Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Sáu, 06/12/2019, 07:55

Giới thiệu tác phẩm: ''100 GƯƠNG MẶT ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN VIỆT NAM''

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với  con số hơn hàng chục vạn người đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc. Chiến tranh đã qua đi, nhưng một quá khứ oanh liệt oai hùng vẫn còn đó. Lịch sử của những cuộc chiến đấu, chúng ta không thể nào quên được. Vẫn còn đây dòng máu của một dân tộc anh hùng. Nói  đến chiến tranh, chúng ta nói đến biết bao thế hệ con người ở đó, nói đến lòng quả cảm, nói đến ý chí kiên cường bất khuất. Vì lòng yêu nước, chí căm thù giặc, khiến họ không tiếc xương máu, tuổi xuân của mình. Máu của họ đã nhuộm đỏ từng mảnh đất quê hương.  Có người đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, có khi còn đang ở độ tuổi măng non.

 Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/5019) Thư viện Đồng Nai xin giới thiệu tới quý bạn đọc tập sách “ 100+  gương mặt Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam” do nhà xất bản Thanh Niên phát hành năm 2014. Với 391 trang, cuốn sách giới thiệu tới bạn đọc hơn 100 gương mặt anh hùng xuất sắc trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Biết bao tấm gương anh hùng, bất khuất đã trở thành tượng đài bất tử cho lòng quả cảm, quật cường của dân tộc Việt Nam như:

 Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, Bế Văn Đàn Nhập ngũ từ tháng 1 năm 1948 anh tham gia nhiều chiến dịch, luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, tích cực vượt qua mọi khó khăn ác liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong trận Mường Pồn (Lai Châu) tháng 12/1953, trong tình thế hiểm nghèo khi bị địch phản công, Bế Văn Đàn đã lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội bắn, đẩy lùi kẻ thù. Anh đã anh dũng hy sinh khi hai tay vẫn còn ghì chặt súng trên vai mình. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ Khi kéo pháo ra khỏi trận địa Điện Biên Phủ đầu năm 1954, nửa chừng dây tời bị đứt, pháo lao nhanh xuống dốc, Tô Vĩnh Diện đã buông tay lái xông lên phía trước, lấy thân mình chèn vào bánh pháo, nhờ đó đơn vị kịp ghìm giữ pháo dừng lại. Anh đã anh dũng hi sinh sau hành động dũng cảm phi thường này. Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai mở đường cho đơn vị tiến lên tiêu diệt cứ điểm Him Lam, giành toàn thắng cho trận đánh mở màn chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Võ Thị Sáu nữ đội viên công an xung phong hy sinh ở tuổi 16 ...

Trong khánh chiến chống mỹ, càng cảm phục tấm gương quả cảm của bác sĩ Ðặng Thùy Trâm. Chị không ngại hiểm nguy, khó khăn, bằng tấm lòng của người thầy thuốc và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã chữa được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, cứu sống nhiều thương binh, bệnh binh, giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu. Những cuộc chiến giành lại sự sống cho các thương bệnh binh, hay cuộc chiến đấu trực tiếp với kẻ thù, càng làm sáng ngời ý chí của người chiến sĩ - bác sĩ vì sự nghiệp giải phóng quê hương. Trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn như vậy, chị vẫn thể hiện một tấm lòng cao đẹp, giản dị. Cuộc đời nữ bác sĩ - chiến sĩ Ðặng Thùy Trâm tràn đầy khí chất anh hùng ca, nhưng cũng đầy chất lãng mạn, tình đồng chí, đồng đội. Chị là một điển hình tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam; một thầy thuốc trẻ mẫu mực, biết cống hiến hết mình cho dân, cho nước... Bên cạnh những người anh hùng đã ngã xuống, những người đang sống mà tên tuổi của họ một thời cũng gắn liền với bao chiến tích lừng lẫy, góp phần làm nên những trang sử vẻ vang về đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đó là: Nguyễn Thị chiên - nữ anh hùng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam, Tạ Quốc Luật, Bùi Quang Thận, Phạm Tuân, Nguyễn Văn Cốc, Nguyễn Huy Hiệu,.., Được Đảng, Nhà nước ghi nhận những công lao to lớn, phong tặng và truy tặng họ danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Qua đó, chúng ta thấy rõ được những hành động anh hùng quả cảm, những chiến công vang dội của họ trong chiến đấu. Đó cũng nhằm ôn lại quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc và góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ tương lai của đất nước hôm nay và mai sau.

                                                                                                Mai Hoa

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 212 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày