Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 05/05/2020, 15:55

Giới thiệu tác phẩm: Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng - Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa

Chiến tranh dù đã lùi xa gần nửa thế kỷ kể từ thời khắc thiêng liêng của buổi trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử, khi từng đoàn quân giải phóng đồng loạt tiến vào nội đô Sài Gòn, khi hai chiếu xe tăng mang số hiệu 843 và 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập và hình ảnh hàng ngàn, hàng vạn người dân Sài Gòn nói riêng và người dân cả nước nói chung đổ ra đường trong niềm vui chiến thắng. Những hình ảnh ấy, khoảnh khắc thiêng liêng và hào hùng ấy sẽ luôn là ký ức đẹp đẽ và đầy tự hào trong lịch sử nước nhà, nó mãi khắc ghi vào trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam ngày non sông thu về một mối, là sự khẳng định chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ và là minh chứng cho thế giới, đặc biệt là nước Mỹ thấy rằng: Việt Nam đã chiến thắng và đế quốc Mỹ đã thất bại, đó chính là sự thật không thể chối cãi.

45 năm qua, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu, sách báo trong và ngoài nước viết về Đại thắng mùa Xuân năm 1975 của quân và dân ta, cũng như sự thất bại của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Tuy nhiên, những tài liệu nói về diễn biến bên trong chính giới Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam Cộng hòa trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh lại không nhiều và chưa phản ánh rõ nét bộ mặt thật ở phía bên kia. Vì vậy, nhằm giúp bạn đọc hiểu sâu và tường tận hơn về đề tài này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức xuất bản cuốn sách: Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng: Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa, sách do Ngô Bắc biên dịch.

Cuốn sách được xuất bản năm 2019, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019).

Sách có khổ 16 x 24 cm, dày 312 tr. với rất nhiều hình ảnh quý và tư liệu tuyệt mật chưa từng được công bố trước đây. Nội dung sách được chia làm hai phần. Phần I: Người Mỹ quyết gì trong phút sinh tử của Sài Gòn; Phần II: Những ngày cuối cùng của Mỹ ở Việt Nam.

Phần I giới thiệu 6 tài liệu, là những tài liệu nguyên bản và tuyệt mật do phía Hoa Kỳ giải mật vào năm 2015 sau 40 năm kết thúc chiến tranh, với nội dung xoay quanh những toan tính, quyết sách và hành động của những người đứng đầu bộ máy chiến tranh của Mỹ trong những giờ phút cuối cùng của cuộc chiến tranh trước sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn. Đó là bản dịch những biên bản các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ do Tổng thống Mỹ Gerald Ford chủ trì; văn thư tóm tắt, ghi nhớ, báo cáo; bản ký âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ… về tình hình chiến sự tại miền Nam Việt Nam và Đông Dương.

Phần II gồm những bài biết và cảm nhận của một số tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Mỹ, những người đã trực tiếp có mặt và chỉ huy cuộc di tản người Mỹ và tay sai trước giờ phút sụp đổ của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Trong phần này, có rất nhiều thông tin lần đầu tiên được phía Mỹ giải mật và công bố, đây là những thông tin gốc rất có giá trị và là cơ sở, bằng chứng cho thấy sự thất bại tất yếu của Mỹ - Ngụy trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Ngoài ra, phần II của cuốn sách còn có bộ ảnh của nhiếp ảnh gia David Hume Kennerly với tiêu đề “Từ Sài Gòn tới Nhà Trắng - Những gì tôi nhìn thấy khi Mỹ thua cuộc”, với 39 bức ảnh đen trắng, được chụp tại phòng họp Hội đồng An ninh Hoa Kỳ, Văn phòng Nhà Trắng, Văn phòng Tổng thống Mỹ Gerald Ford, văn phòng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu hay Tòa Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn… những bức ảnh ghi lại một cách chân thực và đầy đủ nhất về tình hình chính sự lúc bấy giờ, cũng như sự hoang mang, lo lắng và nét mệt mỏi hằn sâu trên gương mặt vị tổng thống Hoa Kỳ. Sự hỗn loạn và vội vã của dòng người đi di tản, tháo chạy khỏi Nam Việt Nam trước sự tấn công như vũ bão của quân và dân ta.

Do nội dung cuốn sách phần lớn là biên bản của các cuộc họp, bản ký âm các cuộc điện đàm, các báo cáo… nên người dịch tôn trọng tối đa bản gốc và chỉ thêm những chỗ, những câu chưa rõ nghĩa để bạn đọc có thể nhìn nhận và đánh giá một cách chân thực nhất về nội tình chính giới Hoa Kỳ trong những ngày cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Thư viện tỉnh Đồng Nai xin trân trọng giới thiệu tới đông đảo quý bạn đọc gần xa tác phẩm “Những biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng - Phút sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa”, với mong muốn đem đến cho bạn đọc cái nhìn rõ nét hơn về tầm vóc lịch sử và giá trị lớn lao mà Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đem lại, đồng thời giúp cho bạn đọc thấy được người Mỹ hoang mang, lo lắng và suy nghĩ gì trước giờ sinh tử để từ đó có sự đánh giá, nhìn nhận rõ hơn về nội tình nước Mỹ và chính quyền tay trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Đồng Nai, kính mời quý độc giả tìm đọc và nghiên cứu.

Trần Thủy

 

 

 


Số lượt người xem: 122 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày