Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Sáu, 17/07/2020, 14:30

Video giới thiệu sách ''101 điều em muốn biết – Cơ thể người''

Cuộc sống và những điều kỳ diệu xung quanh đều khiến trẻ nhỏ vô cùng tò mò và hiếu kỳ. Có những câu hỏi Vì sao? Tại sao? Những bậc làm cha làm mẹ chúng ta có thể trả lời ngay cho các em được nhưng có một số câu khó phức tạp thì sẽ không dễ dàng giải đáp cho trẻ hiểu ngay. Chẳng hạn như: vì sao nước mắt lại mặn? Vì sao giọng nói của con trai và con gái lại khác nhau? Vì sao chúng ta bị cận thị? Vì sao có người tóc thẳng, có người tóc xoăn, có người bị hói đầu? Vì sao khi khóc thường chảy cả nước mắt nước mũi? Vì sao ăn no lại buồn ngủ? Chỉ riêng những câu hỏi xoay quanh về cơ thể người thôi chưa đề cập đến các hiện tượng tự nhiên, thế giới xung quanh bên ngoài cũng đủ để cho trẻ em lẫn người lớn tò mò, thắc mắc.

 Các em biết không nước mắt của chúng ta mặn là do trong nước mắt có 99% là nước và 1% là chất rắn, mà trong số chất rắn này có 0,6 % là muối nên nước mắt có vị mặn đó các em à.

Vì sao giọng nói của con trai và con gái lại khác nhau? Là một câu hỏi khó phải không các em. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé! Kích thước của thanh quản ảnh hưởng tới giọng nói của mỗi người. Trước tuổi dậy thì, đã có sự khác nhau giữa giọng nam và nữ nhưng rất nhỏ, chủ yếu là khác ở cường độ và âm sắc. Đến tuổi dậy thì, nồng độ hormone nam ở nam tăng cao hơn ở nữ rất nhiều, làm cho dây thanh quản, dây thanh âm phát triển dài và dày hơn nên giọng nói của nam trầm hơn. Thật là thú vị phải không các em!

Hiện nay, có rất nhiều bạn thiếu nhi bị cận thị và phải đeo kiếng từ khi rất nhỏ. Vậy cận thị là gì? Khi nào một người xem là bị cận thị? Nếu bị cận thị chúng ta phải làm sao? Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt khiến mắt chỉ nhìn thấy những vật ở gần, nhìn xa sẽ bị mờ. Mắt bình thường có thể nhìn rõ nét mục tiêu ở cự ly ngoài 6m. Còn mắt cận thị thì không điều tiết, ánh sáng nằm ngoài phạm vi 5m, khiến hình ảnh vật thể không hiện lên rõ ràng. Có nhiều nguyên nhân gây ra cận thị: Do mắt phải làm việc quá sức; Mắt hoạt động trong môi trường ánh sáng không ổn định, đọc sách với chữ quá nhỏ hoặc do thiếu dinh dưỡng. Chúng ta hãy bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách: không xem tivi, điện thoại quá lâu; khi đọc sách, học bài nên ngồi đúng tư thế, giữ đúng khoảng cách và bật điện sáng ổn định nhé; thường xuyên bổ sung vitamin A có trong rau, củ, quả để đôi mắt luôn được khỏe mạnh.

Mỗi cơ quan trong cơ thể người có cấu tạo khác nhau. Với 50 câu hỏi xoay quanh chủ đề này, cuốn sách “101 điều em muốn biết – Cơ thể người” thuộc Tủ sách bách khoa tri thức do nhà xuất bản Thế giới phát hành sẽ giúp chúng ta hiểu hơn những điều mình đang thắc mắc. Được xây dựng theo hình thức truyện tranh cùng cách giải thích ngắn gọn kèm theo hình ảnh minh họa sinh động. Bên cạnh đó là phần trắc nghiệm nho nhỏ phía dưới mỗi lời giải thích của từng câu hỏi sẽ tạo hứng thú cho các em cũng như giúp các em tiếp thu được nhiều kiến thức mới

Có thể nói sách cẩm nang bổ ích không chỉ dành cho các em học sinh mà còn dành cho cả quý phụ huynh để chúng ta hiểu rõ hơn về cấu tạo bên trong cơ thể từ đó mỗi người có thêm kiến thức để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe bản thân.

 

Mời quý bạn đọc nghe clip giới thiệu trên link https://www.youtube.com/watch?v=FTPC1UH_Exo&feature=youtu.be

 

Đào Thanh

 

 

 


Số lượt người xem: 111 Bản inQuay lại

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày