Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Sáu, 26/01/2018, 13:35

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM ''DẤU ẤN LỊCH SỬ CUỘC TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968''

Mùa xuân đang về trên từng góc phố, ngõ quê . Nào là cờ đỏ sao vàng bay phấp phới - len lỏi vào từng góc ngõ, nào là những  hàng mai, hàng đào đã lốm đốm được bày biện bên lề đường. Trẻ nhỏ háo hức nhận lì xì, người lớn tất bật  hoàn thành công việc cuối năm, người già thì mong đến ngày gia đình đoàn tụ...Tết đang về, những ngày đầu 2018 đang tới...

Các bạn thân mến, hẳn mỗi chúng ta đều đang mang trong mình những dự định, những kế hoạch và cả những niềm vui cho năm mới. Nhưng có biết chăng cũng vào thời điểm này 50 năm về trước, cha ông ta lại đón tết một cách thật đặc biệt – họ chọn đón tết trong bom rơi lửa đạn , trong chiến tranh và đổ máu…để rồi giờ đây, lớp lớp con em Việt Nam được sống trong trong những mùa xuân hòa bình . Nhân dịp tết đến , xuân về , chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại 50 năm về trước , để cùng nhau tưởng nhớ và tri ân công lao của ông cha trong cuộc kháng chiến chống Mỹ qua quốn sách: “ Dấu ấn lịch sử cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”khổ 19cm x 27cm , Do nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2017 của tác giả : Vũ Thiên Bình sưu tầm và tuyển chọn những nghị quyết, chỉ thị cùng những bài viết xem lẫn những hình ảnhliên quan đến cuộc tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968.

Tập sách gồm năm phần được trình bày trọn vẹn trong 400 trang sách. Mở những trang sách đầu tiên ở phần một  của cuốn sách, khóe mắt tôi bất chợt cay cay  trước những hình ảnh tại “Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào Sân bay Biên Hòa năm 1968”. Thế rồi đôi mắt đã ngấn nước, những giọt nước mắt lăn dài trên má tôi  rơi xuống trang sách chứa đựng hình ảnh của “ nghi thức hạ nắp ngôi mộ tập thể an táng hài cốt các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đồng Nai”.

phần hai là phần tôi cảm nhận được sâu sắc nhấtvề dấu ấn lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.  Ở Phần  này, thông qua các nghị quyết, các điện mật,  các chỉ thị … từ cuối năm 1965 đến tháng 5 năm 1968 được tác giả trình bày về tình hình và bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa, quân ta đã tìm hiểu chỗ mạnh, chỗ yếu của kẻ địch. Còn phương châm chiến lược chung của chúng ta là đánh lâu dài, dựa vào sức mình là chính. Dưới sự chỉ đạo sáng suốt và đúng đắn của đảng ta, nhân dân đã sáng tạo nên những lực lượng to lớn về mọi mặt và đang ở thế thuận lợi. Chính vì lẽ đó, vào đêm 30 rạng sáng ngày 31-1-1968 (đêm giao thừa Tết Mậu Thân),cuộc tổng tiến công đã nổ ra và nổi dậy đồng loạt trên toàn chiến trường miền Nam. Quân và dân ta đã đánh mạnh vào hầu khắp những nơi trọng điểm của địch gồm đô thị, sân bay, căn cứ quân sự …, gây cho địch nhiều thiệt hại, dồn chúng vào thế bị động hơn nữa, giúp cho phong trào nhân dân ở các đô thị nổi dậy mạnh mẽ. Đó là một thắng lợi to lớn của quân ta. Đây là một sự kiện lớn, đánh dấu mốc quan trọng có ý nghĩa chiến lược trong cuộc chiến tranh nhân dân tổng lực của ta, giáng một đòn quyết định, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, làm rung chuyển nước Mỹ, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh, rút dần quân viễn chinh ra khỏi miền Nam, chấp nhận thương lượng để có thể kết thúc chiến tranh trong danh dự.

Thắng lợi của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết mậu thân 1968 là thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được trình bày ở phần ba của tập sách. tác giả đã sưu tầm và tuyển chọn những bài viết về chiến lược, về nghệ thuật chiến tranh, về những nét đặc sắc trong cuộc tổng tiến công. Thông qua phần bốn của tập sách, chúng ta rút ra được những bài học và ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay.

Đến vớiphần cuối của tập  sách,thông qua nhữngbài báo của Mỹ và các nước khác nói về sự kiện này, có thể nhận thấy, dù ở góc độ nào, dưới con mắt của các các nhà khoa học quân sự, nhà chính trị hay nhà báo, từ người dân bình thường đến các tướng lĩnh cao cấp đều phải thừa nhận vai trò vô cùng quan trọng của chiến dịch tết Mậu Thân 1968 đối với toàn bộ cuộc chiến tranh chống xâm lược của Mỹ ở Việt Nam.Bởi lẽ Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968 như một bản anh hùng ca bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước tột cùng.

Thân mời quý độc giả cùng đến với cuốn sách “Dấu ấn lịch sử cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”, chúng tahãy  cùng  ngược dòng lịch sử  tới  sự kiện tết Mậu Thân năm ấy, để tìm hiểu sâu hơn về tầm vóc và ý nghĩa lịch sử sâu sắc của  cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 

                                                                                      Yên Yên

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 373 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày