Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Phố phường Hà Nội Thứ Sáu, 25/06/2010, 12:45

Phố Hàng Bông

Phố Hàng Bông có chiều dài gần 1 km, từ phố Hàng Hòm đến phố Cửa Nam. Tên gọi phố Hàng Bông mới có cách đây 80 năm.

Xưa kia phố này gồm bốn phố. Từ phố Hàng Hòm đến ngã tư Hàng Mành, có hơn 30 số nhà tên gọi là phố Hàng Hài. Các cửa hàng ở đây bán các loại giầy (hài) đế bằng gỗ vuông, mũi bằng lụa thêu kim tuyến. Từ Hàng Mành đến hàng Da có tên gọi là phố Bông Đệm. Nhiều nhà ở đây bán chăn đệm kiêm nghề bật bông làm lại chăn cũ. Tiếp đến là phố Hàng Bông Lờ, chuyên bán lờ, đó, dụng cụ đánh bắt cá.
 
Từ những năm 30 của thế kỷ trước tại đây một số nhà in tư sản Việt Nam lập những xưởng in: Trung Bắc, Mặc Đình Tư, Nghiêm Hàm ấn quán. Nhà báo Vũ Đình Long có Nhà in Tân Dân. Nhà tư sản Lê Văn Tân mở xưởng in Lê Văn Tân ở số nhà 136 với công nghệ in tiên tiến và tiềm lực kinh doanh lớn, còn tậu thêm 1 khoảnh đất rộng ở giữa phố Lý Quốc Sư dựng một nhà in bề thế. Sau này vào công ty hợp doanh cả hai địa điểm trên có tên là Nhà in Thống Nhất. Thời Pháp thuộc phố Hàng Bông là dãy phố thương mại đa dạng. Cửa hàng Xuân Dung chuyên bán xe đạp của hãng Peugoel Sterling, Meteor. Cửa hàng Đa Phúc bán máy hát. Cửa hàng Kim Điệp bán kem đầu tiên của Hà Nội. Nhà hàng trồng răng Sinh Sinh. Hiệu cắt tóc Phạm Ngọc Phúc tập hợp những người thợ giỏi của làng nghề Kim Liên kiêm cả uốn tóc… Hiệu giò chả Quốc Hương của người làng Ước Lễ có hàng trăm năm tuổi. Hàng loạt hiệu bán đồng hồ, kính bút, vật liệu điện rải rác trên phố.
Hàng Bông có chiều dài thật ngoạn mục, lòng đường, vỉa hè rộng rãi. Một thời từ sáng sớm khi trời còn mờ sương, xa xa đã thấy nháp nháy tia lửa loé xanh trên cần tàu điện và tiếng chuông leng keng rộn rã reo vui báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Từng đoàn tàu sơn đỏ băng băng chở hành khách, hàng hoá cùng những quang gánh vắt toa là hình ảnh thân quen gần gũi và rất Hà Nội trong thời chiến. Giờ đây là phố Hàng Bông sầm uất tấp nập và buôn bán phong phú đa dạng. Đầu phố là Cửa hàng vàng bạc đá quý Kim Quy gồm các số nhà 11, 13, 15, tiếp đó là Tiệm vàng Thanh Bình, Kim Lai cùng nhiều cửa hàng vàng bạc khác trên phố như Bảo Tín, Hoàng Long, Tuyết Mai… tạo nên sự giàu có sang trọng của khu phố thương mại. Giữa phố có tới gần 20 cửa hàng biển hiệu đỏ rực: Chuyên in, thêu, may: cờ, khẩu hiệu, quần áo thể thao… Vào ngày lễ hội hay những giải bóng đá lớn, vỉa hè Hàng Bông bày bán đủ các loại cờ các cỡ, băng rôn, quấn đầu, quấn mũ phục vụ cho các cổ động viên nồng nhiệt. Rải rác trên phố là các cửa hàng điện lạnh, nhiệt điện, vật liệu điện, dịch vụ sửa chữa điện của quốc doanh và tư nhân, như Bể Điện, Lioa, Kasaki, Như Điện…
Phố Hàng Bông bước vào thời kỳ hội nhập đã dạn dày với thử thách thương trường, chứng tỏ một tiềm năng lớn, đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu kinh tế của Thành phố trong tương lai.
Bài: Lê Tăng
Theo Doanh nghiệp & Hội nhập. Số tháng 7/2009. Tr.42-43
 

Số lượt người xem: 8023 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày