Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Sách chuyên đề 2020 Thứ Sáu, 07/02/2020, 10:10

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM: 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (1930-2020)

 

Trong những ngày tháng năm này cả nước đang trong không khí hân hoan chào đón và long trọng tổ chức các hoạt động mang nhiều ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), tiến tới thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi đó, Thư viện Đồng Nai cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng ngày thành lập Đảng: ngoài trưng bày và triển lãm sách báo, hình ảnh về Đảng và Bác Hồ, thư viện còn chọn lọc những quyển sách hay và giá trị về lịch sử Đảng giới thiệu đến bạn đọc thông qua các trang mạng xã hội, các bảng thông tin chuyên đề, website thư viện và các thư mục để giúp bạn đọc cùng cảm nhận và hiểu rõ hơn về quá trình từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cho đến nay.

Lịch sử vẻ vang của Đảng trong 90 năm qua là lịch sử đấu tranh kiên cường vì lợi ích tối cao của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Dân tộc ta không chỉ tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, mà chính Đảng và Bác Hồ đã tiếp thêm sức mạnh, nguồn sống, niềm tin để cả dân tộc Việt Nam tiếp tục bước vào cuộc trường chinh chống Mỹ, cứu nước hơn hai thập niên sau đó. Bằng đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt và tinh thần đấu tranh anh dũng kiên cường, bất khuất, bất chấp mọi gian khổ hy sinh của nhân dân ta, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh tàn bạo của đế quốc Mỹ, giành nhiều thắng lợi vẻ vang mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Dân tộc ta tự hào “Việt Nam có Bác Hồ” - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta và càng tự hào hơn vì dân tộc ta có một Đảng Cộng sản kiên cường, trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Suốt 90 năm lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn ý thức được vị trí, vai trò, trọng trách của mình trước vận mệnh dân tộc, tương lai của đất nước. Vì vậy, Đảng luôn hòa cùng hơi thở và mạch sống của nhân dân, ý Đảng hợp lòng dân tạo nên sức mạnh quật khởi, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và có những đóng góp xứng đáng vào phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, vì hoà bình và tiến bộ của nhân loại.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (1930-2020), Thư viện tỉnh Đồng Nai trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc tác phẩm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam do nhà xuất bản thông tấn phát hành đầu năm 2020. Tác phẩm tập hợp hơn 600 bức ảnh tư liệu lịch sử được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau: Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Phòng ảnh tư liệu Thông tấn xã Việt Nam,… Để thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, tiêu đề quyển sách được in hàng chữ chân phương trắng vàng nổi bật, thiết kế trang trọng, đẹp mắt trên nền bìa cứng màu đỏ. Các bức ảnh được sắp xếp, tổ chức, trình bày theo từng giai đoạn lịch sử từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, gắn liền với các sự kiện quan trọng của đất nước trong suốt 90 năm qua cùng với những bài viết, chú giải ảnh của các nhà nghiên cứu lịch sử Đảng.

Tác phẩm được trình bày dưới dạng sách ảnh, dày hơn 400 trang, in trên nền giấy bóng, hình ảnh rõ nét trình bày lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam theo 5 giai đoạn:

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền (1930-1945). Trình bày bối cảnh Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Nguyễn Tất Thành tìm đường giải phóng dân tộc, Nguyễn Ái Quốc đến với Chủ nghĩa Mác-Lê nin, Hội nghị thành lập Đảng và Cương lĩnh đầu tiên, Đảng lãnh đạo cao trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần I, Nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời,…

Đảng lãnh đạo công cuộc kháng chiến kiến quốc (1945-1954). Phần này nêu các nội dung về: vừa kháng chiến vừa kiến quốc, Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn quốc, thiết lập quan hệ quốc tế, bước ngoặt trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần II,…

Đảng lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam (1954-1975). Miền Bắc khôi phục và phát triển kinh tế xây dựng chủ nhĩa xã hội ở miền Bắc, lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần III, thưc hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng,…

Đảng lãnh đạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và XHCN (1975-1986). Nội dung gồm: khắc phục hậu quả chiến tranh; Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, V; chủ trương đổi mới từng bước hình thành và đi vào thực tiễn,…

Đảng lãnh đạo công cuộc đổi mới (1986-2020). Trình bày các vấn đề về: Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI đến XIII, nêu các nội dung đổi mới toàn diện: kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ, đối ngoại, quân sự, quốc phòng,…đặc biệt là một số thành tựu quan trọng đã đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước.

Ngoài ra, cuốn sách còn có phần phụ lục giới thiệu chân dung các đồng chí Chủ tịch Đảng và Tổng Bí thư từ năm 1930 đến nay.

Với những hình ảnh tư liệu được dày công sưu tầm từ rất nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi mong muốn tái hiện lại những trang lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn với những biến đổi to lớn, cuộc đấu tranh oanh liệt giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn với những chiến công và thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại của cả dân tộc trong suốt 90 năm qua, trải dài qua hai thế kỷ.

Sách được in theo dạng song ngữ Việt - Anh cũng là để cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tác phẩm không chỉ chuyển tải những thông tin bổ ích, hấp dẫn, hình ảnh sinh động theo từng chủ đề nội dung tới độc giả mà còn là sự khẳng định và tôn vinh chủ nhĩa cộng sản của các tác giả nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đến công cuộc đổi mới đất nước đạt được những thành tựu to lớn ngày hôm nay. Kính mời quý bạn đọc hãy đọc và tìm hiểu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam qua từng trang sách ảnh.

Phan Hương

 

 

 


Số lượt người xem: 291 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

Xem theo ngày Xem theo ngày