Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 12/02/2020, 08:35

Thư viện tỉnh Đồng Nai trong tình hình dịch virus corona

Dung Nguyễn

         Tính tới thời điểm hiện nay dịch virus corona đã lan sang gần 30 quốc gia với hàng trăm người chết và hàng nghìn người được kết luận dương tính với loại virus nguy hiểm này. Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam là một trong ba quốc gia được dự đoán là chịu ảnh hưởng lớn bởi virus corona. Chính vì vậy, việc phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Trước tình hình diễn tiến phức tạp của dịch bệnh thì mọi mặt trong đời sống của con người đều chịu tác động nghiêm trọng. Tuy nhiên trước nguy cơ dịch bệnh đang biến động theo chiều hướng xấu đi thì thư viện tỉnh lại đón những tín hiệu khởi sắc hơn.

          Để đối phó với dịch bệnh, thư viện tỉnh đã thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tuyên truyền dưới nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ hơn về loại virus này và cách phòng ngừa ra sao, cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi lãnh thổ và hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro do dịch bệnh gây nên. Ban Giám đốc thư viện đã yêu cầu toàn thể nhân viên trong thư viện vệ sinh kho, phòng luôn sạch sẽ thoáng mát để phục vụ độc giả. Bên cạnh đó cũng cấp phát đầy đủ khẩu trang phòng hộ cho nhân viên, và căn dặn những nhân viên trực tiếp phục vụ độc giả phải thường xuyên và nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang, nhằm bảo vệ cho độc giả cũng như  bản thân và đồng nghiệp, tránh tình trạng chủ quan vì con virus corona này dễ phát tán và lây qua đường hô hấp.

          Thường như những năm trước, sau khi ăn tết xong thì lượt độc giả lui tới thư viện có vắng hơn một ít so với trong năm. Tuy nhiên năm nay lại ngược lại, từ sau tết lượt độc giả đã tăng mạnh, đặc biệt là độc giả thiếu nhi. Theo số liệu thống kê từ mùng 6 tết, đã có hàng trăm lượt độc giả thường xuyên lui tới thư viện để đọc báo Xuân từ sáng tới trưa, từ trưa tới chiều, sau đó thì độc giả lại mượn sách về nhà để đọc trước khi đi ngủ. Còn các em thiếu nhi sau khi được nhà trường cho nghỉ học, để phòng chống dịch bệnh lây lan thì được cha mẹ chở tới thư viện mượn và lưu lại đọc sách. Nhìn các em từ nhỏ tới lớn hồ hởi ngồi đọc sách, mà lòng nhân viên thư viện chúng tôi rộn ràng như mở hội mặc dù vẫn lo đến dịch bệnh đang hoành hành ngoài kia. Chúng tôi nhìn nhau mãn nguyện, hân hoan giống như là được trao tặng huân chương lao động vậy. Tại sao lại như vậy, chúng tôi những người làm công tác thư viện nhiều lúc cứ ngỡ như công việc của mình, những kho tàng kiến thức trong sách vở đã bị lãng quên hoặc đang dần bị mai một không còn nhiều người mặn mà chú ý đến nữa. Nhiều lúc thấy chạnh lòng khi văn hóa đọc đang ngày một bị xem nhẹ. Nhưng không, trong những ngày tình hình dịch bệnh đang hoành hành này mới biết được giá trị trường tồn của thư viện, của sách vở. Còn những thứ giải trí phù phiếm khác chỉ là nhất thời mà thôi. Bạn đọc đã không hề quay lưng với tri thức, với văn hóa đọc, với kho tàng sách vở quý giá của thư viện.

          Lý do tại sao trong những ngày này, những khu du lịch nổi tiếng với những cảnh đẹp hùng vĩ nên thơ lại vắng khách du lịch. Những rạp chiếu phim dù có công bố sẽ chiếu những bộ phim kinh điển, hài hước vui nhộn với những ngôi sao nổi tiếng sẽ xuất hiện lại loe hoe vài người, có khi phải hoãn chiếu. Những khu trung tâm thương mại với hàng loạt sản phẩm đi kèm là giá cả hấp dẫn, với những bộ phục trang lộng lẫy bắt mắt lại thụt giảm về doanh thu. Những trận cầu gây cấn trên sân bóng phải tạm hoãn dời ngày... Trong khi đó Thư viện lại đón tiếp nhiều lượng độc giả hơn? Tôi xin trích dẫn lời một độc giả để giải đáp thắc mắc này như sau. Bé Nguyễn Bùi Ngọc Hân là học sinh lớp 11, sống tại khu phố 11 phường Tân Phong đã chia sẻ như sau khi được hỏi, tại sao trong những ngày nghỉ con lại chọn đến Thư viện mà không phải nơi nào khác: “ Ba mẹ con nói trong ngững ngày này không nên đi du lịch hay đi xem phim vì như thế sẽ rất nguy hiểm do dịch bệnh dễ lây lan. Ba mẹ sẽ chở chị em con đến thư viện vì thư viện là nơi rất lý tưởng cả về không gian lẫn nhiều điều bổ ích, thư viện rộng lớn, thoáng mát, không khí trong lành, và con sẽ thu nạp được nhiều kiến thức bổ ích hơn là đi xem phim, cộng thêm là ở đây an toàn ba mẹ còn yên tâm đi làm”.

          Như vậy trong nhận định và trong sâu thẳm của mỗi người thì giá trị của thư viện vẫn ở đó, vẫn bổ ích hơn cho con trẻ và cho nhiều người. Chẳng qua là với thời đại công nghệ số như hiện nay cộng thêm sự bộn bề lo toan trong công việc, cuộc sống mà mọi người bị chi phối bị hấp dẫn nhất thời mà tạm quên mất thư viện vẫn còn đó, vẫn chờ đợi và đổi mới từng ngày, để phát huy tiềm năng của mình phục vụ cho con người tốt nhất về mặt nuôi dưỡng tâm hồn cũng như trau dồi về tri thức và vốn sống.

 

 

 


Số lượt người xem: 172 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày