Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng sân bay Biên Hòa (1964 - 2014) Thứ Tư, 12/11/2014, 10:35

Đôi nét về trận chiến thắng Sân bay Biên Hòa

Biên Hòa chỉ cách Sài Gòn, thủ đô của chế độ Mỹ, Ngụy khoảng 30 cây số và đây là khu vực trọng yếu của địch, là cửa ngõ Đông Bắc Sài gòn. Tại đây chúng xây dựng những căn cứ trọng yếu và có tầm chiến lược quan trọng, trong đó đáng kể là ngoài tổng kho hậu cần Long Bình, sân bay Biên Hòa cũng là một trong những hệ thống quan trọng của Mỹ, Ngụy.

 

Sân bay Biên Hòa nơi xuất phát của không quân Mỹ, Ngụy đi bắn phá vùng giải phóng. Chúng được xây dựng và bảo vệ vô cùng kiên cố, thế nhưng "Vỏ quít dầy có móng tay nhọn", chỉ tính trong 4 năm từ 1964 - 1968, Lực lượng vũ trang Biên Hòa đã 9 lần dội bão lửa xuống nơi đây, gây thiệt hại nặng nề cho địch và đáng kể nhất là trận đầu tập kích vào sân bay Biên Hòa vào đêm 30 rạng sáng ngày 31/10/1964.

Xin ghi lại một vài sự kiện được trích từ hồi ký của những đ/c đã từng trực tiếp chỉ huy trận đánh nầy. Hồi ký của Thiếu Tướng Nguyễn Văn Bứa tức Nguyễn Hồng Lâm viết: "... Hồi đó tất cả chúng tôi cùng một dòng suy nghĩ phải dội bão lửa lên đầu "bầy quạ sắt" không lực Mỹ ở sân bay Biên Hòa. Phải chọc cho thủng cái "dạ dầy lầu năm góc" phương Đông của Mỹ ở căn cứ liên hợp Long Bình, phải đập thật mạnh vào cái đầu bọn lái chiến tranh Mỹ Ngụy ở đây, không cho chúng ăn ngon, ngủ yên trên thành phố thân yêu đang bị dầy xéo..."

Những dòng suy nghĩ mang tính hiện thực vào thời chiến đó đã đến đúng lúc với quân và dân miền Đông, quân và dân Thành Phố Biên Hòa khi Thượng Tướng Trần Văn Trà tư lệnh quân giải phóng miền (B2) đã về giao nhiệm vụ đặc biệt cho lực lượng tại căn cứ Suối Linh chiến khu Đ vào những ngày cuối đông 1964. Nhiệm vụ đ/c giao là hãy dọn đường cho một chiến dịch lớn ở phía Đông, trước tiên phải mở một cuộc tấn công bằng hỏa lực vào sân bay Biên Hòa, hũy diệt một bộ phận máy bay chiến đấu và một số giặc lái của Mỹ Ngụy, từng bước bẻ gãy âm mưu địch tấn công miền Bắc và căn cứ của ta bằng sức mạnh không quân của chúng. Kế hoạch đó được mang tên là kế hoạch H, tức kế hoạch dội bão lửa vào sân bay Biên Hòa.

Đ/c tư lệnh từ căn cứ xa vượt qua nhiều đồn bót giặc, lặn lội đến tận chiến trường cận sát Biên Hòa trong thời điểm lúc đó, để kiểm tra tình hình tại chổ và chỉ thị nhiệm vụ đặc biệt nầy. Hiểu rỏ tầm quan trọng đó và nhanh chóng thi hành ý định của cấp trên, đơn vị triển khai ngay tại Sở chỉ huy cuộc tập kích. Ngày 20/10/1964, một ngày chớm đông ở núi rừng chiến khu Đ, mưa dầm gió bấc, đoàn pháo binh miền Đông, người chiến sĩ vai đồng chân sắt lên đường hành quân ròng rã 10 ngày đêm, đến khu tập kết cuối cùng vào lúc 17 giờ chiều 30/10/1964. Mờ tối đơn vị vượt sông Đồng Nai bằng 1 chiếc xuồng máy và 2 chiếc xuồng bơi, đoàn quân bí mật vượt qua hàng rào tháp canh của địch trên đường 24 đến sát sân bay an toàn, giữ được bí mật trận đánh đến phút cuối cùng để nổ súng.

Hàng trăm ngọn đèn cao áp trong sân bay sáng rực 1 vùng trời, bọn giặc ở căn cứ có mắt như mù, có tai như điếc. Đúng 23 giờ 40 phút đêm 30 rạng sáng 31/10/1964, Pháo binh của ta dội bão lửa khũng khiếp xuống sân bay Biên Hòa đúng theo kế hoạch "H". 136 quả đạn cối 81 đập vào đầu quân địch, đạn nổ mãnh liệt và rất chính xác mục tiêu. Sân bay Biên Hòa bốc cháy như biển lửa trong nhiều giờ, những đám cháy lớn kéo dài hàng mấy ngày hôm sau. Thiêu hũy 59 chiếc máy bay, trong đó có 21 chiếc B.57; 01 chiếc U 2; 11 chiếc AD 6; 01 kho đạn pháo 105 ly; 01 kho xăng, 18 trại lính, 293 tên giặc lái và chuyên viên kỹ thuật cao cấp của Mỹ bị diệt. Quân và dân cả nước hả lòng, hả dạ, khắp thế giới chấn động xôn xao. TAYLOR, đệ nhất danh tướng Hoa Kỳ làm Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn phải bỏ cuộc vui tức tốc tới sân bay Biên Hòa dưới cơn mưa tầm tã, người phờ phạt, đứng gục đầu nhìn đám thây ma không lực Hoa Kỳ nằm ngỗn ngang. Hắn than thở: "...Tôi không muốn nhìn thấy cảnh tượng như thế nầy nữa..."

Trong hồi ký của Thượng Tướng Trần Văn Trà cũng đã nêu lên sự kiện về trận bão lửa vào sân bay Biên Hòa với phần nhận xét : ... Trận đánh lớn đầu tiên vào sân bay Biên Hòa làm cho Mỹ điên đầu, đây là trận đánh của binh chủng pháo binh có kết hợp với đặc công vào cuối tháng 10/1964. Hàng trăm quả đạn cối pháo đã rót vào sân bay Biên Hòa dồn dập, hết sức chính xác, phá hũy hàng chục máy bay, đặc biệt là loại máy bay B.57 mới từ Mỹ đưa sang, đốt cháy kho tàng, diệt nhiều tên giặc Mỹ. TAYLOR, Đại Sứ Mỹ ở Sài Gòn lúc ấy đã phải tức tốc đến sân bay Biên Hoà, đứng nhìn l cách ngao ngán đống xác của bầy " chim sắt hiện đại " chưa kịp dùng ở Việt Nam đã nằm phơi sương tại căn cứ.

Đây là trận đánh táo bạo bất ngờ, lần đầu tiên pháo binh miền đã tận dụng yếu tố bí mật kết hợp với lực lượng địa phương và phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân luồn sâu vào lòng địch, dùng một lực lượng nhỏ để đánh mục tiêu lớn và quan trọng, đạt được hiệu suất cao. Chính vì thế, Bác Hồ kính yêu đã viết lời ca ngợi về chiến thắng sân bay Biên Hòa.

Uy danh lừng lẫy khắp năm châu

Đạn cối tuôn cho Mỹ bể đầu

Thành đồng trống thắng lay lầu trắng

Điện Biên, Mỹ chẳng phải chờ lâu...

Với chiến công hiển hách này của lực lượng pháo binh Biên Hoà đã được tặng thưởng Huân chương Quân công Giải Phóng hạng nhất và được Bộ Chỉ Huy Miền tặng danh hiệu: "Đoàn pháo binh Biên Hòa xung kích - bắn giỏi - toàn năng - sáng tạo - tự lực tự cường". Và cũng qua trận tập kích nầy, lực lượng đoàn pháo binh Biên Hòa đã không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy chiến thuật tập kích nầy và tiếp sau đó hàng chục trận đánh vào sân bay Biên Hòa, tổng kho hậu cần Long Bình... tiêu diệt tiêu hao nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch ở 2 căn cứ quân sự quan trọng nầy. Lực lượng đã liên tiếp lập được nhiều chiến công vang dội gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề...

Ôn lại truyền thống để nuôi sống tương lai, truyền thống bao giờ cũng là sự thiêng liêng gắn liền với lịch sử của đất nước, của dân tộc và của thời đại. Chiến thắng sân bay Biên Hòa đã đi vào lịch sử như một thiên anh hùng ca tuyệt vời, ghi thêm vào lịch sử một chiến công mới của LLVT Biên Hoà. Là một bộ phận của đất nước, của dân tộc, mang truyền thống bất khuất, quân và dân Biên Hòa càng thấy vinh dự tự hào về phần đóng góp chiến công của mình vào sự nghiệp chung của đất nước, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng tổ quốc trên quê hương Biên Hoà thân yêu của mình.

  

Huỳnh Hiệp - Đài TT Biên Hòa.

Nguồn http://www.bienhoa.gov.vn. Ngày 26 tháng 10 năm 2009.

 


Số lượt người xem: 1987 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày