Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Tư, 20/05/2020, 15:40

Giới thiệu bộ sách ''Bác Hồ Sống Mãi''

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng – Mầm non tương lai của đất nước, tình thương yêu vô bờ bến. Dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác luôn dành thời gian thăm và trò chuyện cùng các cháu thiếu niên, nhi đồng ở trại trẻ mồ côi, ở trường học, ở nhà. Bác thường xuyên viết thư thăm hỏi, động viên các cháu trong dịp khai trường, tết trung thu, tết thiếu nhi,... Tình thương bác dành cho nhi đồng Việt Nam bao la là thế và lớp lớp thiếu niên nhi đồng Việt Nam yêu thương, kính trọng Bác hơn trời, hơn biển.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện Đồng Nai xin giới thiệu đến các bạn thiếu niên, nhi đồng bộ truyện tranh “Bác Hồ Sống Mãi” của nhà xuất bản Kim Đồng, phát hành  năm 2019.

Bộ sách gồm những câu chuyện bình dị về Bác được sưu tầm từ các nguồn sách, báo, tạp chí,... Truyện được kể ngắn ngọn, xúc tích cùng những hình ảnh minh họa sinh động, sáng tạo. Hai mươi câu chuyện về Bác được xuất bản thành bộ 5 cuốn, mỗi cuốn gồm 4 câu chuyện nhỏ dung dị thường ngày, mà vẫn thể hiện được tầm vóc nhân cách lớn của Bác.

Tập 1 giới thiệu các câu chuyện thể hiện tình cảm của Bác Hồ đối với các cháu thiếu nhi. Đó là: Hãy yêu thương các cháu; Đã hứa thì phải làm; Cháu muốn xem nhà Bác; Từ mái ấm Nà Lọm. Câu chuyện “Hãy yêu thương các cháu” kể về một lần Bác tới thăm trại trẻ mồ côi Kim Đồng. Bác ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập, điều kiện sinh hoạt của các cháu thiếu nhi. Bác nói chuyện khích lệ, động viên các cháu cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Bác góp ý nhẹ nhàng và sâu sắc đến các thầy cô là nên yêu thương các cháu hơn nữa, dành cho các cháu tình cảm gia đình để “đi xa các cháu nhớ, ở nhà các cháu vui”.

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến, tình yêu thương vô bờ bến của Bác đã là kim chỉ nam dẫn đường chỉ lối cho lớp lớp thế hệ cha anh đi trước vượt gian khổ, đấu tranh chống mọi kẻ thù xâm lược, dựng xây quê hương đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp, cho chúng ta cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Đáp lại tình cảm thiêng liêng ấy, các em hãy siêng năng, chăm chỉ, học tập tốt, lao động tốt để xứng đáng với niềm tin và hy vọng mà Bác luôn dành cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước nhé!

Mở sang tập 2 các em được đọc những câu chuyện: Bác cùng dân chống hạn; Gương người tốt việc tốt; Thăm làng cá Cát Bà; Đêm giao thừa đáng nhớ. Những câu chuyện thể hiện tình cảm yêu nước thương nòi, sự quan tâm của Bác thông qua hành động cụ thể. Câu chuyện “Đêm giao thừa đáng nhớ” làm chúng ta vô cùng xúc động, kể rằng gần đến thời khắc giao thừa, khi mà nhà nhà, người người cùng quây quần, hạnh phúc bên nhau, Bác nhẹ nhàng đến thăm nhà chị Tín, là gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất ở thủ đô Hà Nội. Bác gặp chị khi thấy chị vẫn cặm cụi gánh nước thuê. Bác thấy chị rất vất vả để chăm lo cho các con ăn học. Thăm, trò chuyện và tặng quà tết cho gia đình người quả phụ nghèo nuôi bốn người con thơ, Bác xúc động vô cùng. Bác nhắc nhở mọi người cần phải biết “lá lành đùm lá rách”, biết quan tâm và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng bao dung của Bác luôn là bài học lớn cho chúng ta học tập và noi gương phải không nào!

Buổi chiếu phim đặc biệt, Bộ tăng âm nghĩa tình, Họa sĩ vẽ Bác Hồ; Bác thăm chùa Tây Phương là những câu chuyện được đề cập trong tập 3 của bộ sách. Câu chuyện ấn tượng nhất có lẽ là “Bộ tăng âm nghĩa tình” kể về người lính bị mất cánh tay phải nhưng luôn cố gắng, nỗ lực tập luyện đàn ghi ta với mong muốn góp sức mình đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Bao lần bàn tay anh rướm máu, nhưng anh quyết tâm tập luyện để tiếng đàn hay hơn, là lời động viên, khích lệ tinh thần những chiến sĩ bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tiếng đàn của anh đã làm rạng danh ý chí của con người Việt Nam trong tâm thức người nước ngoài. Bác đã mời anh đến Phủ chủ tịch chơi. Bác ân cần hỏi thăm về sức khỏe, công việc và gia đình anh. Sau này, Bác viết thư và gửi tặng anh món quà vô cùng quý báu, giúp tiếng đàn của anh vang xa hơn, truyền nhiệt huyết cho nhiều chiến sĩ cách mạng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hơn.

Trong tập 4 có nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa như: Chiếc áo ấm đêm mưa; Thời gian quý báu lắm; Bỏ một mâm lấy một đĩa; Nước nóng và nước mát. Ấn tượng nhất là truyện “Chiếc áo ấm đêm mưa”. Chuyện kể: thời tiết ở vùng núi phía Bắc nơi Bác sống và làm việc rất khắc nghiệt. Trời rét căm căm lại kèm theo mưa và gió. Trong nhà, Bác làm việc tới tận khuya. Nhìn ra ngoài, Bác thương những đồng chí phải thức suốt đêm canh phòng cho Bác dưới trời mùa đông mưa, rét. Bác đã nhiều lần gọi điện nhắc nhở quân nhu tìm những chiếc áo mưa cấp cho anh em. Khi nhận được chiếc áo mưa “trong ấm, ngoài che mưa” các chiến sĩ thấy ấm lòng vô cùng. Các bạn thấy không, dù là hành động nhỏ, nhưng ta thấy Bác luôn luôn quan tâm đến người khác, chúng ta cùng học theo những đức tính tốt đẹp của Bác, các bạn nhé! Hãy quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ, anh chị em và những người xung quanh mình nhé.

Và còn nhiều chuyện được giới thiệu trong tập 5 như: Bác cũng phải trình giấy; Mệnh lệnh của Bác Hồ; Yêu ghét phải phân minh; Chuyện cuốn sổ tiết kiệm.

Có thể nói, bộ truyện tranh màu đầu tiên với chủ đề về Bác Hồ, đã khắc họa tỉ mỉ, chi tiết về Bác và các nhân vật trong câu chuyện. Qua từng hình ảnh các em thiếu niên, nhi đồng cảm nhận rõ hơn từng sắc thái biểu cảm: khi vui cười, khi lo lắng, xúc động rưng rưng khoé mắt… Những câu chuyện hay và ý nghĩa trong bộ sách đã lay động lòng người, lan tỏa nhiều đức tính tốt đẹp trong cộng đồng. Giúp chúng ta thêm trân quý những giá trị hiện tại, ra sức học tập và tu dưỡng đạo đức, cùng chung tay bảo vệ, dựng xây quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh hơn, để đất nước Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Đào Thanh

 

 

 

 


Số lượt người xem: 205 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày