Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 07/02/2020, 10:15

NHÂN DÂN ĐỒNG NAI QUYẾT TÂM XÂY DỰNG TỈNH NHÀ CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG 3/2/1930-3/2/2020

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu bước ngoặt to lớn trên con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động, vì mục tiêu độc lập, tự do và Chủ nghĩa xã hội.

90 năm qua, vượt bao hy sinh, thử thách, được nhân dân tin yêu, ủng hộ, Đảng ta đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích trong thế kỷ 20, mà đỉnh cao là cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đại thắng mùa Xuân năm 1975 thống nhất đất nước, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Góp mặt trong những thành tựu đó không thể không nhắc đến Đồng Nai, một tỉnh là cửa ngõ tiến để quân đội ta tiến vào giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Đồng Nai là một bộ phận của đất nước Việt Nam, nhân dân Đồng Nai là một bộ phận của dân tộc, mang truyền thống yêu nước và đấu tranh kiên cường của cha ông từ 4000 năm. Khi thực dân Phấp nổ súng đánh chiếm Gia Định - Biên Hòa, nhân dân các dân tộc ở Biên Hòa - Đồng Nai đã không ngừng khởi nghĩa, đấu tranh rất anh dũng. Đồng Nai cũng là nơi sớm ra đời đội ngũ công nhân từ đầu thế kỷ 20, phong trào đấu tranh của công nhân phát triển mạnh. Đó là những yếu tố quan trọng và cần thiết để những hạt nhân nòng cốt của Đảng nhanh chóng phát triển và hình thành các tổ chức Đảng.

Tháng 10-1929, chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đã được thành lập ở đồn điền cao su Phú Riềng. Đây là tổ chức Đảng đầu tiên được thành lập trong giai cấp công nhân ở Đồng Nai và miền Đông Nam bộ. Chi bộ Đảng Phú Riềng là Đồn điền cao su Phú Riềng thành lập năm 1927 thuộc Công ty Michelin của Pháp nằm trong địa bàn huyện Phước Long tỉnh Biên Hòa cũ (nay là Công ty Cao su Đồng Phú thuộc huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước).

Đầu năm 1928, thực hiện chủ trương “vô sản hóa” của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, đồng chí Nguyễn Xuân Cừ đã vào hoạt động trong đồn điền Phú Riềng. Qua tuyên truyền, giáo dục giác ngộ quần chúng, đồng chí đã phát triển được một số công nhân vào tổ chức. Tháng 4/1928, chị bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội Phú Riềng được thành lập gồm 5 hội viên (các đồng chí Cừ, Bình, Tạ, Hồng, Hòa).

Vào năm 1929, thời cơ và yêu cầu lập Đảng Cộng sản đã hình thành. Do đề xuất không được chấp nhận trong Đại hội của Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, một số đảng viên ở Bắc Kỳ đã lập ra Đông Dương Cộng sản Đảng (ngày 17-6-1929, tại nhà số 5Đ, phố Hàm Long, Hà Nội). Đồng chí Ngô Gia Tự (tức Ngô Sĩ Quyết, tức Bách) được Đảng phân công vào Nam Kỳ để xây dựng phát triển cơ sở Đảng. Đồng chí Ngô Gia Tự đã liên lạc được với đồng chí Nguyễn Xuân Cừ và chỉ đạo thành lập chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Phú Riềng để lãnh đạo mở rộng phong trào đấu tranh trong công nhân cao su.

Ngày 28-10-1929, chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng phú Riềng được thành lập tại một cụm rừng sau làng Ba của đồn điền Phú Riềng, chi bộ gồm có 6 đảng viên: Nguyễn Xuân Cừ (bí thư chi bộ), Trần Tử Bình, Hồng, Tạ, Hòa, Doanh.

Chi bộ đã thành lập đội xích vệ, nghiệp đoàn đỏ, báo Giải phóng để tuyên truyền, vận động phong trào công nhân. Để tập hợp, phát triển cơ sở trong công nhân, chi bộ hình thành một số tổ chức hoạt động hợp pháp như hội Xuân Thu nhi kỳ, hội Ông thánh Giuse, đội banh, đội lân... Chi bộ cộng sản Phú Riềng đã phát triển được một số hội viên mới và cử nhiều công nhân tốt để đồng chí Ngô Gia Tự huấn luyện, sau đó tung đi hoạt động ở các đồn điền khác.

Chi bộ cộng sản Phú Riềng thuộc Đông Dương Cộng sản Đảng là chi bộ được thành lập đầu tiên ở Biên Hòa (cũ). Sự ra đời của chi bộ đánh dấu một bước trưởng thành về nhận thức của đội ngũ công nhân địa phương từ đấu tranh tự phát lên đấu tranh tự giác. Chi bộ cộng sản Phú Riềng - nơi đào tạo những “hạt giống đỏ” để xây dựng và phát triển phong trào cộng sản ở địa phương và vùng cao su.

Bên cạnh đó, còn có Bình Phước - Tân Triều là hai xã thuộc quận Châu Thành, tỉnh Biên Hòa cũ (nay là xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đồng bào ở đây hầu hết là nông dân trồng lúa, mía, hoa màu, một số là thợ thủ công (làm đá, gốm). Nhân dân Bình Phước - Tân Triều vốn có truyền thống đấu tranh, nhiều người tham gia vào các tổ chức chống thực dân Pháp như trại Lâm Trung (1916), tham gia phong trào đấu tranh đòi thả cụ Phan Bội Châu, truy điệu cụ Phan Châu Trinh (1925-1926). Sau cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), đến tháng 5-1933, Xứ ủy Nam kỳ được thành lập lại do đồng chí Trương Văn Bang (tức Ba Đen) làm bí thư. Xứ ủy đã cử đồng chí Lưu Văn Viết (tức Tư Chà) quê ở Bến Cá, Bình Phước về Biên Hòa hoạt động. Qua công tác giáo dục, tuyên truyền đồng chí Tư Chà đã kết nạp được một số thanh niên yêu nước vào Đảng Cộng sản như đồng chí Lưu Văn Văn (Chín Văn) làm việc trong Bệnh viện tâm thần, đồng chí Tư Phan ở Bến Cá, Bình Phước.

Đầu năm 1935, Liên tỉnh ủy miền Đồng cử đồng chí Hoàng Minh châu (tức Vỹ, quê ở Tiền Giang) về tăng cường cho phong trào Biên Hòa. Trên cơ sở nhóm cộng sản do đồng chí Tư Chà xây dựng, đồng chí Hoàng Minh châu đã thành lập chi bộ cộng sản Bình Phước-Tân Triều, chi bộ gồm các đảng viên Hoàng Minh châu (bí thư chi bộ), Tư Phan (phó bí thư chi bộ), Lưu Văn Viết, Lưu Văn Văn, Trần Minh Triết, Quách Sanh, Quách Tỷ...

Chi bộ đã tổ chức ra “Liên đoàn học sinh” ở trường Bình Hòa với 30 học sinh làm nòng cốt để tập hợp và phát triển cơ sở cách mạng trong thanh niên, học sinh quận Châu Thành. Đến giữa năm 1935, chi bộ cộng sản Bình Phước - Tân Triều đã phát triển thêm được một số đảng viên như đồng chí Phạm Văn Thuận (tức Phạm Hồng Ánh, tức Ba Thu, sau là Bí thư Tỉnh ủy Biên Hòa từ năm 1948 đến năm 1951), và một số đồng chí khác.

Chi bộ Cộng sản Bình Phước-Tân Triều là một trong những chi bộ hình thành sớm ở Biên Hòa, một tổ chức tiền phong của giai cấp công nhân địa phương. Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo phong trào Mặt trận Dân chủ Đông dương ở Biên Hòa (1936-1939), làm nòng cốt cho việc hình thành Tỉnh ủy lâm thời Biên Hòa (1937). Nhiều đảng viên của chi bộ sau này trở thành những cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Biên Hòa và tỉnh Thủ Biên.

Sau 90 năm thành lập Đảng cho đến nay chúng ta vừa bước qua năm 2019, với sự quyết tâm mạnh mẽ từ các cấp, các ngành tập trung vào nhiệm vụ, kịp thời bổ sung các giải pháp để thực hiện công tác và đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.  Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, có 25/28 chỉ tiêu đạt và vượt. Môi trường kinh doanh của tỉnh tiếp tục phát triển tạo điều kiện thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư. Công tác an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đặc biệt, năm 2019, sau nhiều năm lỗ lực cố gắng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai đón nhận niềm vui hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 và trở thành 1 trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của HĐND cũng ghi được dấu ấn đã hoàn thành nhiệm vụ, ban hành một số lớn văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở cho UBND tỉnh triển khai thực hiện…

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2019 vẫn còn những khó khăn như: kim ngạch xuất khẩu không đạt chỉ tiêu đề ra; lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng vẫn còn có những trường hợp vi phạm ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước. Tiến độ thực hiện nhiều dự án còn chậm; sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân; Tình hình an ninh, trật tự còn diễn biến phức tạp….

Thông qua chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2019; Sửa đổi, bổ sung Quy hoạch giao thông vận tải đường bộ tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B và dự án trọng điểm nhóm C trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Quy định về việc hỗ trợ chi phí sử dụng hạ tầng, chi phí thuê nhà xưởng tại các khu, cụm công nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2025; Quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý; Phê duyệt tổng biên chế, số người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức hội có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh năm 2020; Quy định chế độ hỗ trợ đối với cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý được luân chuyển, điều động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Điều chỉnh, sáp nhập, thành lập các ấp, khu phố thuộc huyện Định Quán, huyện Thống Nhất và TP. Long Khánh; Chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sản xuất thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Tân phú quản lý sang mục địch đất thương mại dịch vụ để thực hiện Dự án du lịch sinh thái môi trường huyện Định Quán…

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết HĐND khóa IX về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng giai đoạn 2016-2020 nên việc hoàn thành và vượt mục tiêu của năm sẽ tạo đà cho tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới. Muốn thực hiện được các chỉ tiêu năm 2020, ngay từ đầu năm các sở, ngành, địa phương phải có giải pháp tăng tốc. Theo đó, mục tiêu đặt ra trong năm 2020, tỉnh đạt, vượt 28/28 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Cụ thể, GRDP tăng 8-9% so với năm 2019; kim ngạch xuất khẩu tăng 10-11%; tổng vốn đầu tư phát triển huy động toàn xã hội từ 90-91 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 23,2% GRDP của tỉnh; toàn tỉnh có thêm 5-7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thu ngân sách hoàn thành dự toán.

Lịch sử oai hùng của cả dân tộc nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng là thiêng liêng và cao đẹp, nhưng chúng ta phải quyết tâm phấn đấu hơn nữa để tỉnh ta xứng đáng là tỉnh công nghiệp dẫn đầu trong cả nước về sự phát triển “đi tắt đón đầu” xứng đáng với tấm lòng tin yêu của Bác đã dành cho Miền Đông Nam bộ và Đồng Nai trong thời chiến và trong cả thời bình đúng như câu Bác nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”./.

 

Hồng Hạnh

 

 

 

 


Số lượt người xem: 106 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày