Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 29/07/2020, 15:10

Tập huấn nghiệp vụ thư viện khu vực miền Nam

Sáng ngày 22 tháng 07 năm 2020, tại Hội trường Khách sạn Cửu Long, số 52 Quang Trung, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã khai mạc Lớp tập huấn triển khai các văn bản Quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực Thư viện và nghiệp vụ Thư viện khu vực miền Nam từ Đà Nẵng trở vào do Vụ Thư viện tổ chức.

Đến dự có Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện và Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Tiến sĩ Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL giảng dạy. Tham dự lớp tập huấn có các lãnh đạo Sở VHTTDL và hơn 200 học viên đến từ các thư viện tỉnh thành khu vực miền Nam từ Đà Nẵng trở vào, các thư viện viện huyện và thư viện trường Đại học của thành phố Cần Thơ.

Trong ngày 22 tháng 07, học viên được các giảng viên phổ biến các văn bản Quy phạm pháp luật mới: Luật thư viện số 46/2019/QH14 và các hướng dẫn thực hiện Luật Thư viện; Thông tư số 01/2020/TT-BVHTTDL ngày 22/05/2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định mẫu văn bản thông báo thành lập, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, chấm dứt hoạt động thư viện; Thông tư 02/2020/ TT-BVHTTDL ngày 25/05/2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định về việc bảo quản, thanh lọc tài nguyên thông tin và tiêu chí, nguyên tắc sử dụng tài nguyên thông tin hạn chế trong thư viện. Qua đó giúp cho cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức ngành có căn cứ để nghiên cứu, triển khai và áp dụng trong thực tiễn, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thư viện.

Ngày 23 và 24 học viên được tập huấn “Hướng dẫn tổ chức các hoạt động triển khai thực hiện Đề án phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng”. Nội dung gồm: các quy định về phát triển Văn hóa đọc trong Luật thư viện và một số định hướng; Biện pháp phát triển Văn hóa đọc và thực hiện các chỉ tiêu trong Đề án phát triển Văn hóa đọc, Giải pháp tổng thể cho thư viện thông minh, giáo dục STEM và thư viện trong việc thúc đẩy phát triển Văn hóa đọc. Các bài giảng hướng dẫn cho cán bộ thư viện cách tổ chức cũng như những biện pháp phát triển văn hóa đọc, đồng thời triển khai phương pháp mới thú vị trong việc vừa đọc sách vừa thực hành dành cho bạn đọc đối tượng là học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên để thu hút ngày càng nhiều bạn đọc tới thư viện. Trong chuyến tập huấn lần này, Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà đã gửi tặng lớp học những cuốn sách hay và ý nghĩa, thư viện Cần thơ tặng thư mục trích Báo – tạp chí được khai thác bằng mã QR thông qua máy tính bảng, smartphone…

Sau 3 ngày học tập nghiêm túc, học viên được tiếp thu những kiến thức do các giảng viên tận tâm truyền đạt và hướng dẫn thực hành trong không khí cởi mở, các học viên được chia sẻ kinh nghiệm từ các thư viện có cách làm hay và nổi trội trong hoạt động thư viện. Lớp học kết thúc với những lời động viên, khuyến khích của đội ngũ giảng dạy và trao đổi kinh nghiệm giữa các học viên với nhau, đây cũng là động lực để các cán bộ thư viện thêm yêu ngành, yêu nghề, tiếp tục đưa sách tới gần hơn nữa với bạn đọc, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Phan Hương

 

 

 

 


Số lượt người xem: 124 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày