Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 27/08/2019, 09:45

SÁCH BÁO THƯ VIỆN ĐỒNG NAI GÓP PHẦN NUÔI DƯỠNG TINH THẦN HƯỚNG THIỆN CÁC PHẠM NHÂN TRAI GIAM XUÂN LỘC

Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ chín (khóa XI) của Đảng ta đã nêu rõ quan điểm: “Phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách của con người và xây dựng con người để phát triển văn hóa”. Đây là quan điểm chỉ đạo quan trọng nhằm phát triển mạnh mẽ nền Văn hóa Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước.

Thấm nhuần tinh thần ấy, năm 2014 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an đã ký kết chương trình phối hợp (Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA, ngày 8/8/2014) tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng giai đoạn  2014 – 2018. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, là món ăn tinh thần hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của xã hội đến những phạm nhân đang chấp hành án, góp phần nâng cao nhận thức, kỷ luật cho phạm nhân, giúp các phạm nhân cải tạo tốt hơn, góp phần định hướng cho họ con đường hoàn lương khi hết án trở về hoà nhập với gia đình và xã hội.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch Liên tịch (Kế hoạch số 990/KHLT-TGXL-SVHTTDL, ngày 26/5/2015) và đề ra nhiều chương trình phối hợp công tác với nội dung bao gồm các lĩnh vực, hoạt động khác nhau như: Tuyên truyền, cổ động; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; quản lý và xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ,… đảm bảo các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra theo đúng tinh thần kế hoạch đã xây dựng.

Đồng hành cùng chuỗi hoạt động văn hóa đó, công tác phục vụ luân chuyển sách báo và xây dựng phong trào đọc sách trong trại giam Xuân Lộc được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ, duy trì thường xuyên, hiệu quả trong nhiều năm nay.

Xác định, các phạm nhân là đối tượng bạn đọc đặc biệt của Thư viện, có những hoàn cảnh, môi trường Đọc đặc biệt, vì vậy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã giao Thư viện tỉnh phải là đơn vị đầu mối, trực tiếp kết hợp với các Thư viện tuyến cơ sở, Thư viện huyện Xuân Lộc, Thư viện thành phố Long Khánh,… tổ chức tốt chuỗi hoạt động này.

Trên cơ sở chỉ đạo, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp với trại giam Xuân Lộc, cử cán bộ thư viện phụ trách công tác luân chuyển tài liệu liên hệ với Giám thị trại giam, tiếp cận khảo sát địa điểm, xây dựng kho sách, phòng phục vụ, làm thủ tục ký kết hợp đồng Giao – Nhận sách báo. Hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ quản giáo làm công tác thư viện. Tổ chức cung cấp, luân chuyển và tuyên truyền giới thiệu sách báo theo định kỳ.

Nội dung sách báo được luân chuyển tập trung vào các thể loại như: Pháp luật, tâm lý, học làm người, gương người tốt việc tốt, về hôn nhân và gia đình, kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ, lịch sử, văn hóa,…

Về phía Trại giam Xuân Lộc, tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ Thư viện, bảo đảm về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân thông qua sách báo được tiếp cận, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ nhận thức về pháp luật, văn hóa, xã hội để họ cải tạo tốt và sớm tái hòa nhập cộng đồng. Từng phân trại đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích phạm nhân tham gia đọc sách báo; Đây là hoạt động bắt buộc được trại giam Xuân Lộc đưa vào nội dung sinh hoạt, đồng thời là cơ sở đánh giá quá trình học tập, cải tạo của phạm nhân.

Trong quá trình phối hợp, Thư viện tỉnh – Trại giam Xuân Lộc thường xuyên giữ mối liên hệ trao đổi, kiểm tra theo dõi, động viên, đánh giá kết quả. Trại giam Xuân Lộc hàng quý thống kê, báo cáo kết quả, số liệu hoạt động theo định kỳ hay đột xuất; Thư viện tỉnh có trách nhiệm luân chuyển, bổ sung sách báo để phục vụ cho phạm nhân ngày càng được tốt hơn.

 

 
Đại diện Thư viện tỉnh Đồng Nai đọc Báo cáo tổng kết công tác phối hợp hoạt động Thư viện tại trai giam Xuân Lộc

Qua đánh giá của trại giam, ngoài giờ lao động, học tập cải tạo, phạm nhân có thể đến thư viện đọc sách báo vào các buổi trưa, chiều hay thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Một số phạm nhân có nhu cầu đăng ký mượn sách báo về đọc ngay tại phòng giam, nhiều phạm nhân còn giành gần hết thời gian nghỉ ngơi để đọc sách báo, để chia sẻ, tìm lời giải đáp, ổn định lại cuộc sống của mình và chuẩn bị cho ngày đoàn tụ với gia đình, hòa nhập với cộng đồng, trở thành con người có ích cho xã hội. Như vậy, lâu dần tạo nên phong trào Đọc phát triển rộng khắp trong các phân trại giam. Tạo thành thói quen và nhu cầu Đọc sách báo trong mỗi phạm nhân.

Bên cạnh hoạt động Đọc, Thư viện tỉnh Đồng Nai còn phối hợp cùng trại giam Xuân Lộc tổ chức một số các hoạt động tuyên truyền, trưng bày triển lãm sách báo, hình ảnh tư liệu lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vào các dịp Lễ Quốc khánh ngày 2/9, dịp Kỷ niệm ngày 30/4,…

Đặc biệt năm 2018 phát động phong trào phạm nhân viết bài “Cảm nghĩ về sách và văn hóa đọc”; những điều hay, điều tốt bản thân phạm nhân học được hoặc rút ra sau khi đọc sách báo. Các phân trại đã lựa chọn được 39 bài viết tiêu biểu, có ý nghĩa gửi Thư viện tỉnh Đồng Nai phân loại, chấm điểm, biểu dương, khen thưởng. Qua bài viết các phạm nhân có cơ hội trải lòng mình, sự hối hận, biết ơn, niềm khát khao hướng thiện, cố gắng chấp hành kỷ luật, tự học tập tu dưỡng, rèn luyện có thêm niềm tin phấn đấu cải tạo tốt mong được xã hội đón nhận và tha thứ. Việc làm này thực sự có ý nghĩa giáo huấn sâu sắc, đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên khích kệ phạm nhân tích cực đọc và làm theo sách. Sau mỗi bài viết cảm nhận, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương tự mình đứng dậy sau lần vấp ngã của phạm nhân.

Qua 5 năm triển khai thực hiện (2015-2019), đến nay tổng số sách báo Thư viện tỉnh luân chuyển đến trại giam Xuân Lộc là 19.000 bản, trung bình mỗi năm luân chuyển từ 4.000 đến 5.000 bản. Đồng thời huy động được nguồn xã hội hóa từ các nhà xuất bản, công ty phát hành, các cá nhân trao tặng cho Thư viện trai giam nguồn sách có giá trị trên 10 triệu đồng.

Giờ đây sách báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi phạm nhân. Với những người một thời lầm lỡ, đang thụ án trong trại giam thì khoảng thời gian đọc sách chính là lúc họ học hỏi, tích lũy kiến thức, chuẩn bị hành trang cho con đường hoàn lương. Đọc sách cũng là cách những người lầm lỗi “Gột rửa lại tâm hồn”, hình thành và nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện.

Thư viện tỉnh Đồng Nai và trại giam Xuân Lộc có được kết quả trên như ngày hôm nay, đều xuất phát từ lòng nhiệt tình; ý thức về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trại giam cũng như cán bộ thư viện; kết hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, vận động, cùng với sự quyết tâm cao đã giúp phạm nhân cải tạo tốt.

Hy vọng với hoạt động văn hóa ý nghĩa này, trong những năm tiếp theo Thư viện tỉnh Đồng Nai vẫn luôn đồng hành cùng trại giam Xuân Lộc, hợp tác chặt chẽ, phát huy hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, luân chuyển sách báo. Đồng thời chỉ đạo Thư viện huyện Xuân Lộc, Thư viện thành phố Long Khánh hỗ trợ, cung cấp thêm những sách báo có nội dung phù hợp để phục vụ phạm nhân. Vận động, huy động các nguồn lực xã hội quan tâm, giúp đỡ; tăng cường công tác xã hội hóa để phát triển thêm các Thư viện, Tủ sách trại giam; Cùng đồng hành các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động sinh hoạt khác trong trại giam Xuân Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sách và Văn hóa đọc.

Phát triển văn hóa, đưa ánh sáng văn hóa đến các trại giam, các vùng khó khăn là những chuỗi hoạt động quan trọng mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã thực hiện trong nhiều năm qua. Đây là nhịp cầu nối dài ánh sáng tri thức đến cánh cửa trại giam, đã chạm đến tinh thần nhân văn, đạo đức trong xã hội, lan tỏa và truyền cảm hứng giúp thắp lên ngọn lửa của sự tử tế để xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam XHCN./.

 

THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI

 

 

 

 


Số lượt người xem: 137 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày