Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 14/02/2020, 10:30

Hành động kịp thời và chính xác của phòng phục vụ bạn đọc thư viện tỉnh Đồng Nai trong đại dịch Covid-19.

Dung Nguyễn

 

Trong mấy tuần qua, Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, mọi người nhà nhà, ai nấy đều dành sự quan tâm chú ý và lo lắng không ngừng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARD-CoV-2 gây ra. Cũng vì dịch bệnh này rất nguy hiểm và lây lan qua đường hô hấp nên mọi người đã vội vàng đi mua cho thật nhiều khẩu trang, nước rửa tay để dự trữ, làm nảy sinh tình trạng thu gom và tăng giá khẩu trang tới mức không thể ngờ. Mọi người trong lúc lo lắng quá đã quên mất là ngoài việc đeo khẩu trang phòng bệnh thì chúng ta còn cần quan tâm tới những giải pháp hữu hiệu khác. Hiểu được điều đó Trưởng, phó phòng phòng phục vụ bạn đọc đã trực tiếp tra tìm tài liệu và chỉ đạo nhân viên trong phòng mình tìm rút tài liệu về cách phòng chống dịch bệnh để trưng bày, giới thiệu cho bạn đọc, nhằm giúp độc giả dễ dàng tìm hiểu và mượn về nghiên cứu áp dụng những biện pháp phòng, chống bệnh một cách đơn giản và an toàn.

 

Theo các chuyên gia thì khi đứng trước dịch bệnh mọi người nên bình tĩnh, giữ gìn vệ sinh thật tốt, bổ sung vitamin hợp lý bằng việc uống thêm cam hoặc chanh và tập thể dục điều độ để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cùng chung tay với cộng đồng góp sức đẩy lùi dịch bệnh, thư viện tỉnh Đồng Nai đặc biệt là phòng phục vụ bạn đọc đã làm hết sức có thể để tìm được thật nhiều tài liệu hữu ích, đủ để cho nhiều người cùng mượn đọc. Việc làm này đúng với tinh thần của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo ngành thư viện về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Sách ở đây đầy đủ, đa dạng về nội dung nói về cách phòng chống các dịch bệnh ví dụ như cuốn: Bệnh truyền nhiễm cách phòng và điều trị; Cẩm nang phòng ngừa và điều trị các bệnh về phổi; 50 cách để phòng và chế ngự stress; Cơ sở khoa học của luyện tập thể dục thể thao vì sức khỏe; Những bài tập thể dục thực dụng giảm stress; Phòng chống thiên tai và dịch bệnh; Tiếng chuông cảnh tỉnh cho thế kỷ XXI; Khoa học và đức tin; Những bài thuốc cổ truyền trị bệnh hệ hô hấp; Vitamin công dụng và cách dùng;  Bệnh truyền lây từ động vật sang người… Qua những cuốn sách này chúng ta biết vận dụng những điều căn bản để phòng chống dịch bệnh như sau:

Þ    Che mũi và miệng khi ho, hắt xì bằng khăn giấy dùng một lần hoặc khuỷu tay gặp lại.

Þ    Không khạc nhổ bừa bãi tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Þ    Rửa tay với xà phòng và nước hoặc chà tay với chế phẩm chứa cồn.

Þ    Không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi sống mà không có đồ phòng hộ.

Þ    Tránh chỗ đông người, hạn chế gặp người có triệu chứng sốt, ho, hắt xì. Nên mang khẩu trang y tế đúng cách. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, khi mang khẩu trang không được lấy tay sờ vào. Khi tháo khẩu trang chỉ nên tháo bằng dây đeo qua tai, sau đó gấp gọn lại cho vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ.

Þ    Ăn thực phẩm nấu chín, bổ sung vitamin và tập luyện thể dục đúng cách. Đồng thời đọc sách báo để đầu óc thư giãn, tỉnh táo tránh stress.

Þ    Đối với người có tiếp xúc mật thiết với người bệnh cần tăng cường giám sát, nếu có triệu chứng nghi ngờ (phát sốt, đau đầu, ho), kịp thời đưa đến bệnh viện kiểm tra điều trị.

Þ    Nếu có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt…

Không chỉ riêng phòng phục vụ bạn đọc tích cực trong việc tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn sát sao trong việc tuyên truyền và đưa thông tin chính xác về Covid-19, khi đó toàn thể cán bộ nhân viên trong thư viện tỉnh Đồng Nai, từ Ban Giám đốc, tới Công đoàn, đoàn thanh niên, phòng tin học, phòng xử lý nghiệp vụ, phòng bổ sung thông tin, thư mục địa chí và toàn thể nhân viên, đều thấy những thông tin mà Bộ chia sẻ đều chính xác và hữu ích, cần thiết nên đã chia sẻ thông tin đó rộng rãi cho những người thân trong gia đình, anh em bạn bè và chia sẻ cả trên các trang mạng xã hội để nhân dân tiếp cận được nhiều hơn, mang tính đại chúng hơn. Bên cạnh những trang sách báo nói về cách phòng chống dịch bệnh, thì hệ thống internet của thư viện cũng đăng tải các bài viết liên quan tới dịch Covid-19 nhằm truyền tải nhanh hơn và giúp những người chưa có điều kiện tới thư viện để mượn sách tiếp cận thông tin được sớm nhất.

            Đứng trước dịch bệnh, nỗi bất an của mọi người càng tăng hơn khi mà ngoài các thông tin của các trang báo chính thống, thì trên các trang mạng xã hội cập nhật liên tục các tin giả tin thật một cách lẫn lộn, không chính xác làm cho mọi người thêm hoang mang, làm cho bầu không khí trong mùa dịch bệnh càng thêm ngột ngạt và xám xịt. Sau khi bình tâm lại mọi người mới nhận định ra rằng, không nên lo lắng quá mức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của mình cũng như của những người xung quanh. Mọi người hãy nhanh chân tới thư viện tỉnh Đồng nai để mượn những cuốn sách hữu ích cho mình và gia đình, thay bằng đi tìm mua cho thật nhiều khẩu trang trong tình trạng các nhà thuốc đều đã treo bảng báo hết.

 

 


Số lượt người xem: 290 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày