Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Sáu, 31/12/2021, 08:20

Giới thiệu bộ sách ''Lịch sử Việt Nam bằng tranh''

“Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Đó là hai câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ trong tác phẩm “Lịch sử nước nhà”: Nghĩa là đã là  con rồng, cháu tiên thì phải hiểu biết tường tận về nguồn gốc, lịch sử nước nhà Việt Nam. Lịch sử là quá khứ, nhưng phải có quá khứ thì mới có hiện tại, tương lai. Hiểu quá khứ, biết được những khó khăn gian khổ của cha ông mới biết trân trọng, biết ơn và ra sức gìn giữ cuộc sống tươi đẹp hiện tại, kiến thiết tương lai cho nước nhà giàu đẹp, cường thịnh.

Lịch sử trước giờ vẫn được cho là một lĩnh vực khô khan, khó học, khó nhớ. Vậy làm cách nào để thế hệ trẻ “biết sử ta”, “tường gốc tích nước nhà”. Nếu không dạy cho thế hệ tương lai về lịch sử là có lỗi với ông cha, có lỗi với lịch sử hào hùng của dân tộc. Thật may mắn khi các cán bộ nghiên cứu lịch sử, các họa sĩ đã cùng nhau tạo nên những cuốn sách về lịch sử với hình thức hoàn toàn mới lạ, giúp tất cả mọi người tiếp cận và ghi nhớ lịch sử một cách dễ dàng thuận lợi hơn.

Trong số những công trình nghiên cứu đó, tôi xin giới thiệu tới bạn đọc công trình “Lịch sử Việt Nam bằng tranh” do nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2015 trên khổ giấy 16 x 24 cm. Bộ sách này gồm 8 tập, viết về lịch sử Việt Nam từ thời đại đồ đá, đồ đồng đến thời Hùng Vương dựng nước, hàng nghìn năm Bắc thuộc đến thời kỳ Lê Sơ.

Nội dung mỗi tập sách viết về một thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó. Ví như tập 1 viết về thời Hùng Vương. Tập 2 viết về thời kỳ chống quân xâm lược Phương Bắc, trong đó viết sâu về Hai bà Trưng, bà Triệu, Lý Nam Đế - Triệu Quang Phục – Lý Phật Tử, Mai Hắc Đế, Phùng Hưng, Khúc Thừa Dụ, Khúc Hạo. Tập 3 viết về Ngô Quyền và chiến thắng giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng lẫy lừng ngàn năm, Đinh Bộ Lĩnh “lần lượt dẹp tan các sứ quân, tiêu diệt tất cả các lực lượng cát cứ, thống nhất đất nước, thiết lập lại quyền lực của triều đình trung ương”. Cũng trong tập này bạn đọc biết được thông tin “ruộng ném đao” bắt nguồn từ câu chuyện nào, đời vua nào? Hay muốn biết lý do tại sao, đất nước mình lại có nhiều người mang họ Nguyễn thì hãy đọc tập 5 với tựa Nhà Trần thắng giặc Nguyên Mông. Không thể không nhắc tới khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo đánh đuổi quân Minh xâm lược về nước giúp nước Đại Việt  được tái lập, thành lập nhà Hậu Lê. Ngay từ những trang đầu của tập 7, bạn đọc đã bị cuốn hút bởi lối viết như truyện cổ tích: “ Người xưa truyền tụng rằng, khi Lê Lợi chưa ra đời, ở núi Du phía sau thôn Nguyệt Áng, có con cọp đen thường xuất hiện mà không hề hại ai. Khi Lê Lợi sinh ra, cọp cũng tự đi đâu mất. Lại có chuyện kể rằng, khi Lê Lợi sinh ra, nhà ông Lê Khoáng bỗng tràn ngập ánh sáng đỏ, hương thơm tỏa khắp xóm”…

Các bạn nhỏ chắc sẽ rất thích thú với những câu chuyện kế thừa ngôi vị và những cuộc dẹp loạn trong và ngoài triều đình ở tất cả các tập sách. Không phải vị vua nào cũng anh minh sáng suốt, lo cho dân cho nước, có những vị vua chỉ biết sưu tập những vật lạ trong dân gian để thỏa mãn thói ham chơi của mình, mà quên đi cảnh dân đen nghèo hèn cơ cực, đang ngày đêm kêu khóc. Có những vị vua lại tỏ rõ tư chất hơn người ngay từ khi còn nhỏ, chiếm được cảm tình, sự yêu mến của tất cả mọi người.

Trang sách nào cũng có hình ảnh minh họa đẹp mắt, tỉ mỉ, chính xác từ y phục, tới quan phục của mỗi thời kỳ, mỗi triều đại. Bên cạnh đó những phong tục tập quán có từ lâu đời, ăn sâu cắm rễ trong quần chúng nhân dân cũng được nhắc tới trong tập sách. Văn hóa dân gian, văn hóa cung đình với các điệu múa, bản nhạc trở nên sống động dưới nét vẽ của các họa sĩ. Yếu tố tâm linh về phong thủy hay tướng mạo cũng được các nhà nghiên cứu thể hiện trong từng giai thoại về các nhân vật lịch sử kiệt xuất của dân tộc. Những trận đánh nảy lửa giữa các đội quân, cuộc nổi dậy giành binh quyền đầy kịch tính, tài điều binh khiển tướng của các vị tướng quân vô cùng cuốn hút. Khi đọc sách kết hợp thêm nhìn tranh minh họa, các dữ liệu, dữ kiện lịch sử sẽ được củng cố trong quá trình tiếp nhận của người đọc.

Viết về lịch sử nhưng người đọc có cảm giác như đang đọc truyện cổ tích, truyện thần thoại nên thấy hấp dẫn, cuốn hút giúp ghi nhớ các dữ kiện một cách tự nhiên, không gò ép, làm kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu về những nhân vật và các sự kiện lịch sử khác. Từ đó mà lịch sử dần đi vào trí óc nhẹ nhàng như một bài văn, bài thơ hay câu chuyện kể, làm cho môn lịch sử trở nên dễ gần, không còn tâm lý lo lắng, sợ hãi như trước. Thực tế chứng minh là qua thời gian phục vụ độc giả và quan sát tôi nhận thấy rằng, từ ngày được tiếp cận những loại hình sách lịch sử bằng tranh các em học sinh hào hứng, yêu thích đọc sách lịch sử hơn. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng, bước đầu khơi dậy được lòng yêu thích lịch sử cho các em nhỏ, từ sự yêu thích đó các em sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều sách lịch sử khác để củng cố thêm kiến thức lịch sử cho tới khi tường tận ngọn ngành gốc tích nước nhà Việt Nam.

Đọc xong tập sách này quý bạn đọc sẽ nhận ngay ra điểm nổi bật của thể loại lịch sử bằng tranh, là lịch sử được viết một cách ngắn gọn, súc tích, lối viết mới mẻ, luôn đi kèm tranh minh họa. Lượng kiến thức lớn, độ dài mỗi tập sách lên tới 300 trang nhưng đọc không nhàm chán, thời gian đọc hết một tập sách không nhiều, lấy được thiện cảm của bạn đọc rất lớn, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Mặc dù thể loại sách lịch sử bằng tranh này không còn quá mới mẻ trong một vài năm gần đây, nhưng không phải quý bạn đọc nào cũng đã tiếp cận được công trình nghiên cứu này. Tôi giới thiệu tập sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh, với mong muốn tuyên truyền, nhân rộng sự hiểu biết và tình yêu về lịch sử, về quá khứ hào hùng của dân tộc. Đồng thời thể hiện lòng yêu quê hương đất nước của bản thân và cũng là một lời cảm ơn sâu sắc tới cha ông ta. Bên cạnh đó là sự trân quý gửi tới các họa sĩ, các cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Trẻ - thành phố Hồ Chí Minh đã dày công nghiên cứu cho ra đời tác phẩm tuyệt vời này. Hy vọng qua bài giới thiệu, sẽ giúp ích ít nhiều cho các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn sách lịch sử phù hợp cho con em mình. Nhằm giảm phần nào áp lực trong quá trình học tập, thu nạp thêm kiến thức của các em.

Dung Nguyễn T.T

 

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 306 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày