Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 18/12/2019, 09:35

Công tác Thông tin, Tuyên truyền của Thư viện tỉnh Đồng Nai năm 2019

Hoạt động thư viện không đơn thuần chỉ dừng lại ở khâu bổ sung sách, xử lý tài liệu, lưu trữ sách và cho độc giả mượn đọc tài liệu. Cùng với cuộc sống hiện đại, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ thông tin, đưa tài liệu đến gần hơn với bạn đọc. Thông qua website của thư viện, bạn đọc biết được những chủ trương mới Đảng và Nhà nước; ngày kỷ niệm lớn trong năm, các thông tin, tri thức, văn hóa, giải trí trong và ngoài tỉnh,… Hơn hết, với phương châm đưa thông tin, tri thức đến rộng rãi với mọi người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên – Thế hệ tương lai của đất nước, Thư viện luôn chú trọng tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền trong, ngoài thư viện và nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc, cụ thể như sau:

1. Tổ chức “Hội báo Xuân 2019

Tháng 2 năm 2019, Thư viện tỉnh tổ chức “Hội báo Xuân 2019”, trưng bày, triển lãm 102 ảnh, gần 600 báo, tạp chí thu hút gần 400 lượt người đọc đến khai thác thông tin tư liệu với gần 2.700 lượt sách, báo, tạp chí được lưu hành.

Ngoài ra, thư viện còn tổ chức, phục vụ báo xuân tại Lữ đoàn 25 với hơn 450 báo, tạp chí, 150 bản sách và rất nhiều hình ảnh, phục vụ gần 200 lượt độc giả tham gia. Hoạt động mang nhiều ý nghĩa đã quan tâm, động viên tới các chiến sĩ đón tết xa nhà. Những cuốn sách, báo, tạp chí là món quà tinh thần có ý nghĩa rất lớn mà các chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng mong muốn gửi tới các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ cho sự bình yên của tổ quốc Việt Nam tươi đẹp. Và là dịp để các chiến sĩ giao lưu, học hỏi thêm nhiều kiến thức quý báu trong sách, báo, tạp chí nâng cao trình độ chuyên môn, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất như truyền thống lịch sử oanh liệt, vẻ vang của quân dân Biên Hòa – Đồng Nai: Vùng đất “gian lao mà anh dũng”.

2. Tổ chức “Ngày Hội sách

Nhân ngày sách Việt Nam 22/4, Thư viện tỉnh tổ chức hoạt động trưng bày sách, đổi sách cũ lấy sách mới, giới thiệu tác giả, tác phẩm hay; tổ chức giao lưu, nói chuyện chuyên đề với Nhà văn Nguyễn Thái Hải và Tiến sĩ Văn hóa Nguyễn Văn Quyết. Hoạt động diễn ra hai ngày đã thu hút gần 1.200 em học sinh của của trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân (TP. Biên Hòa). Bên cạnh đó Thư viện Đồng Nai đã kết hợp và đưa sách giới thiệu các loại sách phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như các loại sách về rèn luyện nhân cách, đạo đức, tâm sinh lý tuổi trưởng thành cho học sinh. Hoạt động là sân chơi vui nhộn, bổ ích cho các em học sinh vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi, giúp các em tích lũy thêm kiến thức trong những cuốn sách hay, những kỉ niệm đẹp của thời học sinh.

3. Tổ chức trưng bày, phục vụ sách nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và chào mừng 129 năm sinh nhật Bác

Ngày 8/5/2019 Thư viện tỉnh Đồng Nai đã đưa 500 bản sách cùng một số tranh, ảnh, pano, áp phích mô tả một cách sống động về chiến thắng Điện Biên Phủ, đến với các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 25 trực thuộc quân khu 7. Ngoài tài liệu, tranh ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ, Thư viện còn phục vụ nhiều tài liệu quý về địa chí Đồng Nai: là những bài đoạt giải cao trong cuộc thi “Tìm hiểu giá trị lịch sử - Văn hóa Đồng Nai” qua các năm do Sở Khoa học Công nghệ trao tặng. Giúp các chiến sĩ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, di tích lịch sử, truyền thống cách mạng của địa phương, góp phần hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất trong công cuộc bảo vệ hòa bình cho dân tộc.

4. Kể chuyện sách hè             

          Mỗi độ phượng nở, hè về, thư viện Đồng Nai lại hân hoan chào đón các bạn học sinh thuộc 11 huyện đội trong tỉnh về tham dự cuộc thi: “Kể chuyện và vẽ tranh  theo sách”. Với chủ đề “Những trang sách tôi yêu” đã giúp hơn 100 thí sinh và các bạn học sinh khám phá những điều lý thú, bổ ích trong từng trang sách của tuổi thơ, là hành trang vững chắc để các bạn tiến vào tương lai, dựng xây quê hương đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp. Cuộc thi luôn là sân chơi bổ ích để các bạn học sinh vui chơi sau những giờ học căng thẳng, trao dồi kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Với giọng kể mạch lạc, nhiều cảm xúc của 2 thí sinh Lê Hà Tiên và Nguyễn Đình Thế Anh qua hai câu chuyện xúc động “Người mẹ vá cờ Tổ quốc bên vĩ tuyến 17” và “Hai cậu bé” đã giành giải nhất và đại diện tham gia thi Liên hoan Kể chuyện sách hè do Liên Hiệp thư viện Miền Đông Nam Bộ và Cực Nam Trung Bộ tổ chức tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và đạt giải B.

5. Thư viện đón nhận 1.000 bản sách do Trung Nguyên tặng

Nằm trong chuỗi sự kiện tặng những cuốn sách quý, sách đổi đời cho 30 triệu thanh niên Việt Nam – “Hành trình từ trái tim”, Trung Nguyên đã chọn Thư viện tỉnh Đồng Nai là điểm tặng sách và giới thiệu những cuốn sách quý báu giúp thanh niên Việt Nam tự tin lập thân, kiến quốc; khởi nghiệp, làm giàu. Sự kiện này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, nhất là các bạn học sinh, sinh viên đến trao đổi, nhận sách và tìm hiểu về con đường khởi nghiệp trong tương lai.

6. Trưng bày triển lãm sách tại thư viện

Nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn trong năm, Thư viện tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động trưng bày triển lãm tranh ảnh, sách, báo,… thu hút được nhiều sự quan tâm của quý độc giả như:

Tổ chức trưng bày 100 bản sách nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và quốc khánh ngày 2 tháng 9.

Tổ chức trưng bày 100 bản sách kỷ niệm 75 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân 

Tổ chức trưng bày 100 bản sách kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam  30/4 và 133 năm ngày Quốc tế lao động 1/5.

Tổ chức trưng bày tài liệu kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3, ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 và tham gia thắp nhang tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai ngày 27/7/2019,…v.v.

Thư viện tổ chức trưng bày 50 tên tài liệu tại thư viện với chủ đề “Kỷ niệm 50 năm Thực hiện di chúc của Bác Hồ”. Ngoài ra, Thư viện còn kết hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức trưng bày hình ảnh, tài liệu, hiện vật nhân ngày này.

7. Tổ chức trưng bày, triển lãm tài liệu nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày Quốc Phòng toàn dân

Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập “Quân đội Nhân dân Việt Nam” và 30 năm ngày “Quốc phòng Toàn dân”, Thư viện tỉnh Đồng Nai kết hợp cùng Sư đoàn 309 và Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) tổ chức triển lãm, trưng bày 300 bản sách, hơn 100 tư liệu ảnh và dựng mô hình sách trưng bày. Với chủ đề “Mãi mãi sáng danh anh bộ đội cụ Hồ”, triển lãm thu hút hơn 600 cán bộ chiến sĩ, học sinh và giáo viên tham gia các hoạt động: giới thiệu 3 cuốn sách bằng video sinh động, xếp sách nghệ thuật, xây dựng mô hình về chủ đề 22-12; tọa đàm giao lưu tác giả, tác phẩm; xem phim tư liệu về Sư đoàn 309; thi thuyết trình về các anh hùng đất Đồng Nai, các di tích căn cứ cách mạng, giao lưu đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc cùng các bạn học sinh trong trường,…

Hoạt động trưng bày, triển lãm giúp bạn đọc tìm hiểu sâu sắc hơn về lịch sử oanh liệt, hào hùng của các chiến sĩ “bộ đội cụ Hồ” anh dũng, hào kiệt; hiểu hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tinh thần đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn làm nên bao chiến công hiển hách của quân và dân ta, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử,… giành lại độc lập – tự do cho dân tộc Việt Nam. Qua đó, giúp các bạn học sinh ra sức học tập, phấn đấu lao động, rèn luyện xứng đáng với thế hệ cha ông đi trước. Nhân dịp này, Thư viện tỉnh đã tặng cho Sư đoàn 309, Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) mỗi đơn vị 100 bản sách và tặng rất nhiều sách cho các bạn học sinh trả lời đúng câu hỏi trong phần giao lưu.

 

Hoạt động thông tin, tuyên truyền là một trong những hoạt động mang lại hiệu quả cao trong công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh Đồng Nai. Giúp xóa tan khoảng cách giữa bạn đọc với cán bộ thư viện, xóa tan khoảng cách không gian và thời gian, làm Thư viện đến gần và phục vụ tốt hơn nhu cầu của độc giả. Trong tương lai, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng và phát huy hơn nữa để công tác thông tin, tuyên truyền, phục vụ bạn đọc được hiệu quả hơn. Thư viện sẵn sàng tiếp bước cùng độc giả trong kỷ nguyên thông tin, đưa tri thức, văn hóa, khoa học, kỹ thuật,… đến mọi nhà, đưa đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến mọi người dân.

Đào Thanh

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 230 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày