Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Sáu, 12/08/2016, 08:30

Giới thiệu tác phẩm: ''Chất độc da cam: Thảm kịch và di họa''

          Chất độc da cam là một loại thuốc khai hoang diệt cỏ sử dụng nhằm mục đích để làm trụi lá cây, đây là hỗn hợp chất lỏng màu nâu đỏ, đựng trong những thùng phuy sọc da cam. Loại chất độc này bao gồm 4 hóa chất: 2,4,5-T (2,4,5-Trichlorophenoxyacetic acid), 2,4-d (2,4-dichlorophennoxyacetic acid), cacodylic acid và phicloram. Chất 2,4,5-T có chứa độc chất Dioxin - một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất, đây là tên gọi chung cho một nhóm hóa chất siêu độc hại, có thể nói dioxin là loại hóa chất độc nhất, bẩn nhất mà con người từng sản sinh ra. Trong chiến tranh, chất độc da cam/dioxin được đế quốc Mỹ sử dụng tại Việt Nam trên những diện tích rộng lớn, nhằm biến Việt Nam thành đồi hoang, nhà trống, tiến tới thực hiện âm mưu thôn tính Việt Nam.

          Từ ngày 10/8/1961, không lực Hoa Kỳ đã mang cái nhãn mác “Việt Nam Cộng Hòa” thực hiện chuyến bay phun thuốc đầu tiên ở trên bầu trời KonTum đã gieo xuống Việt Nam này một khối lượng lớn – điều chưa từng thấy trong lịch sử loài người – loại thuốc diệt cỏ mang nhiều độc tính (thời gian Mỹ rải chất độc kéo dài 10 năm). Trong chiến tranh, loại thuốc này không chỉ hủy diệt cây rừng để cho bộ đội ta mất nơi ẩn nấp, hủy diệt ruộng vườn để cho bộ đội ta mất nguồn thức ăn, không những vậy kéo dài đến thời bình, chất độc dioxin còn khiến hàng triệu người Việt Nam mắc các chứng bệnh nan y, hàng triệu con trẻ bị những dị tật, dị hình,... Dẫu chiến tranh đã lùi xa nhưng những di chứng từ chất độc ấy vẫn còn tiếp tục hiện diện quanh ta dưới nhiều cảnh trạng vô cùng bi thảm mà loài người nói chung, người Việt Nam nói riêng không khỏi đau đớn xót xa.

          Nhân kỷ niệm ngày Việt Nam tưởng niệm 55 năm thảm họa da cam, Thư viện tỉnh Đồng Nai xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc tác phẩm “Chất độc da cam: Thảm kịch và di họa”, đây là tài liệu vô cùng giá trị và ý nghĩa đối với đông đảo bạn đọc gần xa, nhất là những bạn đọc quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu về loại hình chất độc này cũng như tìm hiểu về những hệ quả mà nó gây ra cho con người đặc biệt là người Việt Nam.

          Cách đây tròn 55 năm, để đạt được khát vọng chiếm lấy Việt Nam, đế quốc Mỹ đã dùng âm mưu, thủ đoạn đê hèn bằng cách rải chất độc hóa học lên một dân tộc nhỏ bé, yêu hòa bình, yêu tự do như Việt Nam. Qua tác phẩm này, chúng ta sẽ có những nhận định rõ hơn về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, thương cảm với những con người của dân tộc đang gánh chịu những hệ lụy đó, biết xót thương đến đồng loại, sẵn sàng góp một tiếng nói vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ, chung tay xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân bằng những việc làm thiết thực nhất.

           “Chất độc da cam: Thảm kịch và di họa” là tác phẩm bao gồm 173 trang với 4 chương và 2 phụ lục hình ảnh do Nhà Xuất bản Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh in và phát hành, tác phẩm được trình bày với những nội dung sau:

          Chương I: Chất độc da cam – một cái nhìn, nội dung chương này giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về loại chất độc này, những phương thức gây hại của chất độc dioxin, những thông tin về nhà sản xuất, những điều cần biết khi xác định phơi nhiễm chất độc, những căn bệnh do chất độc gây ra đối với con người, những tiết lộ về nạn nhân da cam ở New Zealand, thành phần, năm sử dụng cũng như các thống kê về việc sử dụng các chất khai hoang này…

          Chương II: Câu chuyện da cam, đây là chương nói về những câu chuyện của giới chuyên gia của Mỹ trong quá trình nghiên cứu, điều tra, thử nghiệm về loại chất độc này, họ đã biết tác hại kịch độc của loại thuốc hóa học này nhưng họ lại lạnh lùng khi sử dụng chúng trên mảnh đất của Việt Nam…

          Chương III: Nỗi đau hậu chiến: Nội dung thể hiện những nỗi đau về thể xác lẫn tâm hồn của những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, sự thông cảm xót thương của người thân, của con người đối với đồng loại, nỗi trăn trở trước di họa chiến tranh của giới nghiên cứu,…

          Vượt lên nỗi đau và “hành trình đi tìm công lý” là nội dung chính của chương IV. Ở chương này, bao quát quá trình hoạt động của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam; cuộc đấu tranh pháp lý kéo dài; báo chí quốc tế nói về nạn nhân chất độc da cam, những bằng chứng pháp lý buộc Mỹ phải nhận và có trách nhiệm đối với hậu quả mà chính Mỹ đã gây ra cho những nạn nhân chất độc da cam; những suy nghĩ, bình luận bên đấu trường pháp lý này…

          Hai phụ lục cuối cùng dành riêng để trình bày một số hình ảnh rải chất độc da cam của Mỹ trên bầu trời Việt Nam và những di họa, hậu quả của chất độc da cam đối với con người Việt Nam.

          Hy vọng, với những trang sách trong tác phẩm do những con người hữu trách và nhiều cây bút có đủ thẩm quyền thực tế cùng sự tham khảo công phu của các tác giả sẽ giúp cho bạn đọc có được cái nhìn cụ thể về một thảm họa – da cam mà dân tộc Việt Nam ta đã phải gánh chịu từ ngày hôm qua, nhưng tồn đọng đến hôm nay và cả ngày mai.

          Tài liệu hiện đang sẵn có tại Phòng Địa chí - Thư viện tỉnh Đồng Nai. Trân trọng kính mời bạn đọc đến tham quan và tìm đọc tác phẩm.

 

Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 1951 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày