Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Sản phẩm thông tin
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Bảy, 27/06/2020, 14:35

Nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

Thư viện tỉnh Đồng Nai chúng tôi đã trải qua 44 năm hình thành và phát triển, từ những bước đi đầu tiên với nhiều khó khăn thách thức, nay đã đạt được thành công đáng tự hào. Gặt hái được thành quả đó là nhờ thực hiện đúng theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, cùng sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan ban ngành, bên cạnh đó là sự nhiệt huyết của toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị.

            Thư viện Đồng Nai từng bước đổi mới phương thức phục vụ trong và ngoài thư viện. Thư viện luôn chú trọng tới công tác nâng cao đổi mới chất lượng, hiệu quả trong công tác phục vụ bạn đọc. Luôn cố gắng tạo môi trường thư viện trong sạch lành mạnh, thoải mái thuận tiện là điểm đến lý tưởng cho nhân dân đến truy cập thông tin. Bên cạnh đó, Thư viện Đồng Nai có một đội ngũ thủ thư giỏi về chuyên môn, thân thiện, nhiệt tình, tận tâm trong công việc.  Họ không chỉ là người đáp ứng tài liệu cho nhu cầu bạn đọc mà còn có thể cung cấp những thông tin cần thiết, hướng dẫn khai thác tài liệu một cách có hiệu quả.

Trong những năm qua ngoài việc phục vụ tại chỗ với tinh thần trách nhiệm, hòa nhã, cởi mở làm hài lòng biết bao độc giả với nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau đặc biệt là các em học sinh, sinh viên tạo cho các em sự hứng thú khi đến tra tìm sử dụng tài liệu hay tham gia trong các tiết học ngoại khóa tại nơi đây. Phòng phục vụ bạn đọc đã làm rất tốt công tác phục vụ ngoài thư viện của mình, nổi bật là khâu luân chuyển sách. Bám sát với chỉ đạo từ Vụ Thư viện và Bộ VHTTDL về đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2018-2020. Bên cạnh chuyến xe lưu động phục vụ sách cho nhân dân ở các huyện, xã thì Thư viện Đồng Nai còn chú trọng luân chuyển sách tới các thư viện Trường học. Thư viện đã thực hiện tốt chương trình phối hợp cộng tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo. Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và phát triển các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng và thư viện nhà trường. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhằm hình thành thói quen đọc sách, và nêu cao ý thức tự học, tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện của người học, góp phần cải thiện chất lượng và hiệu quả giáo dục. Thư viện còn thường xuyên kết hợp đưa sách và tổ chức các hoạt động giao lưu đa dạng phong phú trong đó có cả Nhà Văn hóa Thiếu nhi tỉnh và các trường mầm non tư thục và công lập trong tỉnh – đó chính là những môi trường giáo dục sơ khai cho những mầm xanh tương lai của đất nước với phương châm tạo thói quen và môi trường lành mạnh giúp cho các em có nhiều cơ hội tiếp xúc với sách càng sớm càng tốt, làm cho các em yêu quý sách hơn. Với chương trình phối hợp này Thư viện tỉnh Đồng Nai đã có những hoạt động nổi bật và đem lại kết quả cao.

Cùng với các hoạt động đó, Thư viện tỉnh đã phối hợp cùng nhà trường, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai, Nhà xuất bản Đồng Nai tổ chức Ngày Hội Sách tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh với các hoạt động như: trưng bày sách, xếp sách nghệ thuật, triển lãm hình ảnh, viết thư pháp tặng bạn đọc, sách cũ đổi sách mới; tọa đàm về kỹ năng đọc sách với chủ đề “Sách ươm mầm ước mơ”, giao lưu và tặng sách với các tác giả ... thu hút hàng nghìn giáo viên cùng học sinh tham gia. Vào ngày Quốc tế thiếu nhi, phòng phục vụ bạn đọc đã xếp sách nghệ thuật, trưng bày sách, hướng dẫn các em nhiệt tình trong việc tìm kiếm tài liệu phù hợp với lứa tuổi và sở thích của các em. Thủ thư là người góp phần định hướng việc đọc cho các em thiếu nhi, khơi dậy, kích thích các em tìm tòi, đọc hiểu về những cuốn sách hay, ý nghĩa. Từ đó góp phần hình thành nên nhận thức và nhân cách của các độc giả nhí. Giúp các em khai thác triệt để nguồn sách, báo quý giá của thư viện. Trong thời gian tới thư viện sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với các nhà trường hơn nữa để tạo sân chơi bổ ích cho các em trên nền tảng trân trọng sách vở. Thư viện sẽ chú trọng hướng tới phục vụ độc giả thiếu nhi đạt hiệu quả và chất lượng nhất. Vì đây là thế hệ tương lai của đất nước, cần hướng các em đến một nền văn hóa đọc sáng tạo, tư duy, đúng đắn. Hình thành cho các em suy nghĩ phải đến thư viện, cần đến thư viện, thư viện là nơi trao tặng cho các em tinh hoa văn hóa của nhân loại, giúp các em phát triển toàn diện, vượt trội so với thế hệ đi trước.

Bên cạnh việc thường xuyên luân chuyển sách mới đến các điểm đang hoạt động, các thư viện huyện, thành phố, tủ sách cơ sở và các đơn vị phối hợp trên địa bàn. Thư viện vẫn thường xuyên liên hệ để thiết lập thêm những trạm luân chuyển sách mới là các công ty lớn, nhỏ đóng tại địa phương. Sắp tới đây, Phòng phục vụ bạn đọc còn mở rộng thêm các trạm sách mới tại các bệnh viện tư cũng như bệnh viện công trong thành phố. Ngoài ra, năm nay cũng là năm kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước, Thư viện đã trưng bày các tủ sách chuyên đề, triển lãm hình ảnh, xếp sách nghệ thuật nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc và địa phương. Trong những ngày kỷ niệm những sự kiện lớn, thư viện còn tặng thẻ và tặng sách cho độc giả tới tham quan nghiên cứu nhằm tri ân và thu hút người yêu sách tới thư viện.

Thư viện Đồng Nai tiếp tục cùng nhau chung tay lập ra những kế hoạch, chiến lược để thư viện là điểm đến thường xuyên, lý thú với mỗi người. Bên cạnh đó, Thư viện phát huy hơn nữa các chương trình phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan từ trung ương đến địa phương, thường xuyên đưa sách đến tận tay người đọc theo phương châm sách đi tìm người, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập - một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế để Thư viện xứng đáng là nơi lưu giữ nền văn minh nhân loại.

                                               

                                                                                                Hồng Hạnh

 

 

 


Số lượt người xem: 37 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày