Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 30/08/2016, 09:30

Giới thiệu sách: Nguyễn Thị Minh Khai – Nữ chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất

“Vững chí bền gan ai hỡi ai,

Kiên tâm giữ dạ mới anh tài.

Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ,

Con đường cách mạng vẫn chông gai.”

 

Đó là những vần thơ được viết bằng máu của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong những ngày chị bị giam cầm và bị tra tấn ở Khám Lớn, Sài Gòn. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh ngày 1/11/1910 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam. Đặc biệt là trong công cuộc xây dựng tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam ở Sài Gòn – Chợ Lớn năm1937 - 1939. Đồng chí luôn tích cực tuyên truyền chị em phụ nữ gia nhập vào “Hội Phụ nữ” và khẳng định “phụ nữ đã tham gia đáng kể vào công cuộc đấu tranh cách mạng, họ tham dự các cuộc biểu tình và lãnh dạo một số các cuộc ấy, đã diễn thuyết trong các cuộc mít- tinh. Cần phải nhấn mạnh thêm là nhiều lần phụ nữ đã dũng cảm đi đầu trong các cuộc biểu tình và buộc binh lính phải thoái lui, phải đồng tình…”. Hơn thế, đồng chí đã truyền nhiệt huyết, ý chí cách mạng cho đồng đội vững tin trên con đường giải phóng dân tộc. Cuộc đời đồng chí là tấm gương sáng ngời về tình yêu quê hương đất nước, tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử để thế hệ trẻ đời đời noi theo.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày mất của nữ chiến sĩ cách mạng anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai (28/8/1941 – 28/8/2016), Thư viện Đồng Nai xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách: “Nguyễn Thị Minh Khai – Nữ chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất”. Nội dung tài liệu bao gồm những bài viết, bài nghiên cứu chọn lọc về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai như: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với Cách mạng Việt Nam” của GS.TS Tạ Ngọc Tấn ; “Nguyễn Thị Minh Khai người con ưu tú của quê hương Nghệ An” của PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ ; “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai qua các bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của PGS.TS. Phạm Hồng Chương ; “Những hoạt động và những đóng góp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với Đảng và cách mạng Việt Nam giai đoạn 1935 - 1940 của PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc ; “Nguyễn Thị Minh Khai – Nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất” của PGS.TS. Nguyễn Đức Nhuệ và ThS. Lê Thùy Linh ; “Những nhân tố ảnh hưởng đến việc hình thành tư tưởng yêu nước, cách mạng của Nguyễn Thị Minh Khai” của PGS.TS. Bùi Đình Phong ; “Hoạt động và đóng góp của Nguyễn Thị Minh Khai với Quốc tế Cộng sản” của  PGS.TS. Lê Văn Tích ; “Ngôi trường mang tên nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai với tất cả niềm tự hào” của Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai ; …v.v.

Trong rất nhiều bài viết, bài nghiên cứu hay trong cuốn sách, tôi tâm đắc nhất đó là bài viết của Tiến sĩ Lý Việt Quang - “Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong – Một gia đình cách mạng tiêu biểu”. Bài viết ca ngợi những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Ca ngợi tình yêu lớn lao, cao đẹp, bền chặt của Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong. Ca ngợi tình vợ chồng sâu nặng, tình mẫu tử thiêng liêng, đồng chí dành cho chồng và con gái thương yêu của mình. Trọn cuộc đời, Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tình yêu của hai người cũng nảy nở, nhân lên và ngày thêm bền chặt trong quá trình phấn đấu vì sự nghiệp chung của cách mạng. Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Hồng Phong đã nêu lên tấm gương sáng mãi về một gia đình cách mạng tiêu biểu, luôn luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, dân tộc và Đảng lên trên hết.

Với những thông tin bổ ích mà các bài viết, bài nghiên cứu của các học giả danh tiếng chia sẻ; hy vọng tài liệu sẽ giúp bạn đọc giải đáp phần nào những thắc mắc của mình về cuộc đời, sự nghiệp, những hi sinh cao cả của nữ Bí thư Thành ủy Sài Gòn, Chợ Lớn đầu tiên và duy nhất - Nguyễn Thị Minh Khai.

 

Đào Thanh

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 1618 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày