Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 13/09/2019, 08:15

THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHUYÊN ĐỀ ''PHƯƠNG PHÁP TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU SÁCH VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TƯƠNG TÁC VỚI SÁCH''.

Nhằm trang bị cho các cán bộ làm công tác thư viện tuyến cơ sở những kiến thức nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức các hoạt động thư viện phong phú để thu hút bạn đọc. Ngày 06/09/2019, tại Thư viện tỉnh Đồng Nai,  lớp tập huấn đã tập trung được 63 học viên là cán bộ thư viện  của các huyện, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, Công ty cao su Đồng Nai tham gia, nội dung tập huấn do Thạc sĩ  Hoàng Duẫn, Đạo diễn, biên kịch, giảng viên trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh và Thạc sĩ Nguyễn Thị Như Trang, Trưởng phòng Mạng lưới Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM giảng dạy.

Thông qua lớp tập huấn, học viên trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị mình. Qua một ngày học tập các học viên đã được cập nhật bổ sung thêm kiến thức mới  từ việc phân tích lứa tuổi và phương pháp đọc sách đối với trẻ em, sự khác nhau giữa kể chuyện sách và đọc truyện, cách chọn những cuốn sách và câu chuyện phù hợp, những kỹ năng kể chuyện sách khác nhau như: Kể chuyện kết hợp nghệ thuật xếp giấy oirgami, vẽ tranh và kể chuyện, diễn kịch hay cách làm thế nào để chuyển tải câu chuyện một cách hiệu quả nhất.

Các hoạt động tương tác với sách được trình bày một cách sinh động, dễ hiểu thông qua trình chiếu Slide kết hợp những bài tập thảo luận nhóm như: đoán truyện qua các biểu tượng; đọc sách và viết cảm nhận; làm Bookmark (thẻ chắn sách); làm sách mini… đã gợi mở cho cán bộ thư viện nhiều hơn những phương pháp, hình thức thu hút độc giả thiếu nhi đến với thư viện.

Cách dàn dựng chương trình kể chuyện sách dành cho thiếu nhi do Thạc sĩ – Đạo diễn Hoàng Duẩn trình bày đã cung cấp một số kiến thức chung về các loại hình nghệ thuật, về phương pháp sáng tác, cách chọn câu chuyện sách, phương pháp đạo diễn. Với kinh nghiệm của một đạo diễn nổi tiếng từng dàn dựng  rất nhiều chương trình lớn cho thiếu nhi cùng sự tận tâm, ông đã truyền đạt cho lớp học nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho các học viên hiểu được tầm quan trọng của việc chọn được câu chuyện hay và phù hợp với đề tài đưa ra, cách xác định đề tài, thể tài, chủ đề tư tưởng mà tác giả cuốn sách muốn gửi gắm để từ đó có định hướng đúng đắn trong việc sáng tác, dàn dựng một kịch bản kể chuyện sách hay và hấp dẫn.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tích cực và đầy tinh thần trách nhiệm, lớp học đã hoàn thành tốt các nội dung chương trình tập huấn đề ra. Mặc dù thời gian học tập không dài, nhưng với kinh nghiệm và sự tận tâm, các giảng viên đã truyền tải tới các học viên nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng dành cho cán bộ thư viện trong việc tạo ra cách thức tổ chức các hoạt động tương tác với sách nhằm thu hút bạn đọc đến với thư viện ngày càng đông và hiệu quả, đồng thời xây dựng và phát triển phong trào đọc sách ngày càng sâu rộng hơn trong mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh nói chung và bạn đọc thiếu nhi nói riêng.

 

Nguyễn Thìn

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 217 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày