Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 26/07/2022, 12:15

Giới thiệu tác phẩm: KÝ ỨC VÀNG LỬA

(Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022)

 

Nhằm tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo viết về tấm gương anh dũng hy sinh, những cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước - những người đã hy sinh cuộc sống và một phần thân thể của mình trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; qua đó phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, Thư viện tỉnh Đồng Nai xin được giới thiệu đến đông đảo quý bạn đọc tác phẩm Ký ức vàng lửa” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai phối hợp với Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Đồng Nai thực hiện và phát hành vào năm 2014.

 

 

 

 

Tác phẩm “Ký ức vàng lửa” ra đời được xem như một cuốn album lưu giữ lại tất cả hành trang và ký ức của 27 nhân chứng từng là cựu tù chính trị hiện đang sinh sống tại Đồng Nai. Thể hiện một cách sinh động nhất về một giai đoạn đấu tranh khốc liệt, quả cảm của các tù chính trị đằng sau cánh cổng đóng kín, bên trong những bức tường và song sắt nhà tù, nơi mà bộ máy chính quyền tay sai đã sử dụng các hình thức tra tấn như thời trung cổ, kết hợp với các phương tiện tra tấn hiện đại để đánh đập đến tàn phế hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước. Nhưng trước mọi thủ đoạn tra tấn dã man của quân thù, tinh thần và ý chí của những người chiến sĩ cộng sản và đồng bào ta không những không bị lung lạc, mà trái lại càng thêm mạnh mẽ, vững vàng hơn bao giờ hết.

Với trang bìa được thiết kế bằng 2 màu chủ đạo đỏ và vàng như màu của lá cờ tổ quốc, thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất và niềm tin chiến thắng vào sức mạnh dân tộc và dòng chữ ký ức vàng lửa in trên nền hình Đài tưởng niệm nhà lao Tân Hiệp như gợi nhắc về một thời hào hùng của một di tích lịch sử tiêu biểu trên vùng đất Đồng Nai.

Cô đọng trong 431 trang, khổ 24 cm, nội dung sách được bố cục thành hai phần:

Phần 1: Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy tỉnh Đồng Nai – 24 năm hoạt động

Phần 2: Những gương chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy tỉnh Đồng Nai

Ở phần 1, cuốn sách trình thông tin khái quát về hoạt động của Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Đồng Nai trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống kiên trung bất khuất qua 24 năm hoạt động kể từ khi thành lập. Năm 1989, trước yêu cầu cần phải có một tổ chức tập hợp, đoàn kết các cựu tù chính trị, Tỉnh ủy Đồng Nai có quyết định thành lập Ban Liên lạc tù chính trị Côn Đảo. Đây là tiền thân của Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh ngày nay. Trong suốt 30 năm hình thành và duy trì hoạt động, Hội đã trở thành chỗ dựa về vật chất, tinh thần cho những cựu tù chính trị bị địch bắt tù đày. Hội cũng đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

chỉ trình bày qua 12 trang sách nhưng các công tác, phong trào, hoạt động có ý nghĩaHội đã thực hiện trong nhiều năm qua đã phần nào nói lên nghĩa cử cao đẹp và đầy ắp nghĩa tình đồng đội, đồng chí của những người cựu tù chính với gia đình, thân nhân, cũng như với đồng đội xưa đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Khép lại những trang sách đong đầy yêu thương và sự sẻ chia, đến với phần 2, người đọc sẽ được nghe những câu chuyện đầy hoài niệm về “Một thời vàng lửa” của 27 nhân chứng sống, những tấm gương anh dũng kiên cường, họ “đã từng chết đi sống lại” biết bao lần, nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, những con người ấy, dù trở về với một phần thân thể còn gửi lại chiến trường, hay đem theo những vết thương không bao giờ lành trên cơ thể, ngày hôm nay kể cho chúng ta nghe những câu chuyện về một thời oanh liệt. Họ đại diện cho hàng triệu triệu những người con yêu nước, những tù nhân cách mạng, gửi đến những dòng hồi ức chất chứa bao niềm đau và cả niềm tự hào về một thời hào hùng đã qua.

Cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước của dân tộc đã lùi xa gần 50 năm, có thể đã làm phai mờ nhiều ký ức. Nhưng với những người như cô Ba Hòa, chú Sáu Cường, chú Ba Sơn, cô Sáu Ngàn, cô Mười Sen v.v… vẫn nhớ như in những ngày tháng đấu tranh khốc liệt ở trong các trại tù của chế độ Mỹ - Ngụy.

Họ, người chiến sĩ cách mạng, những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi khi bị địch bắt không chỉ phải đối mặt với đòn roi, lao động khổ sai, gông cùm, bệnh tật, chết chóc, mà từng phút, từng giây luôn phải đấu tranh tư tưởng với chính mình để lựa chọn giữa hai con đường: Một là chấp nhận hy sinh để giữ vững khí tiết cách mạng, hai là chịu khuất phục trước kẻ thù.

Lật giở từng trang sách, chúng ta như đang lật giở một trang đời mà ở đó có rất nhiều câu chuyện khiến ta càng thêm nể phục.

Ngục không khóa nổi trái tim những người chiến sĩ. Nhà giam, khám lớn không thể khuất phục được ý chí người cộng sản mà trái lại trở thành trường học cách mạng trong lao tù, hun đúc, sáng soi con đường cách mạng để những con người như Huỳnh Lang Anh, Trương Văn Bảy, Ngô Bá Cao, Văn Thị Chích… hiên ngang anh dũng trước quân thù. Và còn rất nhiều những câu chuyện rạng ngời chất ngọc, thơm ngát chốn ngục tù dược ghi lại trong “Ký ức vàng lửa”

Gấp lại những trang hồi ký của tập sách, chúng ta không chỉ hiểu hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất, không khuất phục trước kẻ thù tàn ác để bảo vệ đồng đội, bảo vệ lý tưởng cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của những cựu tù chính trị mà còn thấy được những đóng góp lớn lao của các cô các chú trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước cho đến nay. Trong lòng các cô các chú luôn tâm niệm rằng phải luôn luôn giữ vững phẩm chất khí tiết của người Cộng sản, phát huy truyền thống: “Sống trong tù: Kiên trung, bất khuất; Sống ngoài đời: Tình nghãi, thủy chung”. Qua những tấm gương ấy, người đọc đặc biệt là tuổi trẻ tự hào về quê hương, về truyền thống cách mạng, nguyện vươn lên trong học tập, lao động xứng đáng với sự hy sinh của các bậc cha ông cũng như xứng với truyền thống anh hùng của quê hương Biên Hòa - Đồng Nai.

 

 

Trần Thủy – Nguyễn Sen

 

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 859 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày