Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 19/07/2019, 09:35

Hệ thống thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai góp phần đưa Luật trẻ em vào đời sống

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” là câu nói bao hàm đầy đủ ý nghĩa về trẻ em. Đấy là tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng và mỗi gia đình. Thật vậy vấn đề quan tâm, chăm lo, bảo vệ trẻ em không chỉ là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của ông bà, cha mẹ mà còn là của toàn xã hội.

Là quốc gia đầu tiên ở Châu Á và quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990, sau 28 năm Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thể chế hóa các quy định của Công ước vào hệ thống pháp luật quốc gia. Quyền trẻ em được đảm bảo một cách chi tiết hơn theo Luật Trẻ em năm 2016. Một trong những điểm mới nổi bật trong Luật Trẻ em 2016 so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (năm 2004) là quy định cụ thể các nội dung về các cấp độ bảo vệ trẻ em và trách nhiệm thực hiện; cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; chăm sóc thay thế; các biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng, xử lý vi phạm hành chính, phục hồi và tái hòa nhập cộng đồng.

Trẻ em là mầm non tương lai, các em xứng đáng được sống trong một môi trường an toàn, hòa bình. Cùng với cả nước, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại tỉnh Đồng Nai luôn được quan tâm, chú trọng. Đồng hành với các hoạt động góp phần nâng cao đời sống tinh thần cũng như định hướng, tạo thói quen tiếp cận sách báo từ đó thúc đẩy phong trào văn hóa đọc sâu rộng  ở địa phương, trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp tích cực góp phần đưa Luật trẻ em vào đời sống cụ thể là định hướng giáo dục cho thanh thiếu niên.

Đối với công tác bổ sung: Cán bộ thư viện tỉnh không ngừng bổ sung các thể loại với nội dung phong phú, đa dạng theo từng cấp, từng độ tuổi. Số lượng tài liệu dành cho phòng đọc thiếu nhi tại thư viện hàng năm khoảng 3.500 bản sách và hơn 10 loại tên báo tạp chí. Tính đến tháng 6/2019, tổng sách dành cho thiếu nhi tại phòng đọc thiếu nhi là hơn 46.000 bản thuộc các chủ đề, lĩnh vực khác nhau. Số lượng sách thiếu nhi phục vụ luân chuyển xuống cơ sở được bổ sung tăng gấp 3 lần với kho sách phục vụ tại  thư viện.

Sách bổ sung về được nhanh chóng xử lý nghiệp vụ để gia tăng số lượng tài liệu, kịp thời đáp ứng nhu cầu đọc của các em. Những đầu sách mới nhất dành cho lứa tuổi thiếu nhi đã được cập nhật, sẵn sàng phục vụ các em trong mùa cao điểm. Sách được các em quan tâm, lựa chọn là sách dạy kỹ năng sống, tâm lý lứa tuổi, truyện đạo đức, truyện lịch sử, sách tham khảo, bổ trợ kiến thức giúp các em học mà chơi - chơi mà học…

Với công tác phục vụ: Để thu hút các em, Thư viện đã giảm thiểu các thủ tục hành chính, linh hoạt hơn khi tiến hành cấp thẻ thư viện. Nếu như trước đây, các em phải làm đơn, xin xác nhận của nhà trường và gia đình thì những năm gần đây, các em có thể sử dụng thẻ học sinh hoặc hộ khẩu photo. Thư viện cũng đã liên hệ với các trường trên địa bàn thành phố để cấp thẻ tập thể, giao thẻ tận nơi.

Trong năm học, với lịch học khá dày, các em không thể đến thư viện, cán bộ thư viện tỉnh liên hệ với thư viện trường học, linh hoạt tìm hiểu nhu cầu theo thời điểm, gửi danh mục sách cần luân chuyển xuống các trường. 

Khi phục vụ, cán bộ thư viện luôn quan tâm, trò chuyện để tìm hiểu thêm nhu cầu của các em: em thường thích đọc loại sách nào, trong những bộ truyện đã từng đọc em thích nhân vật nào nhất, tác phẩm truyện tranh nào em đã đọc đã xem khiến em xúc động và nhớ mãi v.v… tất cả những điều ấy đã tạo ra một sự gần gũi, thân thiết giữa thủ thư và các em, làm cho các em thoải mái và thân thiện, hứng thú hơn mỗi khi bước vào thư viện.

Công tác tuyên truyền: Trưng bày, giới thiệu sách thiếu nhi. Biên soạn thư mục giới thiệu sách hè gửi đến các huyện đoàn, thành đoàn, phòng văn hóa thông tin, các trường học trên địa bàn. Chào mừng Ngày sách Việt Nam và Ngày hội sách Thế giới, Thư viện tỉnh  phối hợp với Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách, các nhà sách và Thư viện thành phố, các huyện, các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức ngày Hội sách, bao gồm các các chương trình giảm giá, hoạt động vui chơi như: Kể chuyện thiếu nhi, Hái hoa dân chủ, Trao đổi sách, Giờ vàng tặng sách, Nói chuyện chuyên đề, Đố vui có thưởng… Trong các trò chơi, cán bộ thư viện cũng lồng ghép các câu hỏi, câu trả lời liên quan đến vấn đề bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tất cả những hoạt động trên đã góp phần không chỉ giúp cho hội sách trở nên sôi động, hấp dẫn mà còn tạo cho các em nhiều cảm xúc vui tươi sảng khoái sau những giờ học tập căng thẳng, giúp các em học sinh nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa, xã hội.

Mỗi dịp hè về, Thư viện tỉnh lại tổ chức Hội thi Kể chuyện - Vẽ tranh theo sách hè cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đây là hoạt động thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh, và đã trở thành “món ăn tinh thần” của thiếu nhi địa phương, trong nhiều năm qua.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng vốn tài liệu sách báo trong cho các em thanh thiếu nhi, Thư viện tỉnh chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức cuộc thi Kể chuyện – Vẽ tranh theo sách, tổ chức các mô hình mới như: thư viện xanh, túi sách, tủ sách lớp học, luân chuyển sách báo, mượn liên thư viện giữa các trường học với nhau và với thư viện cộng cộng trên địa bàn; xây dựng các chương trình, tiết học ngoại khóa tại thư viện… Phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tổ chức cuộc thi Tìm hiểu giá trị văn hóa lịch sử Đồng Nai. Những hoạt động này đã tạo cho các em sân chơi bổ ích, lành mạnh và hiệu quả, thu hút đông đảo các em trong toàn tỉnh tham gia

Tuy là hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nhưng với những việc làm thiết thực cụ thể, có thể nói hệ thống thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai cũng đã góp một phần nào đó trong công tác thực hiện Luật trẻ em vào đời sống xã hội. Phát huy những kết quả đạt được, hệ thống thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai sẽ nỗ lực hơn nữa để đồng hành cùng gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong sự nghiệp “trồng người”, thực hiện tốt sứ mệnh “gieo mầm yêu sách”.

 

Nguyễn Sen

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 135 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày