Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 24/07/2019, 08:50

SINH HOẠT NGOẠI KHÓA CỦA CÁC EM MẦM NON TẠI PHÒNG ĐỌC THIẾU NHI THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI

Việc chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng là mối quan tâm của mỗi quốc gia trong quá trình phát triển, nhưng cũng là vấn đề phức tạp, đòi hỏi có sự tham gia của nhiều tổ chức, nhiều lực lượng xã hội, trong đó có vai trò của các thư viện và phòng đọc sách thiếu nhi.

Những năm gần đây, việc hướng dẫn thiếu nhi đọc sách trong các thư viện, đặc biệt trong hệ thống thư viện công cộng đang được quan tâm và ngày càng phát triển rộng rãi. Nhiều hoạt động hướng dẫn đọc cho các em đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trên phạm vi toàn quốc, có tác dụng không nhỏ trong việc định hướng nhu cầu và hứng thú đọc sách lành mạnh cho thiếu nhi Việt Nam. Trước đây phòng đọc thiếu nhi đơn giản chỉ là các kệ đựng sách và các bàn ghế gỗ thuần túy phục vụ theo truyền thống. Thì giờ đây thay da đổi thịt là một không gian đậm chất thiếu nhi như: Các hình vẽ được trang trí trên các bức tường, trên mặt sàn gắn mười mét vuông thảm cùng với hai bộ bàn ghế nhỏ, một bộ bàn ghế lười rất thuận tiện cho các em ngồi đọc sách và có khi các em nằm đọc sách vẫn được, để giúp các em và thư viện được gần nhau hơn. Thủ thư phòng thiếu nhi luôn thân thiện, gần gũi các em, hòa đồng với các bậc phụ huynh để hiểu tâm lý các em hơn. Nên mỗi lần đến thư viện các em luôn cảm thấy thích thú và các bậc làm cha, mẹ luôn cảm thấy yên tâm khi các con ở trong thư viện. Nhất là trong những dịp hè, những ông bố, bà mẹ nhiều hôm sáng sớm trước khi đi làm chở các con đến thư viện đọc sách và đến giờ nghỉ trưa mới đến đón các em.

Tham gia hoạt động có khoảng gần 100 em  tuổi (từ 3 đến 5 tuổi), Mở đầu buổi học ngoại khóa, các bé được cô giáo cùng  phụ huynh dẫn vào thăm quan phòng đọc thiếu nhi. Các bé làm quen với thư viện, tiếp cận và nhận biết được một số loại sách.

Cô thủ thư phòng đọc thiếu nhi tận tình đọc truyện cho các bé nghe, và hỏi các câu hỏi liên quan đến nội dung câu chuyện trong sách để các bé trả lời. Các bé chăm chú lắng nghe, nhận biết các nhân vật trong truyện, nắm được cốt truyện và rút ra những bài học thiết thực từ câu chuyện vừa kể.

Sau khi nghe kể chuyện, các bé chia ra làm nhiều nhóm hoạt động theo sở thích, nhóm thì vẽ tranh tô màu, nhóm thì lựa những cuốn sách mà mình yêu thích để khám phá nội dung có trong sách thông qua những hình ảnh trực quan sinh động.

Đặc biệt nhìn thấy những sự thích thú của trẻ, các bậc phụ huynh đi cùng trẻ rất phấn khởi và hài lòng với buổi hoạt động này.

Đây cũng là một buổi học hữu ích cho các em, giúp các em tìm hiểu và tích lũy các kiến thức thực tế, tiếp xúc với môi trường của Thư viện, góp phần phát triển toàn diện và rèn luyện được kỹ năng đọc sách.

Nguyễn Thìn

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 224 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày