Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 12/05/2020, 09:00

Bác Hồ - Những câu chuyện và bài học

Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài kính yêu của dân tộc, người thầy vĩ đại của Đảng và cách mạng Việt Nam, Người đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, hết lòng vì nước, vì dân. Trong đời sống thường nhật cũng như trong công việc, Người luôn chú trọng việc giữ gìn đạo đức cách mạng; rèn luyện cán bộ, đảng viên phải tận trung với nước, tận hiếu với dân, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm.

Năm nay đất nước ta có nhiều ngày lễ trọng đại và đặc biệt, nhất là kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đây cũng là năm Đảng ta sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - đánh giá lại những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn trong thực hiện và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho thời gian tới.

Góp chung vào định hướng đó, nhằm giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân có thêm những tài liệu nghiên cứu, học tập và làm theo từ những lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Đồng Nai trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cẩm nang “Bác Hồ, những câu chuyện và bài học” do Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành năm 2019.

Với 27 câu chuyện về Bác được Tiến sĩ Chu Đức Tính – nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh ghi lại có nội dung ngắn gọn, súc tích trong 139 trang sách, thông qua lời kể của những người từng được làm việc và phục vụ bên Bác Hồ (những đồng chí được Người đặt tên – khẩu hiệu như: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi, Đồng, Tâm, Kiên, Quyết, Trung, Dũng, Cần, Kiệm, Liêm…). Bên cạnh đó, sau mỗi câu chuyện, tác giả còn rút ra những bài học quý báu, cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống mà mọi người cần học tập, noi theo.

Cầm sách trên tay, lần dở từng trang, ta bắt gặp câu chuyện “Người chiến sĩ cộng sản chân chính” có nội dung ngắn kể về một đồng chí chiến sĩ tên Đồng, làm nhiệm vụ nấu ăn cho Bác và một số công tác khác được Đảng, Chính phủ tin tưởng giao. Đồng chí ấy đã làm rất tốt công tác của mình, không đòi hỏi gì cho bản thân,… nhưng đã rút cho chúng ta một bài học đắt giá, đặc biệt là đối với mỗi cán bộ, đảng viên rằng: “Người chiến sĩ cộng sản chân chính mẫu mực là người luôn nhận và hoàn thành mọi công việc được tổ chức phân công, không đòi hỏi hưởng thụ”, câu chuyện đáng để thế hệ chúng tôi, những người đảng viên trẻ ngẫm lại mình; hay tiếp đến là câu chuyện “Người con hiếu thảo” đã khiến tôi thật sự xúc động về sự hy sinh cao cả của Bác. Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn Bác Hồ của chúng ta vì phải lo việc nước, việc dân mà đã hy sinh tình nhà, người đã giấu kín tâm sự, để những giọt nước mắt chảy vào trong... Tấm lòng, tấm gương hiếu thảo của Bác đã được tác giả rút ra thành bài học: “Hiếu thảo với cha mẹ, lễ phép với bề trên là phẩm chất tự nhiên và cần thiết đối với mỗi người. Song, mỗi người khi thực hiện chữ hiếu ấy phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và luôn đặt sự hiếu thảo của mình dưới công việc chung”, thật đáng để thế hệ trẻ noi gương và học tập.

Đặc biệt, trong cuộc đời hoạt động của mình, Bác luôn chỉ ra rằng trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng nước nhà thì để sáng tạo, cải tiến, bên cạnh sự nhiệt tình, say mê, yêu nghề, yêu đơn vị,… nhất định phải có nền tảng; điều cần thiết nhất trong thời chiến cũng như trong thời bình, việc giữ gìn bí mật, nâng cao cảnh giác phải được coi là việc làm bắt buộc và thường xuyên; đối với những cán bộ mắc bệnh công thần, hoặc quen thói quan liêu, xa rời thực tế thì cần phải bị thay thế ngay, hoặc điều chuyển xuống thực tế để rèn luyện… Để hiểu sâu hơn về lời dạy này, mời bạn đọc tìm hiểu câu chuyện “Chọn người và thay người”; “Bài học cảnh giác”; “Cơ sở của sự sáng tạo” ở trang 52, 56 và 60 của sách, bạn sẽ nhận ra rằng những lời dạy của Người luôn đúng đắn ở mọi lĩnh vực.

Những mẩu chuyện về Bác, càng đọc, càng thấm thía biết bao. Bác chỉ ra cho mỗi đảng viên cộng sản, nhất là trong điều kiện Đảng cầm quyền, điều quan trọng nhất là phải trau dồi đạo đức cách mạng, phải thực hiện cần, kiệm, liêm, chính. Ở bài học này, xin mời quý bạn đọc lần giở đến trang 71-75, đọc câu chuyện Hồ Chí Minh – Học trò xuất sắc của Lê Nin, ta sẽ thấy được sự vĩ đại của Người trong việc kế thừa, vận dụng và phát huy chủ nghĩa Mác – Lê nin phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam, và đã làm nên kỳ tích vĩ đại cho dân tộc.

Đến nay, đã qua 50 mùa Xuân, đất nước ta đón Tết thiếu vắng Bác, nhưng những tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn được Đảng, Nhà nước ta trân trọng giữ gìn, đẩy mạnh học tập và vận dụng sáng tạo vào công cuộc giải phóng, bảo vệ và xây dựng nước nhà xã hội chủ nghĩa hôm nay, mai sau và tấm gương của Bác vẫn sáng ngời để nhân dân noi theo. Qua câu chuyện “Bác không nhận quà biếu”, sẽ nhắc nhở mỗi chúng ta, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức phải liêm khiết, trong sạch, không lợi dụng chức vụ gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân. Để giữ mình minh bạch và làm gương cho cấp dưới, Bác luôn từ chối nhận quà và nếu không thể từ chối, Bác đều tìm cách công khai hóa số quà đó. Học Bác cách ứng xử này trong tình hình hiện nay ngày càng có ý nghĩa thiết thực, khi mà việc tặng quà đang bị biến tướng, khó kiểm soát và chưa được “luật hóa”.

Và dù ở cương vị Chủ tịch nước, nhưng Bác luôn sống chan hòa, bình dị, giản đơn, trong sạch, cả một đời không xa xỉ, hoang phí, không tự cho mình cái quyền được hưởng thụ hơn người khác, phải tuân thủ nghiêm túc những quy định đã đề ra, bất cứ ai không được vi phạm là bài học được rút ra từ câu chuyện “Bác có phải là vua đâu”, “Chiếc áo dính mực” và “Bác Hồ dạy tiết kiệm”…

Bên cạnh những lời dạy quý báu đó, Bác còn chỉ dạy cho chúng ta về cách ứng xử linh hoạt trong những điều kiện tình huống khó khăn, những bài học về “Dĩ bất biến, ứng vạn biến; Tránh theo lối mòn cũ; Không thể đốt cháy giai đoạn (không thể nóng vội); Học và làm theo Bác không máy móc, giáo điều; Thói quen rèn luyện” sẽ giúp chúng ta hình thành tư duy trong công tác lãnh đạo, quản lý đạt được kết quả cao nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều câu chuyện khác và những bài học đáng để chúng ta nghiền ngẫm và suy nghĩ.

Chỉ gói gọn trong 139 trang, sách có kích cỡ nhỏ gọn, rất thuận tiện cho quý độc giả mang theo bên mình. Dù đi bất cứ đâu, ta có thể lấy ra đọc, chiêm nghiệm, và vận dụng linh hoạt những bài học đó vào quá trình công tác cũng như ứng biến trong cuộc sống hằng ngày. Những câu chuyện về Bác được chọn lọc và ghi lại tuy ngắn gọn nhưng nội dung bao hàm nhiều ý nghĩa, cung cấp cho chúng ta nhiều bài học lớn về tình cảm, sự quan tâm, hiếu thảo đối với cha mẹ, cách lãnh đạo quản lý, dùng người, gắn bó và quý trọng nhân dân, cách sống giản dị, hòa đồng, tiết kiệm, không lãng phí…

Cảm ơn Tiến sĩ Chu Đức Tính, người đã tâm huyết ghi lại những câu chuyện, tấm gương của Bác, để tôi, quý độc giả có thêm những thông tin, kiến thức, lời dạy và bài học, để từ đó, chúng ta biết học tập đức tính tốt của Bác và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn .

Hãy tìm đọc tài liệu, chúng ta sẽ có thêm nhiều bài học bổ ích từ những câu chuyện nhỏ nhưng thật thấm về lời dạy, qua cách ứng xử hàng ngày và trong quá trình hoạt động của Bác. Từ đó có thể vận dụng vào quá trình công tác cụ thể của mình, cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi ngày một ít, đọc, học và ứng dụng một đức tính của Bác, dù chỉ là một hành động nhỏ, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, tự tin hơn khi những tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn soi sáng hành động và tâm hồn ta.

Đinh Nhài

 

 

 

 


Số lượt người xem: 286 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày