Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 05/02/2020, 10:15

Báo Xuân ngày Tết

Dung Nguyễn

 

Nhắc đến Tết dù là ở trong quá khứ hay là thì tương lai xa xôi, chắc rằng trong lòng mọi người đều cảm thấy đó là giây phút thiêng liêng, lắng đọng mang đến cho mỗi người cảm xúc lâng lâng khó tả. Cái đẹp của ngày Tết bây giờ không chỉ đến từ hoa thơm áo đẹp, thứ mà hầu như bây giờ nhà nào cũng có trong ngày Xuân. Mấy năm gần đây, người Việt thuộc tầng lớp trung lưu, trí thức đã bắt đầu quan tâm, ưu ái đến cái đẹp văn hóa, tinh thần vào mỗi dịp Tết đến Xuân sang. Nắm bắt được nhu cầu đó của mọi người, nên Thư viện tỉnh năm nay bên cạnh mở phòng đọc báo Xuân còn mời thêm ông đồ về tặng chữ cho độc giả thưởng ngoạn ngày Tết.

Thư viện đã phục vụ báo Xuân từ ngày 21/1/2020 (nhằm 27 âm lịch) đến hết ngày 29/1/2020 (mùng 5 tết) tại sảnh dưới của thư viện để độc giả tiện ghé chân ngồi đọc. Trong ngày 21 và 22/1/2020 ông đồ trực tiếp viết chữ tặng cho mọi độc giả đến thư viện. Tết bây giờ không đơn giản chỉ là gói nhiều bánh chưng, dự trữ nhiều rượu ngon, sắm nhiều quần áo đẹp. Những nhu cầu vật chất ấy đã không còn làm người Việt mình suy nghĩ đau đầu nữa. Nhu cầu văn hóa bắt đầu cao hơn, được quan tâm hơn, trước ngày Tết mọi người đã tranh thủ tới thư viện để mượn sách về đọc và thu xếp thời gian tới đọc báo Xuân để thu nạp thêm nhiều thông tin kiến thức.

Nhằm thu hút thêm nhiều độc giả tới phòng đọc báo Xuân, mà Ban Giám đốc thư viện đã quyết định mời ông đồ về để kết hợp tặng chữ cho bà con. Sau khi được tặng chữ, quý độc giả đã ngồi thưởng thức báo Xuân thật là say mê. Chắc nhà thơ Vũ Đình Liên sẽ không phải buồn lòng thốt lên hai câu thơ sau đây nữa “Ông đồ vẫn ngồi đấy/ Qua đường không ai hay” khi chứng kiến cảnh độc giả xin chữ của ông đồ tại Thư viện tỉnh năm nay. Nghe thông tin thư viện có mời ông đồ, độc giả rất háo hức và phấn khởi chờ đợi từng ngày một để chờ xin chữ và đọc báo Xuân. Vui hơn nữa là khi ông bà xin được chữ rồi liền gọi cho con cháu đến xin chữ của ông đồ về treo trong nhà. Cô Nguyễn Thị Ré là một độc giả lâu năm của thư viện, cô sống tại khu A42, là công nhân sửa chữa máy bay nghỉ hưu chia sẻ: “cô rất thích, đặc biệt thích chữ cháu ạ, cho nên là cô đọc sách báo suốt thôi, nhất là tết năm nào cô cũng ra đọc báo Xuân không thiếu năm nào cả, báo ở đây phong phú, đầy đủ cái gì cũng có, nhân viên thì nhiệt tình. Cô thích chữ lắm nên xin ông đồ chữ: nhất cần thiên hạ vô nan sự/ bách nhẫn đường trung hữu thái hòa. Cô muốn con cháu mình nhìn vào đó mà cần cù chịu khó và nhẫn nhịn để gia đình lúc nào cũng được vui vẻ bình yên.

 Năm nay phòng đọc báo Xuân đã trưng bày với số lượng 250 bản báo, tạp chí Xuân thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống, từ văn hóa chính trị, nông nghiệp cho tới công thương nghiệp, từ y học, dược học, luật học cho tới tôn giáo học, từ nghiên cứu Đông Nam Á, Đông Bắc Á cho tới nghiên cứu Châu Mỹ, Châu Âu, từ kiến thức gia đình cho tới kiến thức xã hội, từ tình hình trong nước tới tình hình thế giới…Năm nay thời điểm cận kề chuyển giao giữa năm cũ (Kỷ Hợi) và năm mới (Canh Tý) lại đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930) nên phòng đọc báo Xuân đã sưu tầm, chọn lọc sách báo theo các chuyên đề Xuân; Đảng; Chủ tịch Hồ Chí Minh;. Bên cạnh đó phòng đọc báo Xuân còn triển lãm trên 70 ảnh tư liệu với chủ đề “Biên Hòa – Đồng Nai Đất nước - Con người” và hình ảnh những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2018 – 2019. Đặc biệt hơn nữa là báo Xuân của các tỉnh thành trên cả nước cũng được trưng bày.

Trong mấy ngày tết, mặc dù mọi người bận mải vui Xuân, sum vầy bên gia đình, nhưng phòng đọc báo Xuân vẫn tiếp đón 200 lượt độc giả với 2000 lượt sách báo lưu hành. Có thể nói rằng nền tảng văn hóa của người Việt hôm nay đang có những tín hiệu rất tích cực.

Từ ngày 30/1/2020 (mùng 6 âm lịch) đến hết tháng giêng, báo Xuân tiếp tục được phục vụ tại phòng báo – tạp chí của thư viện, để mọi người có điều kiện đọc hết không bỏ sót tên báo nào.

          Nhà báo Cù Tất Dũng đã viết trong “thông điệp mùa Xuân” rằng: “Việt Nam có khát vọng quyết không chịu đói nghèo, tụt hậu. Chào năm mới nắm bắt được những cơ hội lớn đang mở ra phía trước và khi mọi tiềm năng được khai phá, mọi sự sáng tạo được bùng nổ, để toàn dân đoàn kết, đồng lòng tự tin vững bước đi lên”. Thư viện tỉnh chắc chắn cũng không nằm ngoài sự quyết tâm đó với mong muốn phát triển và đưa được nhiều thông tin bổ ích tới toàn thể nhân dân hơn nữa.

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 153 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày