Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Năm, 08/08/2019, 13:45

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM: ĐỒNG NAI DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA

Với lịch sử hình thành trên 320 năm, nhân dân Đồng Nai có truyền thống yêu nước và đấu tranh kiên cường, đặc biệt từ khi thực dân Pháp xâm lược và đế quốc Mỹ, chính quyền tay sai miền Nam thực hiện chế độ thực dân mới. Cuộc đấu tranh chống xâm lược giành độc lập dân tộc của quân dân Biên Hòa – Đồng Nai diễn ra liên tục trên nhiều địa điểm, thì nơi đây đã để lại biết bao sự kiện lịch sử, di tích lịch sử - văn hóa lâu, đời góp phần hình thành nên truyền thống “miền Đồng gian lao mà anh dũng”

Nếu ai đã từng đặt chân đến Đồng Nai thì chắc hẳn không khỏi trầm trồ khen ngợi về những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử văn hóa trên mảnh đất có nền văn minh cổ xưa này. Bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh luôn được đặt ra như một nhiệm vụ cấp bách, quan trọng, lâu dài và liên tục. Di tích lịch sử nói chung, di tích lịch sử cách mạng nói riêng được xem là loại hình di tích đặc biệt quan trọng, là bằng chứng hùng hn v chặng đường đấu tranh vẻ vang của dân tộc, sự hi sinh to lớn của bao chiến sĩ đồng bào, sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và quân đội ta.

Để hưởng ứng Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai năm 2019, tôi xin giới thiệu đến bạn đọc gần, xa tác phẩm:“Đồng Nai di tích lịch sử văn hóa” của nhà xuất bản Đồng Nai, do Thạc sĩ Trần Quang Toại chủ biên.

Hãy cùng tôi ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của các thế hệ cha ông, tìm hiểu rõ hơn về những giá trị của di tích thông qua 302 trang sách được trình bày trong hai phần, tập hợp những bài viết cùng những hình ảnh trực quan sinh động giới thiệu về các di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng có trong phần một và một số các di tích tiêu biểu được trình bày ở phần hai của cuốn sách.

Thông qua tác phẩm, chúng ta sẽ được tìm hiểu các di dích đã được xếp hạng cấp quốc gia như: Mộ cự thạch Hàng Gòn (1982), cụm di tích chiến thắng La Ngà (1986), Nhà Xanh (1986), Chùa Long Thiền (1991), Nhà hội Bình Trước (1991), Quảng trường Sông Phố (1991), Đền thờ Nguyễn Tri Phương (1992), Nhà lao Tân Hiệp (1994), Mộ Nguyễn Đức Ứng và 27 nghĩa quân (1994), Căn cứ Khu uỷ miền Đông Nam Bộ (1997), Mộ và đền thờ Đoàn Văn Cự (1998), Địa đạo Suối Linh (1999), Địa đạo Nhơn Trạch (2001)… Và một số di tích tiểu biểu khác Cù Lao Phố, Núi Chứa Chan…

Di sản văn hóa là tài sản vô giá của một dân tộc gắn liền với nền văn hóa của nhân loại. Việc giữ gìn, tôn tạo các di sản văn hóa là trách nhiệm của cộng đồng, thể hiện lòng tri ân tiền nhân “uống nước nhớ nguồn”. Hệ thống di tích lịch sử nói chung, di tích lịch sử cách mạng ở Đồng Nai nói riêng những năm qua đã nhận được sự quan tâm, đầu tư hiệu quả, kịp thời của Bộ VHTTDL, Tnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai. Hầu hết các di tích được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia và cấp tỉnh đã được trùng tu, tôn tạo, quản lý và khai thác theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

 

Yên Yên

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 458 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày