên. 

Nội dung của những bức thư, điện văn Bác gửi trong chiến dịch như sau:

THƯ GỬI CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ MẶT TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Thân ái gửi cán bộ và chiến sĩ mặt trận Điện Biên Phủ. Thu - Đông năm nay, các chú lại có nhiệm vụ tiến quân vào Điện Biên Phủ để tiêu diệt thêm sinh lực địch, mở rộng thêm căn cứ kháng chiến, giải phóng thêm đồng bào còn bị giặc đè nén. Năm ngoái, các chú đã anh dũng chiến đấu, tiêu diệt nhiều địch, đã thắng lợi to. Bác rất vui lòng. Năm nay, sau những cuộc chỉnh huấn chính trị và quân sự, các chú đã tiến bộ hơn. Các chú phải chiến đấu anh dũng hơn, chịu đựng gian khổ hơn, phải giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh: Quyết tâm tiêu diệt địch, Quyết tâm giữ vững chính sách, Quyết tâm tranh nhiều thắng lợi. Bác và Chính phủ chờ tin thắng lợi để khen thưởng các chú. Chào thân ái và quyết thắng. Tháng 12 năm 1953. HỒ CHÍ MINH”. (In trong sách Hồ Chủ Tịch với các lực lượng vũ trang nhân dân, Nxb. Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1962, tr.150)

THƯ GỬI CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ Ở MẶT TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Thân ái gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở mặt trận, Các chú sắp ra mặt trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn, khó khăn, nhưng rất vinh quang. Các chú vừa được chỉnh quân chính trị và chỉnh huấn quân sự và đã thu được nhiều thắng lợi về tư tưởng và chiến thuật, kỹ thuật. Nhiều đơn vị đã đánh thắng trên các mặt trận. Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới. Bác chờ các chú báo cáo thành tích để thưởng những đơn vị và cá nhân xuất sắc nhất. Chúc các chú thắng to. Bác hôn các chú. Chào thân ái và quyết thắng. Tháng 3 năm 1954. HỒ CHÍ MINH” (Báo Quân đội nhân dân, xuất bản tại mặt trận, số 131, ngày 14-3-1954).

ĐIỆN CỦA TRUNG ƯƠNG ĐẢNG VÀ CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH GỬI CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ Ở MẶT TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Thân ái gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên Phủ, Bác và Trung ương Đảng được báo cáo về hai trận thắng đầu tiên của quân đội ta ở Điện Biên Phủ. Bác và Trung ương Đảng có lời khen các đồng chí. Chiến dịch này là một chiến dịch lịch sử của quân đội ta, ta đánh thắng chiến dịch này có ý nghĩa quân sự và chính trị quan trọng. Địch sẽ ra sức đối phó, ta phải cố gắng, chiến đấu dẻo dai, bền bỉ, chớ chủ quan khinh địch, giành toàn thắng cho chiến dịch này. Ngày 15 tháng 3 năm 1954. BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG. ĐẢNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM”. (Báo Quân đội nhân dân, xuất bản tại mặt trận, số 133, ngày 18-3-1954)

THƯ KHEN NGỢI BỘ ĐỘI, DÂN CÔNG, THANH NIÊN XUNG PHONG VÀ ĐỒNG BÀO TÂY BẮC ĐÃ CHIẾN THẮNG VẺ VANG Ở ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Quân ta đã giải phóng Điện Biên Phủ, Bác và Chính phủ thân ái gửi lời khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào địa phương đã làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang. Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để tranh lại độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều phải đấu tranh trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn. Bác và Chính phủ sẽ khen thưởng những cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào địa phương có công trạng đặc biệt. Chào thân ái và quyết thắng. Ngày 8 tháng 5 năm 1954. HỒ CHÍ MINH” (Báo Nhân dân, số 187, từ ngày 22 đến ngày 24-5-1954)

THƯ GỬI TOÀN THỂ CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ Ở  MẶT TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ: “Trước hết Bác gửi lời thân ái thăm các chú thương binh. Toàn thể các chú cũng như cán bộ, chiến sĩ ở toàn quốc đã quyết tâm tranh được thắng lợi lớn để chúc thọ Bác. Bác quyết định khao các chú. Khao thế nào tùy theo điều kiện, nhưng nhất định khao. Thế là Bác cháu ta cùng vui. Vui để cố gắng mới, để khắc phục khó khăn mới và để tranh thắng lợi mới. Bác và Chính phủ định thưởng cho tất cả các chú huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ”. Các chú tán thành không? Bác dặn các chú một lần nữa: Chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, phải luôn luôn sẵn sàng làm trọn nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho các chú. Bác hôn các chú. Bác HỒ CHÍ MINH”. (Báo Nhân dân, số 184, từ ngày 12 đến ngày 15-5-1954)

* * *

Có thể nói những bức thư, điện văn của Bác như tiếng kèn xung trận tạo nên khí thế vô cùng phấn khởi tràn ngập khắp các chiến hào trận địa. Tình cảm của Bác dành cho cán bộ chiến sĩ trước thời gian và trong thời gian diễn ra chiến dịch cũng như ngay sau khi chiến dịch kết thúc thắng lợi trên mặt trận Điện Biên Phủ đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ Điện Biên quyết chí xông pha, khắc phục mọi khó khăn, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, lập công xuất sắc: Tiêu diệt hoàn toàn Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, phất cao lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” trên nóc hầm De Castries vào 5 giờ 30 phút, chiều ngày 7/5/1954. Những bức thư, điện văn ấy thật sự là món quà tinh thần vô cùng quý giá, là lời thúc giục, nguồn cổ vũ to lớn khích lệ bộ đội ta vượt mọi khó khăn gian khổ, không sợ hy sinh, tiến lên giành chiến thắng.

 

Tài liệu tham khảo:

Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia, 2011, tập 8

Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia, 2001, tập 15

 

Nguyễn Sen

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 1105 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày