Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
gtsachchuyende Thứ Ba, 09/05/2023, 20:35

Giới thiệu sách: Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 1987, tại Khóa họp lần thứ 24 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris (từ ngày 20/10 đến 20/11/1987) đã thông qua Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam”. Nghị quyết khẳng định Người là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội và có những đóng góp quan trọng về nhiều mặt trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, là “hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”.

Việc UNESCO, Tổ chức đại diện cho đạo đức và trí tuệ của nhân loại ra Nghị quyết là sự ghi nhận đối với những đóng góp, cống hiến lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sự nghiệp đấu tranh chung của Nhân dân thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội; đồng thời tôn vinh, đề cao lý tưởng cao đẹp, bản sắc văn hóa và khát vọng của Người và dân tộc Việt Nam về một thế giới hòa bình, bình đẳng và hạnh phúc.

Nhằm thiết thực hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Đồng Nai giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách: Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sách do Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng các cơ quan liên quan xuất bản vào năm 2022, nhân kỷ niệm 35 năm UNESCO thông qua Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam” nhằm góp phần tôn vinh những cống hiến vĩ đại và lan tỏa di sản tư tưởng vô giá của Người tới đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Cuốn sách: Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh (The world people’s affection for President Ho Chi Minh) được trình bày dưới dạng song ngữ Việt - Anh. Nội dung sách gồm ba phần:

Phần I: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc. Giới thiệu gần 100 bức ảnh tư liệu tiêu biểu nhất về hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 1911 cho đến khi Người qua đời ngày 2/9/1969; Bản Yêu sách của nhân dân An Nam; Báo le Paria (Người cùng khổ); Thẻ đại biểu tham dự Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản; Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh các năm 1968,1969. Cùng rất nhiều những tình cảm chân thành, sự ngưỡng mộ, lòng thành kính mà nhân dân thế giới dành cho Người thông qua các đoạn trích từ sách, báo, bài nói, bài viết tại các Hội nghị, Hội thảo cùng những dòng cảm tưởng sâu sắc của các đoàn đại biểu, đoàn khách quốc tế tới tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch…

Phần II: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất. Bao gồm 63 bức ảnh và tư liệu liên quan tới các hoạt động văn hóa, ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những hình ảnh gần gũi và bình dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các buổi gặp gỡ, nói chuyện với đồng bào, chiến sĩ, các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước và các đoàn đại biểu nước ngoài tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Giới thiệu một số đoạn trích từ các bài tham luận của các tổ chức, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà nghiên cứu nước ngoài tại Hội thảo quốc tế Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn; Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay; Thế giới ca ngợi và thương tiếc Hồ Chủ tịch… ; cảm tưởng của du khách nước ngoài khi tới tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

 Phần III: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sống mãi với thời gian. Tập hợp nhiều hình ảnh của các nhà lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân các nước đến thăm quan nơi ở, nơi làm việc và quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời giới thiệu một số công trình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Với 262 trang sách, khổ 20x20 cm, cùng hàng trăm hình ảnh quý và nhiều tư liệu lịch sử được sắp xếp theo trình tự thời gian, chú thích rõ ràng, cụ thể theo từng sự kiện, gắn với từng chặng đường hoạt động cách mạng của Người. Đây thực sự là tài liệu hữu ích đối với chúng ta khi muốn tìm hiểu, nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như tìm hiểu về tình cảm quý báu mà nhân dân thế giới dành cho vị cha già kính yêu của dân tộc.

Đặc biệt, cuốn sách còn vinh dự được Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng viết lời tựa. Trong đó có đoạn viết: “… Rất hiếm người trở thành một huyền thoại ngay từ khi còn sống như Chủ tịch Hồ Chí Minh, và khi Bác Hồ đã ra đi, tên tuổi và sự nghiệp của Người trường tồn với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong trái tim nhân loại…”. “… hoan nghênh tập thể tác giả đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm để biên soạn và xuất bản tác phẩm. Đây là việc làm rất có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ…”

Chính bởi điều đó, chúng ta có thể khẳng định cuốn sách: Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một tác phẩm có giá trị cần được tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân.

Thư viện tỉnh Đồng Nai trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.

 

Trần Thủy

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 777 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày