Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 04/09/2019, 13:55

THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI VỚI CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN NĂM 2019

Xây dựng và phát triển mạng lưới hoạt động thư viện, phòng đọc sách cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của hệ thống thư viện công cộng nói chung và thư viện tỉnh Đồng Nai nói riêng. Trong các hoạt động chuyên môn của Thư viện, công tác bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ thư viện luôn được Thư viện tỉnh đặc biệt quan tâm và duy trì thực hiện trong nhiều năm qua.

Với mong muốn phát triển văn hóa đọc ngày càng sâu rộng hơn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện, Thư viện tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn nghiệp vụ với chuyên đề: Phương pháp tuyên truyền giới thiệu sách và các hoạt động tương tác với sách. Chương trình tập huấn được chia làm hai phần chính gồm: Hoạt động tương tác với sách và Phương pháp sáng tác kịch bản - dàn dựng kể chuyện sách dành cho thiếu nhi.

Các hoạt động tương tác với sách được Thạc sĩ Nguyễn Thị Như Trang, hiện đang công tác tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh trình bày đã giúp cán bộ thư viện hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ em, sự khác nhau giữa kể chuyện sách và đọc truyện, cách chọn những cuốn sách và câu chuyện phù hợp với lứa tuổi, chủ đề, hoàn cảnh bạn đọc,… bằng cách kể chuyện độc đáo, mới lạ, rí rỏm và thông minh như: Kể chuyện kết hợp nghệ thuật xếp giấy ORIGAMI, vừa vẽ tranh vừa kể chuyện, diễn kịch.

Khác với các năm trước, lớp tập huấn nghiệp vụ Thư viện năm 2019, bên cạnh phần lý thuyết, các học viên còn được tham gia thực hành, trao đổi, thuyết trình, thảo luận nhóm,... Nội dung tập huấn chú trọng vào việc phát triển “Văn hóa đọc” trong cộng đồng và mô hình phục vụ học tập suốt đời hiệu quả trong thư viện. Những bài tập thảo luận nhóm như: đoán truyện qua các biểu tượng; đọc sách và viết cảm nhận; làm Bookmark (thẻ chắn sách); làm sách mini… đã gợi mở cho cán bộ thư viện nhiều hơn những phương pháp, hình thức tổ chức các sân chơi trí tuệ, nhằm thu hút độc giả đến với thư viện. Hình thức vẽ tranh và kể chuyện, kể chuyện kết hợp nghệ thuật xếp giấy ORIGAMI,… là một trong những hình thức hay và sáng tạo, đòi hỏi cán bộ thư viện phải có sự tìm tòi, nghiên cứu kỹ càng nội dung từng câu chuyện, chủ đề, ý nghĩa giáo dục mà câu chuyện đưa ra để chuyển tải tới độc giả thiếu nhi một cách chân thực nhất.

 

Trong phần trình bày về “Phương pháp sáng tác một kịch bản và cách dàn dựng chương trình kể chuyện sách dành cho thiếu nhi”, Thạc sĩ – Đạo diễn Hoàng Duẩn  đã giới thiệu khái quát một số kiến thức chung về các loại hình nghệ thuật sân khấu, về phương pháp sáng tác kịch bản, cách chọn câu chuyện sách hay và đúng chủ đề, phương pháp đạo diễn,… Với kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nghệ thuật, cùng kinh nghiệm của một đạo diễn nổi tiếng từng dàn dựng rất nhiều chương trình lớn cho thiếu nhi trong và ngoài nước, ông đã truyền đạt cho lớp học nhiều kiến thức, kỹ năng cơ bản về việc dàn dựng một tiết mục sân khấu kể chuyện sách. Đồng thời, giúp cho các học viên hiểu được tầm quan trọng của việc chọn được câu chuyện hay và phù hợp với chủ đề, từ đó có định hướng đúng đắn trong việc sáng tác kịch bản, dàn dựng kịch bản kể chuyện sách hay và hấp dẫn.

 

 

Tuy thời gian học tập không dài nhưng với kinh nghiệm và sự tận tâm, các giảng viên đã truyền tải đến cán bộ thư viện nhiều thông tin, kiến thức, kỹ năng mới dành cho cán bộ thư viện trong việc tạo ra cách thức tổ chức các hoạt động tương tác với sách. Thu hút bạn đọc đến với thư viện ngày càng nhiều hơn và công tác phục vụ bạn đọc ngày một hiệu quả hơn. Đồng thời, xây dựng và phát triển “Văn hoá đọc” trong cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ ngày càng hiệu quả hơn.

Học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là công tác phục vụ bạn đọc luôn được những người làm công tác thư viện quan tâm. Với nỗ lực không ngừng, cán bộ thư viện đang ngày càng đổi mới để tiếp cận với bạn đọc ở nhiều góc độ khác nhau với mong muốn phục vụ tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi. Hy vọng, với khối lượng kiến thức mới vừa được học tập, cán bộ thư viện sẽ có thể áp dụng và sáng tạo ra nhiều chương trình mới hay hơn, hấp dẫn hơn để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn.

 

 

Trần Thủy

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 169 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày