Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 10/12/2019, 10:45

Giới thiệu tác phẩm: ''KÝ ỨC NGƯỜI LÍNH''

         Từ ngàn xưa, lòng nồng nàn yêu nước là một truyền thống quý báu của người Việt Nam. Trải qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Biết bao nhiêu người đã ngã xuống trên mảnh đất quê hương để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Rồi khi đất nước được hoàn toàn thống nhất, cùng nhau đi lên chủ nghĩa xã hội thì chúng ta lại càng phải bắt buộc tiến hành các cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây – Nam và biên giới phía Bắc. Nhờ phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn chủ nghĩa anh hùng cách mạng cao cả mà quân và dân ta triệu người như một, hướng theo lời kêu gọi thiêng liêng của Đảng và Bác Hồ đã liên tiếp đánh bại các thế lực ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và làm trọn nghĩa vụ Quốc tế vẻ vang. Chúng đã kiên cường bảo vệ đất trời Việt Nam, xây dựng đất nước.

Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa, tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/5019) Thư viện Đồng Nai xin giới thiệu tác phẩm “ký ức người lính”  của nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phát hành.

Công trình sách “Ký ức người lính”, góp phần quan trọng vào việc ghi lại, kể lại những ký ức, kỷ niệm sâu sắc trong các cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc của những con người đã làm nên chiến công lừng lẫy đó là những cán bộ chiến sỹ thuộc nhiều quân chủng, binh chủng trên chiến trường: Bình Trị Thiên – Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Tây Nguyên, Nam Bộ, đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Đoàn tàu không số trên biển, chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến tranh biên giới phía Bắc, … bao gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, lực lượng dân quân, du kích, tự vệ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến … đã không tiếc xương máu, tất cả vì tiền tuyến, vì lòng yêu nước nồng nàn, tất cả để đánh quân xâm lược. Bên cạnh đó, chúng ta thấy rõ được những hành động anh hùng quả cảm, những chiến công vang dội của những vị anh hùng dân tộc như: Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp; chiến công bắn rơi tại chỗ B-52 của anh hùng Phạm Tuân; anh hùng Đỗ Văn Sạn – chính trị viên gắn bó với đoàn tàu không số;.... Đó còn là những hồi ức xúc động, giàu tính đồng chí, đồng đội, tình quân dân; tình nghĩa quốc tế sâu đậm của Việt Nam với Lào, Campuchia; là chiến công thầm lặng của những bà mẹ Việt Nam Anh hùng và của bao người dân không quản gian nan để hy sinh che chở cho các cán bộ, bộ đội đánh thắng kẻ địch.

Tác phẩm là một tổng kho tư liệu rất giá trị. Là bản trường ca bất tận về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong các cuộc trường chinh đầy hy sinh, thử thách và rực rỡ chiến công; là sản phẩm văn hóa tinh thần đặc biệt, góp phần công tác giáo dục cho thế hệ người Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp của cha ông, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới, vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Đồng thời, qua các thiên hồi ký, bút ký đầy ắp tư liệu và sự kiện lịch sử này, bạn đọc sẽ cảm nhận sâu sắc  về nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Việt Nam, nổi bật lên là tinh thần dũng cảm, bất khuất, trí thông minh và mưa mẹo tài tình của quân và dân ta trong suốt mấy cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

Nguyễn Thìn

 

 

 


Số lượt người xem: 219 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày