Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng sân bay Biên Hòa (1964 - 2014) Thứ Ba, 11/11/2014, 10:00

Có một Trân Châu Cảng ở Biên Hòa...

Đoàn pháo binh Miền được tặng danh hiệu đầu tiên cấp Sư đoàn với tên Đoàn pháo binh Biên Hòa, cũng là để tuyên dương lối đánh độc lập, táo bạo, độc đáo của pháo "tép", loại pháo nhỏ nhưng đạt hiệu quả cao, gây thiệt hại lớn cho địch tại sân bay Biên Hòa. Với sự hiệp đồng tác chiến khá chặt chẽ của quân dân Biên Hòa và đoàn pháo binh miền, ngay trận đầu tiên ra quân, cũng là trận gây thiệt hại tổn thất khá lớn cho địch

 

 

đến mức chính Tổng Thống Mỹ JOHNSON lúc bấy giờ đã phải hốt hoảng lên tiếng : " ... đây là trận Trân Châu Cảng lớn thứ 2 của Mỹ ...."

Dần nhớ lại sự kiện cách nay 45 năm, được sự phối hợp của quân và dân Biên Hòa, đoàn pháo binh miền Đông đã bí mật vượt qua sông Đồng Nai và tiến đến sát bên hàng rào sân bay Biên Hòa chỉ cách khoảng hơn 1 cây số để chuẩn bị 1 trận đánh mang tầm vóc. Đúng 23 giờ 40 phút đêm 30 rạng sáng 31/10/1964, pháo binh của ta đã dội bão lửa vào đầu kẻ thù. 136 quả đạn cối 81 rơi chính xác vào căn cứ địch và đã gây thiệt hại cho chúng nhiều tổn thất. Nhiều cụm khối cuồng cuộng bốc lên cao, cùng những tiếng nổ rền vang và kéo dài hàng giờ, kết quả ta đã thiêu huỹ được 59 chiếc máy bay địch, trong đó có 21 chiếc B.57; 1 chiếc U 2; 11 chiếc AD 6; 1 kho đạn pháo 105 ly; 1 kho xăng; phá sập 18 trại lính; 293 tên giặc lái và chuyên viên kỹ thuật cao cấp của Mỹ cũng cùng chung số phận. Trận đánh kết thúc gọn, thắng lợi vượt xa dự kiến và sau đó quân ta rút về cứ an toàn trước khi trời sáng.

Sự kiện có tầm vóc lịch sử làm chấn động cả nước và trên thế giới cách nay 45 năm đã diễn ra ngay trên địa bàn Biên Hòa, mà trong đó lần đầu tiên có sự phối hợp giữa lực lượng vũ trang và quân dân Biên Hòa giành được chiến công lớn, gây cho địch tổn thất nặng nề ngay tại hậu cứ an toàn của chúng. Có thể nói trận thắng nầy được cả thế giới biết đến như là trận "Trân Châu Cảng" đã từng xãy ra trong thế chiến thứ 2.

Là 1 trong số ít người nắm khá tường tận về trận đánh nầy, Đại tá anh hùng quân đội Trần Công An lúc hãy còn sống cũng đã từng kể lại nhiều chi tiết về sự chuẩn bị của lực lượng ta. Là người phụ trách Tỉnh đội Trưởng Biên Hòa, chính ông cùng đồng đội mang những khẩu cối 81 ra lau chùi và sấy lại mồi thuốc để chuẩn bị cho trận đánh, đồng thời cử người đi cùng với bộ đội miền thị sát trận địa để đặt giàn pháo và bố trí người đưa bộ đội ta về căn cứ an toàn.

Lập được kỳ tích chiến thắng sân bay Biên Hòa phải nói rằng, đó là nhờ nền tảng cuộc chiến tranh nhân dân phát triển đến cao độ, biết kết hợp hài hoà giữa 3 thứ quân để làm nên chiến tích vang dội, thể hiện được một thế trận sâu trong lòng dân. Từ đoàn pháo binh miền đến đoàn pháo binh Biên Hòa và giờ đây là Lữ pháo 75, những tên gọi thân thương đó luôn gắn bó mật thiết giữa quân dân thành phố Biên Hòa với đơn vị vai đồng chân sắt. Bằng chiều dầy chiến công, bằng tinh thần đoàn kết và tình cảm quân dân nồng thắm, 45 năm qua có một "Trân Châu Cảng" ở Biên Hòa không thể nào quên.

 

Huỳnh Hiệp - Đài TT Biên Hòa

Nguồn http://www.bienhoa.gov.vn. Ngày 21 tháng 10 năm 2009

 

 


Số lượt người xem: 1994 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày