Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 02/06/2020, 15:00

Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quý độc giả thân mến! Đã bao giờ quý độc giả cao hứng kể về những ký ức thời trẻ thơ của mình trong một không gian thân tình cùng bạn bè, người thân không ạ? Tôi nghĩ chắc là có. Ký ức là một thứ gì đó rất thiêng liêng quan trọng đối với con người chúng ta, dù đó là một miền ký ức dịu êm hay dữ dội. Và người tạo ra ký ức đó cho mình  là người ta không bao giờ có thể quên. Ngày Tết thiếu nhi năm nay Thư viện tỉnh Đồng Nai cũng đã góp phần làm nên một ký ức ngọt ngào dành cho một nghìn các em nhi đồng có mặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai.

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai có tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, học tập cho các em thiếu niên. Trong đó có hoạt động “Ngày hội đọc sách”. Hoạt động này đã được Thư viện tỉnh Đồng Nai hỗ trợ nhiệt tình bằng hình thức luân chuyển 500 cuốn sách theo ba chủ đề trọng tâm, cùng với đó là gần 100 cuốn sách xếp mô hình. Đây là một hoạt động rất bổ ích, thiết thực, nhằm phát triển văn hóa đọc cho các em thiếu nhi trong toàn tỉnh.

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban Giám đốc Thư viện, nhân viên phòng luân chuyển đã tra tìm, chọn lọc những cuốn sách có hình thức, nội dung phù hợp với lứa tuổi, tâm hồn  của các em. Tận tình hơn nữa là các cô thủ thư đã xuống  hỗ trợ xếp sách nghệ thuật nhằm thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Với tấm lòng trân trọng, Nhà Thiếu nhi tỉnh Đồng Nai đã dành cho những cuốn sách của Thư viện một không gian thoáng đãng, mát mẻ ngay lối vào của sự kiện. Bằng cách sắp xếp đẹp mắt, độc đáo mà ngay từ cái nhìn đầu tiên đã làm các bạn nhỏ thích thú, rủ nhau lại xem sách. Sách được xếp theo ba chủ đề riêng biệt: Bác Hồ với Thiếu nhi; Em yêu khoa học; truyện tranh và truyện cổ tích. Chủ đề Bác Hồ với Thiếu nhi gồm 100 cuốn sách viết về Bác, viết về những tâm tư tình cảm mà Bác dành cho thiếu niên nhi đồng, cùng tình yêu mà nhi đồng dành tặng Bác. Từ đây giúp các em có thêm thông tin, hiểu biết về quê hương, con người và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu. Đối với chủ đề Em yêu khoa học là 200 cuốn sách về các lĩnh vực khoa học khác nhau giúp các em giải đáp những thắc mắc từ giản đơn đến phức tạp trong cuộc sống thường ngày như vì sao chúng ta ngừng lớn, tại sao chim lại biết bay hay mọi điều về giới thực vật diệu kỳ…Chủ đề này rất thích hợp với những em nhỏ thích khám phá, tìm hiểu và hay đặt câu hỏi vì sao. Nhờ những cuốn sách này mà nhiều bậc phụ huynh cũng dễ dàng vượt qua những câu hỏi lý luận kiểu “chích bông” từ con yêu của mình. Đến với chủ đề truyện tranh và truyện cổ tích là 200 bản sách bao gồm truyện tranh Việt Nam lẫn truyện cổ tích nước ngoài. Cảm xúc trong tôi thật khó tả khi nhìn những em bé bán vé số tham gia trong hoạt động tại Nhà Thiếu nhi ngày hôm nay, ngồi ngay ngắn cầm trên tay cuốn truyện cổ tích, lòng vui vẻ, thích thú. Tôi hy vọng rằng nhờ những cuốn truyện cổ tích này các em thêm lạc quan, hồn nhiên và tin vào cuộc sống, tin một ngày nào đó cuộc đời mình sẽ giống như câu chuyện cổ tích đẹp kia, sẽ gặp được ông bụt bà tiên, sẽ có phép nhiệm màu, mình sẽ đi vừa giày của cô bé lọ lem và gặp được hoàng tử. Tôi thầm mong rằng trong số các em sau này lớn lên, ngồi giữa những người thân quen của mình, kể câu chuyện về ngày quốc tế thiếu nhi đáng nhớ, được cầm trên tay cuốn sách đẹp đẽ, cuốn sách đã góp phần làm thay đổi cuộc đời các em từ cô bé lọ lem nay trở thành một phụ nữ thành đạt trong xã hội. Nghĩ đến đây lòng tôi bỗng xốn xang đến lạ. Cuộc đời của ai đó trở lên tốt đẹp nhờ cuốn sách mà mình phục vụ là niềm hạnh phúc vô cùng đối với nhân viên Thư viện chúng tôi.

Bé Nguyễn Trần Yến Thành, lớp 54 trường Tiểu học Tân Thành chia sẻ với tôi như sau: “con rất thích đọc sách, ngoài thời gian học ra, rảnh là con lại đọc sách, con thích đọc các sách về lịch sử, khoa học, truyện ngắn. Hôm nay con thấy các cô xếp sách nhìn đẹp quá, nhìn thấy là đã muốn lại xem và đọc rồi ạ. Bạn con ngày trước cũng thích đọc sách giống con mà bây giờ bạn phải về quê để học, bạn nói về quê thì không có điều kiện đọc sách như vậy nữa. Con hy vọng là những hoạt động ý nghĩa như ngày hội đọc sách hôm nay sẽ được mở rộng nhiều hơn nữa để các bạn có thể đọc sách giống con ạ.” Cũng giống tinh thần ham đọc sách như thế, anh Dương Trung Nhật đã đưa con gái của mình tới tham gia ngày hội đọc sách. Anh cho biết: trong gia đình rất khuyến khích các cháu đọc sách, vì đọc sách rất là bổ ích, nên  cũng hạn chế cho các cháu xem điện thoại mà cho các cháu tập trung đọc sách. Cha mẹ nào cũng mong cho con cái mình được phát triển một cách lành mạnh, an toàn và toàn diện thì tôi thấy là việc đọc sách không thể thiếu trong quá trình phát triển của con. Qua đây tôi nhận thấy rằng giá trị văn hóa đọc vẫn còn đó, kể cả các em nhỏ hàng ngày vẫn miệt mài, say mê với những trang sách. Việc tuyên truyền giới thiệu sách tới mọi người nhất là thế hệ thanh thiếu niên là vô cung cần thiết, vì sách là kết tinh của tri thức nhân loại, có tri thức thì con người và xã hội mới phát triển bền vững.

Trong tháng hành động vì trẻ em này, việc mang những cuốn sách hay đến phục vụ các em là thể hiện tinh thần động viên, quan tâm, chăm sóc thiếu nhi theo đường lối của Đảng và nhà nước. Thư viện chúng tôi không có những món quà xa xỉ, những học bổng toàn phần để trao cho các em. Nhưng chúng tôi ươm mầm cho các em về văn hóa đọc, giúp các em yêu thích đọc sách, tìm tòi, khám phá thế giới, phát triển tư duy để đạt tới tầm nhìn mới khi lớn lên, vì đọc sách - món quà mang cả tương lai. Tôi lạc quan rằng việc làm của Thư viện tỉnh Đồng Nai hôm nay sẽ trở thành một trong những ký ức vui vẻ trong cuộc đời của các em sau này.

Dung Nguyễn T.T

 

 

 

 


Số lượt người xem: 228 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày