Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 20/05/2020, 15:25

Ngày 19/5 – ngày đặc biệt của Thư viện tỉnh Đồng Nai

Hôm nay ngày 19-5-2020, là một ngày vô cùng đặc biệt đối với toàn dân tộc Việt Nam. Nó là ngày mà cách đây 130 năm về trước tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, một người mẹ hiền đã sinh ra cho Dân tộc Việt Nam một vị Lãnh tụ vĩ đại, một nhà cứu nước lỗi lạc, và cho thế giới một Danh nhân văn hóa. Hòa trong không khí tưng bừng của đất nước, Thư viện tỉnh Đồng Nai hôm nay đã dâng lên người “bông hoa” tươi thắm và “chiếc bánh” tuyệt vời. Đó chính là hoạt động tiếp đón, giới thiệu tới 150 em Đoàn viên thanh niên của trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai và trường Phổ thông Năng khiếu thể thao Đồng Nai những cuốn sách, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác cho các em thêm lòng kính yêu về vị Cha già dân tộc. Bởi trước lúc đi xa, hay trong Di chúc của mình Bác lúc nào cũng dành một chỗ trang trọng cho lớp Đoàn viên thanh niên và luôn tin tưởng vào sức mạnh của các em trong sự nghiệp cứu nước và xây dựng nước nhà.

Buổi sáng tháng 5, bầu trời xanh trong đến lạ. Với cảm nhận của tôi, những tia nắng như đang nhảy múa, len lỏi vào từng tán cây phượng già đang trổ hoa đỏ rực, dưới bản giao hưởng của hàng trăm chú ve trên các ngọn cây. Cùng với đó là hình ảnh những em Đoàn viên thanh niên mặc áo trắng, áo xanh đang tiến vào Thư viện tỉnh để tham quan những hình ảnh tư liệu về Bác Hồ. Khung cảnh ấy trông rực rỡ, tươi sáng, khỏe mạnh làm sao. Vừa bước vào nơi trưng bày xếp sách nghệ thuật về Bác, các em đã  ngạc nhiên thán phục vì không nghĩ sách lại có thể được tạo hình đẹp mắt đến thế. Chào đón các em một cách nhiệt tình, chuyên viên Thư viện giới thiệu cho các em biết là hôm nay, đoàn được tiếp cận tham quan mô hình xếp sách nghệ thuật dựa trên 650 bản sách, 113 hình ảnh tư liệu về Bác. Sau đó các em được hướng dẫn tới từng chuyên đề và nghe thuyết trình: Bác Hồ với Đảng Cộng sản Việt Nam; Bác Hồ trong trái tim các dân tộc Việt Nam; Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Ngắm nghía một hồi lăng chủ tịch bằng mô hình, và các sách chuyên đề được xếp theo hình ngôi sao, các em chăm chú nhìn từng tấm hình tư liệu về Bác được trưng bày mà lòng ngậm ngùi, thương yêu người biết bao khi nhìn những tấm hình Bác gầy gò, sống trong trăm bề thiếu thốn vì lo cho dân tộc. Tiếp đến là được tham quan các phòng chức năng của Thư viện cũng làm cho các em vô cùng thích thú. Tại phòng mượn các em bắt gặp những tên sách mà mình đang muốn tìm, đầu sách tại đây thật phong phú, đa dạng. Lên tới phòng báo- tạp chí các em thấy nhiều hình ảnh sinh động, bắt mắt và những tin tức nóng hổi, hấp dẫn. Sang tới phòng thiếu nhi là một không gian mát mẻ, ngộ nghĩnh, sinh động với lối trang trí phù hợp với các bé nhi đồng. Tiếp nữa là phòng đọc với cây xanh dịu mát, khung cảnh thoáng đãng, thủ thư nhiệt tình và tên sách lại rất đầy đủ tha hồ cho các em chọn lựa đọc tại chỗ.

Sau khi tham quan, tìm hiểu, học hỏi với những cuốn sách được trưng bày, các em đã được Ban lãnh đạo Thư viện trao tặng miễn phí thẻ độc giả sử dụng trong một năm. Nhằm thúc đẩy lòng yêu thích văn hóa đọc, đồng thời giúp các em tìm hiểu, học hỏi được nhiều điều quý giá, bổ ích nơi kho tàng tri thức của nhân loại

Không những thế trước khi ra về mỗi em còn được tặng những cuốn sách hay, quý giá viết về Đồng Nai, viết về Bác Hồ để các em lưu giữ, nghiên cứu giúp các em hiểu biết, tin yêu về Bác, về quê hương mình nhiều hơn. Nhằm nuôi dưỡng tâm hồn, cũng như ý trí để các em quyết tâm học tập, sống và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành một công dân có ích cho đất nước cho xã hội. Một buổi sáng được tham quan tại Thư viện tỉnh Đồng Nai đã mang lại cho các em rất nhiều cảm xúc. Cùng có suy nghĩ giống như các bạn của mình, em Quách Đại Hiệp chia sẻ “hôm nay em cảm thấy rất vui và biết ơn vì được tiếp xúc trực tiếp với những tác phẩm viết về Bác, những hình ảnh giản dị mà vô cùng trân quý của Bác. Hoạt động này của thư viện thật là ý nghĩa, nó giúp cho học sinh, sinh viên như bọn em có nhiều điều kiện để học hỏi, tìm hiểu nhiều hơn nữa những gì Bác đã để lại cho chúng ta. Vì nói về Bác là vô cùng vô tận, không khi nào là đủ cả. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của Bác vào lớp Đoàn viên thanh niên nước nhà”.

Ngoài ra, hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác tại thư viện tỉnh còn được Đài truyền hình Đồng Nai tới đưa tin. Ông Nguyễn Ngọc Thành – Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ với phóng viên Đài truyền hình như sau : “nhân dịp sinh nhật Bác Hồ muôn vàn kính yêu, thư viện chúng tôi đã có những hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ tới công ơn của Người, mà đặc biệt trong chuỗi hoạt động đó là trưng bày xếp sách nghệ thuật, giới thiệu những sách báo, hình ảnh về Bác để mọi người tới tham quan, nghiên cứu, học tập và noi gương sáng của Người. Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết và thiết thực. Chúng tôi sẽ mở rộng thêm nhiều mô hình như thế này để cho nhiều công dân thấy được ý nghĩa của việc đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc cho mỗi người, mỗi gia đình”.

Những ngày gần đây, các câu hát: “Bác Hồ ơi, kính dâng lên Người. Ngàn hoa rực rỡ, bao câu hát tuổi thơ. Bác Hồ ơi, kính dâng lên Người. Trăm năm hoa thắm , trọn niềm kính yêu. Nghìn đời nhắc tên, Hồ Chí Minh. Bác Hồ Chí Minh, một vầng dương sáng ngời. Bác Hồ ơi, kính dâng lên Người. Trăm năm hoa thắm, trọn niềm kính yêu.” Trong bài hát Trọn niềm kính yêu vang lên trên khắp các phố phường của đất nước làm bao nhiêu con người bồi hồi, xúc động. Bác Hồ ơi, Bác sẽ còn mãi trong trái tim của chúng con, của nhân loại.

 Dung Nguyễn

 

 

 


Số lượt người xem: 98 Bản inQuay lại

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày