Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 19/05/2020, 10:25

Thư viện tỉnh Đồng Nai kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020)

Dung Nguyễn

 

PGS, TS Trần Minh Trưởng, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng đã nói trên tạp chí Sự kiện và nhân chứng như sau: “Bác đã đi xa hơn nửa thế kỷ nhưng tư tưởng, đạo đức, phong cách của người còn sống mãi. Hình ảnh Hồ Chí Minh, di sản vĩ đại người để lại không chỉ là hiện thân cho dân tộc mà còn là niềm tin, hành trang đi tới tương lai của Việt Nam và “tình hữu ái toàn thế giới”. Chính vì sự vĩ đại đó của Bác mà toàn thể dân tộc Việt Nam không nguôi nhớ về Người. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (19-5-1890 / 19-5-2020) thư viện tỉnh Đồng Nai đã có những hoạt động ý nghĩa để tôn vinh Người.

Ngay những ngày đầu tiên của tháng 5, mọi công tác chuẩn bị cho hoạt động này đã được Ban lãnh đạo thư viện lên kế hoạch chi tiết. Sau đó triển khai xuống cho toàn bộ nhân viên thư viện một cách cụ thể. Các phòng chức năng đã phối hợp nhịp nhàng, bắt tay vào công việc của mình với khí thế khẩn trương, nghiêm túc, sáng tạo. Theo kế hoạch đề ra thì thư viện tỉnh sẽ trưng bày sách báo, tạp chí, tư liệu, hình ảnh, kèm theo là xếp sách nghệ thuật về cuộc đời, và sự nghiệp cách mạng của Bác. Hoạt động này được chính thức mở phục vụ quý độc giả từ ngày 12/5 cho tới hết ngày 30/5/2020 tại sảnh của Thư viện. Đây là không gian thoáng mát, sạch sẽ với lối trang trí bắt mắt, sinh động đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của mọi người.

Khi quý độc giả đi vào khuôn viên Quảng trường tỉnh, dạo bước trước cửa thư viện sẽ bắt gặp ngay những khẩu hiệu pano, áp phích tuyên truyền về hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, cùng dòng chữ ca ngợi “ Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà Văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”. Tiến sâu vào trong cửa chính một chút, quý động giả sẽ cảm thấy xúc động trước tình cảm nhân viên thư viện dành cho Bác bằng tác phẩm xếp sách nghệ thuật. Chính giữa khung cảnh là lăng Chủ tịch bằng mô hình được xếp từ những cuốn sách bìa cứng màu đỏ nổi bật, vô cùng ấn tượng. Nhưng có lẽ đối với tôi, lắng đọng nhiều cảm xúc nhất vẫn là dòng chữ “ Hồ Chí Minh – Người là ánh sáng niềm tin”. Chỉ qua khẩu hiệu đó thôi đã đủ nói lên bao nhiêu tình cảm, tâm tư chất chứa trong lòng của toàn thể người con Đất việt dành cho vị Cha già dân tộc. Vì trong cuộc sống ánh sáng và niềm tin là hai điều vô cùng quan trọng soi rọi cho con người, vững bước đi trên những con đường đúng đắn để tới ngày vinh quang.

Tiếp về phía tay trái của lăng Chủ tịch là những chiếc bàn xinh xắn được phủ bởi tấm khăn xanh mát dịu, nằm gọn gàng trên đó là các cuốn sách có giá trị vô cùng to lớn viết về Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta  được xếp mô phỏng thành ngôi sao 5 cánh, cùng những cuốn sách xếp tròn xung quanh biểu thị sức mạnh đoàn kết dân tộc dưới sự dìu dắt của Bác theo các chủ đề: Bác Hồ với Đảng Cộng sản Việt Nam; Bác Hồ trong trái tim các dân tộc Việt Nam; Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.

 

Bao quanh không gian trưng bày là hàng loạt những tấm hình quý giá về Bác, về lối sống bình dị, khiêm nhường, tiết kiệm, nhưng đong đầy yêu thương của Bác, cũng như những hình ảnh của Bác lúc hoạt động ở nước ngoài, hay trên chiến trường đầy gian khổ. Đúng như Wilfred Graham Burchett, cựu nhà báo nổi tiếng người Australia đã nhận định “Tấm gương mẫu mực về đức khiêm tốn, giản dị, lối sống thanh đạm của Người trong mọi hoàn cảnh đã trở thành một hình mẫu cho mọi cán bộ từ cấp cao nhất cho đến cấp thấp nhất và cho toàn thể nhân dân”.

Bên cạnh việc xếp sách nghệ thuật trưng bày tại sảnh để phục vụ quý độc giả, thì tại các phòng phục vụ bạn đọc, được sự chỉ đạo của lãnh đạo phòng, các phòng như phòng mượn, phòng đọc, phòng thiếu nhi, phòng báo- tạp chí cũng đã rút sách chuyên đề về Bác Hồ, để riêng tại kho mở cũng như trên giá kệ, và in biểu ngữ: Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta; Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta… để độc giả dễ tiếp cận, tham khảo và mượn đọc.

Song song với đó là các hoạt động tuyên truyền của các phòng ban khác. Phòng Xử lý thông tin và Tin học nhiệt tình tham gia vào trang “Cùng bạn đọc sách” của Vụ thư viện, giới thiệu những tác phẩm hay, ý nghĩa có giá trị lịch sử về Bác Hồ vĩ đại. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền giới thiệu trên trang web của thư viện, trên youtube, cũng như trên trang facebook để cho nhiều quý độc giả biết tới nhiều hơn. Vì nói về Bác thì không biết thế nào là đủ, là hết cho nên năm nào cũng thế những ngày kỷ niệm về Bác thì không bao giờ thiếu các hoạt động ý nghĩa và bổ ích tại thư viện tỉnh Đồng Nai.

Tất cả các khâu làm việc đều có tính tuyên truyền, cổ động cao, nhận được đánh giá, phản hồi tốt từ quý độc giả gần xa. Ngày hôm nay, nhìn thấy những em bé thiếu nhi được thầy cô dìu dắt, chỉ dẫn tới Thư viện để được tận mắt chứng kiến những cuốn sách, những hình ảnh về vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Bàn tay các em nhỏ xinh rờ lên chòm râu hiền hậu của Bác trên bìa cuốn sách mà lòng tôi không khỏi xúc động. Thế là các lớp măng non của đất nước đã từng bước được gần gũi với hình ảnh của Bác, dần dần nuôi lớn trong tâm hồn trẻ thơ sự kính yêu, biết ơn đối với vị Cha già của dân tộc. Đây cũng được coi như là một cách trả công đáng yêu, nhưng đầy động lực giúp cho nhân viên thư viện tỉnh Đồng Nai ngày càng phấn đấu hơn nữa trong sự nghiệp gìn giữ và phát triển rộng rãi văn hóa đọc trong cộng đồng.

 

 

 


Số lượt người xem: 116 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày