Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 28/07/2020, 15:45

Thư viện tỉnh Đồng Nai điểm đến thân thiện với mọi người

Thư viện tỉnh Đồng Nai nằm trong khuôn viên Quảng trường tỉnh. Địa chỉ: Số 1. Đường Nguyễn Ái Quốc, Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Trong những năm gần đây Thư viện tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều các hoạt động đặc thù phù hợp với khả năng, tâm lý của mọi lứa tuổi. Nhằm duy trì, phát triển phong trào đọc sách cho mọi đối tượng. Nếu ai có dịp ghé thăm nơi đây sẽ thấy một cơ ngơi khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại với những cô Thủ thư thân thiện và đầy nhiệt huyết với nghề, sẽ hướng dẫn cho bạn đọc nhiều thể loại sách báo, tạp chí, tài liệu điện tử, tài liệu số,… và chỉ cần một động tác Click chuột nhẹ nhàng là bạn đọc đã có thể  bước vào một thế giới tri thức với đầy đủ mọi thông tin mà mình cần kiếm.

Hiện nay Thư viện đã được bổ sung một nguồn vốn tài liệu giá trị khoảng hơn 400.000 bản sách và hơn 420 tên báo tạp chí các loại. Thư viện Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các công tác trong Thư viện và đem đến rất nhiều tiện ích cho bạn đọc trong và ngoài nước. Trụ sở làm việc của thư viện khang trang, thoáng mát, có kho chứa sách và hệ thống tra cứu để phục vụ bạn đọc đến đọc tại chỗ và cho mượn về nhà, đáp ứng được phần nào nhu cầu về sách báo cho cán bộ và nhân dân. Ngoài việc truy cập thông tin, học tập, giải trí đa dạng và thân thiện với mọi người. Thư viện tỉnh Đồng Nai còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa cộng đồng với nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội sách; Hội báo xuân; Thi kể chuyện sách hè;…

Cứ vào mỗi dịp hè đến, Thư viện tỉnh tổ chức biên tập và phát hành thư mục giới thiệu sách thiếu nhi theo chuyên đề nhằm hưởng ứng các bạn đọc nhỏ tìm đọc tài liệu bổ ích, nâng cao kiến thức phục vụ cho việc học tập, vui chơi giải trí. Đồng thời Thư viện Đồng Nai còn phối hợp với tỉnh Đoàn và ngành Giáo dục từ tỉnh đến cơ sở để tổ chức, hướng dẫn và vận động các em đọc sách và tham gia hội thi kể chuyện, qua đó thu hút được đông đảo các em từ tỉnh đến cơ sở tham gia đạt hiệu quả cao. Cuộc thi kể chuyện theo sách đã trở thành hoạt động thường xuyên của Ngành thư viện Đồng Nai, đây là một trong những hoạt động chính của chương trình hoạt động hè của tỉnh hàng năm. Ngoài ra, thư viện còn tổ chức trưng bày triển lãm hình ảnh về các sự kiện và các ngày lễ lớn trong năm.

Bên cạnh đó cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác phục vụ, kết hợp phương pháp truyền thống với hiện đại và với hệ thống kho mở nên số lượng phục vụ bạn đọc và số sách báo lưu hành năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể lượt bạn đọc mỗi ngày khoảng 120 đến 150 lượt, cấp khoảng 50 thẻ mỗi ngày.

Để hòa nhập với cuộc sống mới năng động, đòi hỏi mỗi chúng ta phải đọc sách mà đọc sách là con đường ngắn nhất để tích lũy tri thức, sách luôn mang lại những nấc thang mới cho sự phát triển. Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Như vậy có thể nói đọc sách giúp tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo góp phần hình thành và phát triển nhân cách, bồi dưỡng nâng cao kiến thức làm giàu thêm những hiểu biết về nghề nghiệp, từ đó mang lại hiệu quả cao trong công việc, công hiến nhiều hơn cho xã hội, quê hương, đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu đó Thư viện tỉnh Đồng Nai không thể không nói đến khâu công tác phục vụ bạn đọc. Đây là khâu công tác trọng yếu của ngành Thư viện và là chiếc cầu nối giữa kho sách với người đọc. Độc giả vừa bước vào cổng Thư viện rẽ vào bên tay phải sẽ thấy ngay Phòng mượn sách của Thư viện cùng với hai cô Thủ thư sẽ luôn hướng dẫn cho bạn đọc mượn hoặc trả sách.

Bước lên tầng một rẽ tay bên trái là Phòng đọc thiếu nhi. Đây là một không gian đọc sách thoáng mát, yên tĩnh của các em thiếu nhi, đặc biệt trong những thời gian nghỉ hè. Đến với Thư viện tỉnh Đồng Nai các em sẽ được thưởng thức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh như vẽ tranh, tô màu, trò chơi xếp hình... sẽ giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần.

Và rẽ sang tay bên phải là Phòng đọc Báo - Tạp chí. Đây là một Phòng cũng không kém phần quan trọng trong Thư viện, dành cho mọi lứa tuổi, đến Thư viện đọc báo mỗi ngày làm cho chúng ta biết được nhiều thông tin bổ ích như: tình hình kinh tế - xã hội trong nước, quốc tế và của địa phương, tình hình lao động - việc làm, tình hình an ninh - trật tự, gương người tốt, việc tốt, dịch bệnh, thiên tai, thông tin thể thao...Góp phần tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống, trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Việc đọc báo hàng ngày sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích.

Cuối cùng là đến Phòng đọc tại chỗ trên tầng hai là kho chính của Thư viện với hơn 120.000 bản sách với đầy đủ các thể loại sách ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể tra tìm. Tại bàn làm việc sẽ được hai cô Thủ thư hướng dẫn cho bạn đọc tra tìm những cuốn sách mà mình yêu thích, hoặc có thể tra cứu truy cập internet miễn phí nhằm thỏa mãn nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Xác định rõ vai trò quan trọng của khâu công tác này, hàng năm Thư viện đã không ngừng đầu tư mở rộng khâu phục vụ bạn đọc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hiện nay công tác quản lý tài sản, kiểm kê sách báo, quản lý bạn đọc (cho bạn đọc mượn và trả) đều được quản lí bằng hệ thống mã vạch, tra tìm qua phân hệ OPAC từ phần mềm VEBRARY, cổng thông tin thư viện thực sự là chiếc cầu nối tri thức giữa bạn đọc với thư viện bởi nơi đây có một kho tài liệu khá phong phú và đa dạng. Thư viện còn tổ chức thông tin tuyên truyền, cập nhật tin tức, giới thiệu sách mới, tin địa chí đăng lên Web của thư viện và mạng xã hội (Facebook, Youtube,...). Đặc biệt, thư viện tỉnh Đồng Nai đã làm clip gửi Vụ Thư viện tuyên truyền, giới thiệu trên trang thông tin điện tử tham gia“Cùng bạn đọc sách – Truyền cảm hứng, kết nối và lan tỏa tri thức”của Bộ VHTT&DL - Vụ Thư viện và phục vụ các ngày lễ lớn, các đợt tuyên truyền phát triển kinh tế, chính trị của tỉnh…  

Khi đến thư viện bạn đọc chỉ cần gõ vào Google  đánh chữ “Thư Viện tỉnh Đồng Nai” là có thể  đọc được hết các tin tức mà thư viện cập nhật,… Ngoài phương thức phục vụ tại chỗ, thư viện tỉnh còn tổ chức luân chuyển sách xuống cơ sở, hệ thống Thư viện trường học như: Trường THCS Nguyễn Huệ, Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai và Trung tâm Cai nghiện Xuân Lộc...

 “Sách vừa là thầy, vừa là bạn!” Với tinh thần “Sách đi tìm người”, “Tất cả vì bạn đọc”, “vì sự nghiệp đào tạo” đã dấy lên một phong trào thi đua sôi nổi của Thư Viện tỉnh Đồng Nai. Để giúp bạn đọc tiếp cận với tài liệu một cách tốt nhất, đội ngũ cán bộ trong Thư viện đã phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động trong công tác phục vụ với mục đích phục vụ tối đa nhu cầu dùng tin cho người đọc.

Được sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Đồng Nai, tập thể cán bộ nhân viên Thư viện luôn đề ra những mục tiêu phấn đấu cao hơn, tiếp thu những ý kiến của các độc giả tâm huyết nhằm xây dựng Thư viện tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển. Nhằm góp phần tích cực trong việc xây dựng con người có tri thức, tâm hồn và nhân cách cao đẹp. Và Thư viện tỉnh Đồng Nai hôm nay chính là “Điểm đến thân thiện với mọi người”.

 

Mai Mai

 

 


Số lượt người xem: 153 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày