Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 08/10/2019, 09:15

CÁN BỘ THƯ VIỆN TỈNH ĐỒNG NAI TÍCH CỰC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC ĐỂ PHỤC VỤ BẠN ĐỌC TỐT HƠN

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành rất nhiều sự quan tâm đến sách báo và thư viện. Có một điều rất thú vị mà ít người trong chúng ta biết tới là trong cuộc đời của Người có một số thời kỳ Bác đã trực tiếp tham gia làm công tác thư viện. Hồ Chủ tịch là một danh nhân văn hoá, một lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Người đã có nhiều công lao đóng góp cho đất nước trên nhiều bình diện khác nhau. Thư viện là một trong vô vàn các lĩnh vực đã được Người dành cho sự quan tâm đáng trân trọng. Như bao nhà hoạt động cách mạng khác, Hồ Chủ tịch đã thấy rõ: không có lý luận cách mạng thì không có phong trào cách mạng. Và với Người, sách báo chính là một nguồn quan trọng cung cấp và phổ biến lý luận cách mạng cho quần chúng. Vì thế, Người luôn quan tâm đến việc tổ chức đọc sách báo cho công nhân và những người lao động - lực lượng nòng cốt của cách mạng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc, từng đi nhiều nơi, đọc nhiều sách và cũng viết nhiều sách, báo. Bằng chính cuộc đời của mình, Bác là tấm gương sáng về đọc sách và tự học cho chúng ta noi theo. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống giáo dục và yêu nước, với sự dạy dỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, văn hóa đọc đã hình thành trong Người. Bác dành sự quan tâm của mình cho công tác thư viện, luôn coi trọng sách báo vì đó là công tác tuyên truyền đắc lực nhất. Bác đã sử dụng sách báo, thư viện để tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ trong suốt quá trình đấu tranh  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cán bộ Thư viện tỉnh Đồng Nai thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sách báo, giúp chúng ta hiểu sâu hơn, toàn diện hơn về quan điểm của Bác đối với sự phát triển thư viện, qua đó nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, khơi dậy lòng yêu đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về phát triển văn hóa đọc, cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh Đồng Nai không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả công việc thu hút đông đảo bạn đọc trong cộng đồng

Việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực, với nhiều cách làm cụ thể. Nội dung tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo Bác được Chi bộ Thư viện tỉnh Đồng Nai chú trọng và đưa vào trong các buổi sinh hoạt Chi bộ thường kỳ. Qua tấm gương của Bác về tư tưởng, đạo đức, về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, …đã thấm sâu vào nhận thức của cán bộ, viên chức trong Thư viện tỉnh Đồng Nai.

Nằm trong hệ thống thư viện công cộng của cả nước, thư viện tỉnh Đồng Nai là trung tâm văn hóa thông tin của tỉnh có một vị trí rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến trình độ phát triển dân trí của tỉnh nhà. Với chức năng thu thập, bảo quản, tổ chức khai thác và sử dụng chung các tài liệu trong nước và nước ngoài, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng và phát triển địa phương về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Thư viện tỉnh góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước, nâng cao tri thức cho cộng đồng. Thư viện tỉnh Đồng Nai là một thư viện công cộng lớn trong tỉnh, với khối lượng bạn đọc đông đảo, nhu cầu thông tin đa dạng và phức tạp đặc biệt là những thông tin mới. Do đó, đòi hỏi thư viện phải chú trọng quan tâm tới công tác bổ sung tài liệu để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của bạn đọc. Hàng năm, Thư viện luôn dành nguồn ngân sách ổn định để bổ sung vốn tài liệu không chỉ phong phú vế số lượng mà còn đi sâu vào chất lượng, góp phần vào việc thỏa mãn nhu cầu tin của đông đảo bạn đọc. Có thể nói, trong hoạt thư viện, công tác bổ sung tài liệu là một bộ phận quan trọng nó quyết định nội dung kho sách, là khâu đầu tiên trong các khâu nghiệp vụ của thư viện, đảm bảo cho hoạt động của thư viện được vận hành tốt, là cơ sở cho mọi khâu công tác chuyên môn nghiệp vụ khác của thư viện.

Vì vậy, công tác bổ sung tài liệu tại Thư viện tỉnh Đồng Nai luôn được coi trọng, tổ chức và nâng cao chất lượng, tăng cường về số lượng và các hình thức để bổ sung tài liệu một cách tốt nhất. Trong năm nay Thư viện đã bổ sung 3.223 đầu sách, với 18.781 bản, nâng tổng số sách thư viện tỉnh hiện có 391.597 bản sách, 420 loại báo, tạp chí;  xử lý 177 đĩa CD, DVD… ở tất cả các thể loại, lĩnh vực, làm phong phú thêm “kho tàng tri thức” của tỉnh nhà. Riêng đối với mảng sách viết về Bác Hồ, đến nay, Thư viện tỉnh đã có cả ngàn cuốn. Nơi đây trở thành địa chỉ quen thuộc cho những bạn đọc muốn tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là kho tài liệu quý để Thư viện tỉnh cùng với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với đông đảo độc giả, quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 Noi gương Bác Hồ, trong các nhiệm vụ của mình, đội ngũ cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh luôn lấy độc giả làm trung tâm. Để phục vụ nhân dân tốt hơn, lãnh đạo Thư viện tỉnh rất quan tâm đến công tác cải cách hành chính và xem đây là khâu quan trọng trong việc thu hút bạn đọc đến thư viện. Đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo trong công việc của người làm thư viện, luôn rà soát, hiệu chỉnh kịp thời giản tiện những thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian, giúp cho việc cấp và đổi thẻ bạn đọc được thuận tiện và nhanh chóng. Thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức, lối sống và trau dồi kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ; thường xuyên cập nhật, giới thiệu những cuốn sách hay, sách mới tới bạn đọc, thu hút đông đảo người dân đến với thư viện. Đơn vị còn quan tâm đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị cơ sở, trao đổi sách báo làm phong phú kho sách phục vụ bạn đọc trong toàn tỉnh. Riêng trong năm 2019, tính tới thời điểm hiện nay đơn vị đã cấp mới 9.750 thẻ bạn đọc; phục vụ 215.750 lượt độc giả ; lưu hành 815.500 lượt sách báo; tổ chức 55 đợt luân chuyển đến 28 điểm với số lượng 15.000 bản sách.

Học theo Bác về tác phong, trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Thư viện tỉnh đã tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương, của ngành, đoàn thể, đơn vị còn chủ động tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều buổi triển lãm, hội thi, buổi nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách thu hút hàng ngàn người tham gia. Điển hình như Hội Báo xuân; các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam; trưng bày, phục vụ sách kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đến với đông đảo người dân; đồng thời, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số hóa, nhiệm vụ tạo thói quen, duy trì và phát triển văn hóa đọc sách cho thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng luôn được Thư viện tỉnh hết mực quan tâm. Vào dịp hè, ngoài việc tăng cường bổ sung đầu sách để phục vụ các em, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Tổ chức Hội thi “kể chuyện và vẽ tranh theo sách” thu hút được nhiều em học sinh tham gia. Đồng thời tích cực đổi mới phòng  đọc thiếu nhi tại thư viện tỉnh, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với đặc thù, tâm sinh lý và lứa tuổi; đầu tư sáng tạo, linh hoạt trong việc tạo không gian, môi trường văn hóa thân thiện, sân chơi bổ ích và lý thú cho thiếu nhi đọc sách phù hợp với thời gian học tập của các em.

Tấm gương tự học và sáng tạo của Bác đã được Thư viện tỉnh Đồng Nai chú trọng. Mỗi viên chức luôn tự giác tu dưỡng, rèn luyện bản thân, nỗ lực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó áp dụng vào công việc chuyên môn của mình hiệu quả hơn. Với phương châm sách, báo đi tìm bạn đọc, đầu tháng 9 năm 2019, Thư viện tỉnh Đồng Nai xây dựng: “Điểm đọc báo miễn phí” trong khuôn viên của thư viện để sách báo dễ tiếp cận người đọc. Tại đây thì bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức thông tin cập nhật hàng ngày mà không cần làm thẻ thư viện.

Trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tập thể cán bô, đảng viên, viên chức thư viện tỉnh vẫn luôn ý thức và tích cực làm việc, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cuộc sống cũng như trong công việc. Mỗi viên chức luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trước công việc, lấy hiệu quả công việc để đánh giá việc khắc phục sai sót của bản thân. Để phát huy tích cực hơn nữa kết quả đạt được, cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động xác định sẽ luôn học và làm theo Bác trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển sự nghiệp thư viện của tỉnh nhà, góp phần xây dựng một thư viện thân thiện, văn minh theo sự phát triển của xã hội chủ nghĩa cùng dân tộc Việt Nam.

                                                                                     

 Yên Yên

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 171 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày