Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Năm, 25/06/2020, 14:40

Sơ kết hoạt động của thư viện tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2020

Ngày nay, sách báo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đọc sách giúp mở mang kiến thức, rèn luyện trí nhớ, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi,... Và Thư viện chính nơi để chúng ta có thể tiếp cận với nguồn tri thức vô giá bất tận đó.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của bạn đọc, thư viện tỉnh Đồng Nai luôn tích cực bổ sung nhiều sách mới có giá trị làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin của thư viện; xử lý nhanh chóng và chính xác tài liệu để bạn đọc dễ tiếp cận với nguồn tri thức vô giá hiện hữu tại thư viện. Đặc biệt, thư viện tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền sách trực quan, sinh động thu hút nhiều bạn đọc đến với thư viện. Bài viết xin sơ kết hoạt động của thư viện tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2020.

Công tác bổ sung – xử lý nghiệp vụ:

Từ đầu năm đến nay, Thư viện bổ sung 1.959 tên sách / 8.235 bản sách, trong đó: mua 1.464 tên sách mới / 7.098 bản sách  và  nhận 495 tên / 1.137 bản sách do các cá nhân và đơn vị trao tặng, nâng tổng số sách hiện có trong thư viện là 402.918 bản sách. Là nguồn tài nguyên thông tin vô giá của nhân loại dành tặng cho bạn đọc của thư viện tỉnh Đồng Nai.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bạn đọc, thư viện tỉnh đã xử lý nhanh chóng và chính xác 8.235 bản sách và giao sách xuống các phòng đọc, phòng mượn, phòng lưu động, phòng thiếu nhi; Hiệu đính hơn 1.000 biểu ghi trong cơ sở dữ liệu; Biên mục 40 tên báo tạp chí; Tu bổ hơn 1.800 đĩa CD, VCD, DVD của phòng tin học.

Bổ sung và xử lý tài liệu là khâu đầu tiên trong hoạt động thư viện. Chính vì thế, thư viện tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng đầu tư, xây dựng nguồn tài nguyên thông tin trong thư viện ngày càng phong phú và đa dạng hơn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin của người sử dụng.

Công tác phục vụ bạn đọc:

Thời gian qua, thư viện tỉnh đã cấp 6.000 thẻ bạn đọc (trong đó: tại thư viện là 285 thẻ; ngoài thư viện là 34.000 thẻ). Cán bộ thư viện phục vụ 140.000 lượt độc giả ( trong đó: tại thư viện là 6.185 lượt; ngoài thư viện là 133.815 lượt). Có 450.000 lượt sách báo lưu hành ( trong đó: tại thư viện là 30.165 lượt; ngoài thư viện là 369.935 lượt).

Ngoài việc phục vụ bạn đọc tại cơ quan, thư viện tỉnh Đồng Nai còn tổ chức luân chuyển 3.000 bản sách đến: Trường THCS Nguyễn Huệ (500 bản sách); Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai (1.000 bản sách) và Trung tâm Cai nghiện Xuân Lộc (1.500 bản sách).

Với mục tiêu người sử dụng là trung tâm, thư viện tỉnh Đồng Nai đã luôn quan tâm đến công tác phục vụ bạn đọc. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Công tác thông tin, tuyên truyền:

Theo định kỳ hằng năm, thư viện tỉnh khai mạc Phòng đọc báo xuân phục vụ bạn đọc tại cơ quan. Với hơn 250 tên sách, báo, tạp chí xuân của 63 tỉnh thành trong cả nước và nhiều tài liệu quý với chủ đề như: “Địa chí Đồng Nai”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Văn hóa dân gian”, “Kỷ niệm 110 năm ngày quốc tế phụ nữ”,...v.v là nguồn tài liệu quý, thư viện dành tặng cho bạn đọc trong dịp tết Nguyên đán.

Ngoài ra, thư viện còn tổ chức trưng bày triển lãm hình ảnh về: “Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai” ; “Hội báo xuân Thư viện Đồng Nai qua các năm”; “Chân dung các vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam”; “Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam”, “130 năm ngày sinh nhật Bác”;...v.v.

 

Thư viện tổ chức tuyên truyền, cập nhật tin tức, giới thiệu sách mới, tin địa chí đăng lên Web của thư viện và mạng xã hội (Facebook, Youtube,...) và sưu tầm, chọn lọc hình ảnh các hoạt động của thư viện từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, thư viện tỉnh Đồng Nai đã làm 4 clip gửi Vụ Thư viện tuyên truyền, giới thiệu trên trang thông tin điện tử của Vụ Thư viện với chủ đề“Cùng bạn đọc sách – Truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức”.

Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ ra, cán bộ thư viện còn tham gia cuộc thi Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức người cán bộ “Trung thành - trách nhiệm – liêm chính – sáng tạo”, do Công Đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai tổ chức và có hai bài được giải khuyến khích, một bài dự thi được giải phụ “Giọng thuyết trình hay và truyền cảm”.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin:

Thư viện kiểm tra server định kỳ; xử lý kỹ thuật với hệ thống máy tính và máy chủ khi gặp sự cố. Thường xuyên cập nhật, đăng tin, bài viết về hoạt động của thư viện trong toàn tỉnh lên website. Trong 6 tháng qua đã đưa 55 bài viết phục vụ bạn đọc. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiến thông tin – tài liệu tại nhà của bạn đọc.

Trong 6 tháng đầu năm, thư viện tỉnh nhận được sự quan tâm của Vụ Thư viện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cấp chính quyền trong việc chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động bổ sung, xử lý tài liệu, phục vụ bạn đọc và trưng bày triển lãm. Về cơ bản, thư viện đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, thư viện tỉnh cũng gặp vài khó khăn như: Máy chủ hiện đã hết thời gian bảo hành và thường xuyên xảy ra những sự cố, nên ảnh hưởng đến công tác xử lý tài liệu và phục vụ bạn đọc của hệ thống thư viện trong toàn tỉnh ; Do ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2 đã tác động không nhỏ đến công tác tổ chức các hoạt động và phục vụ bạn đọc trong và ngoài thư viện.

Phương hướng thực hiện trong 6 tháng cuối năm:

Thư viện tiếp tục bổ sung tài liệu, báo - tạp chí; xử lý nghiệp vụ; phục vụ bạn đọc tại thư viện; cấp, đổi thẻ bạn đọc; luân chuyển sách, báo phục vụ bạn đọc ngoài thư viện.

Ngoài ra, thư viện còn tổ chức cuộc thi “Kể chuyện và vẽ tranh theo sách năm 2020” và “Đại sứ Văn hóa đọc”; Biên soạn thư mục sách mới, thư mục giới thiệu sách thiếu nhi năm 2020,...; Trưng bày, triển lãm sách và hình ảnh phục vụ bạn đọc nhân kỷ niệm các ngày lễ như: “Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7”, “Ngày Quốc khánh 02/9”, “Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10”, “Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12”,...

Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm, thư viện tỉnh Đồng Nai đã bước đầu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để có được thành tựu ấy là nhờ nỗ lực không ngừng của cán bộ thư viện - Những người tâm huyết với sự nghiệp phục vụ nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Trong thời gian tới, Thư viện tiếp tục xây dựng nguồn tài nguyên thông tin phong phú và đa dạng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tra cứu và sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

 

Đào Thanh

 

 

 

 


Số lượt người xem: 75 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày