Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 18/09/2020, 14:00

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2020

“Đại sứ văn hóa đọc” là cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức theo Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

Thực hiện văn bản hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại Đồng Nai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch và giao Thư viện tỉnh là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2020. Đây là hoạt động dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên nhi đồng. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Sau một thời gian phát động, nhận bài, chấm điểm và tổng hợp. Ngày 18/9/2020, tại Thư viện tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2020.

Đến dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, có các đại biểu: Ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Thư viện tỉnh, Phó Ban Tổ chức cuộc thi; Ông Trần Trọng Tá – Phó trưởng phòng quản lý VHTT&DL Sở; Đại diện các đơn vị trực thuộc Sở; Đại diện Ban Giám hiệu các trường và hơn 100 em học sinh về dự lễ tổng kết. Đến dự và đưa tin còn có Đài phát thanh và truyền hình Đồng Nai.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải, Bà Hoàng Thị Hồng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, thành viên Ban Giám khảo đã báo cáo đánh giá tổng kết cuộc thi. Theo đó, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 được phát động từ tháng 02 năm 2020. Qua 3 tháng phát động từ tháng 4 đến tháng 6/2020, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 3.295 bài thuộc 76 trường học từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tham gia.   

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo: nhìn chung, nhiều bài dự thi có chất lượng tốt, được đầu tư công phu, trình bày đẹp sáng tạo cả về nội dung và hình thức; các em chia sẽ những cảm tưởng về tác phẩm đã đọc, thể hiện sự hiểu biết, niềm đam mê đọc sách; nhiều tác phẩm văn, thơ được các em sáng tác khuyến đọc hay, khích lệ mọi người đọc sách; nhiều clip được các em đầu tư, dàn dựng công phu và nhiều bài dự thi các em đã chứng minh được những việc làm cụ thể, thiết thực kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số bài dự thi chưa đạt yêu cầu như: bài làm thể hiện còn sơ sài, nội dung bài làm lấy từ mạng internet, một số bài dự thi đầu tư không đều vào 2 câu hỏi được đặt ra trong đề thi, dẫn đến kết quả chung chưa cao.

  Kết quả Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã quyết định chọn 19 bài dự thi của 20 thí sinh có số điểm cao nhất để trao giải cho cuộc thi. Trong đó, giải Nhất đã thuộc về nhóm thí sinh Nguyễn Hoàng Thuận và Phạm Thị Bích Ngọc – đơn vị Trường THPT Trị An, Vĩnh Cửu; Thí sinh Trịnh Thị Lan Anh, trường THPT Nguyễn Trãi và em Trần Trần Ngọc Trâm – Trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân đạt giải Nhì; 03 giải Ba thuộc về đơn vị trường THPT Trị An- Vĩnh Cửu, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh-Biên Hòa và Trường THCS Trần Hưng Đạo – Biên Hòa. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 06 giải khuyến khích và 07 giải chuyên đề như: Thí sinh có câu chuyện sáng tác hay, ý tưởng sáng tạo hay, Bài thơ khuyến đọc  hay, Viết tiếp song ngữ hay,... Bên cạnh đó, về giải phong trào, Ban tổ chức đã trao 02 giải tập thể: giải thưởng dành cho đơn vị trường có thí sinh đạt giải nhiều nhất đã thuộc về Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân và trường THCS Nguyễn Hữu Cảnh đã nhận được giải Trường có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi nhất.

Theo quy định, các bài dự thi đạt giải đã được Ban tổ chức gửi bài tham gia vòng chung khảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Thông qua Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm 2020, đối với các em thí sinh đạt giải sẽ là niềm tự hào, phấn khởi và có thêm động lực để tiếp tục dự thi vào các năm tiếp theo. Đối với các em học sinh, quý thầy cô, quý phụ huynh tham dự sẽ có cách nhìn toàn diện hơn về cuộc thi cũng như ý nghĩa lớn mà cuộc thi mang lại.

Hy vọng, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Đồng Nai năm tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn những bài viết đầy cảm xúc; nhiều cuốn sách hay được các em trân trọng sẻ chia; những bài học thực tế được rút ra cho bản thân mình; những ý tưởng phong phú thông qua những câu chuyện được viết tiếp, các clip giới thiệu sách hay các mô hình kể chuyện theo sách đầy sáng tạo với cách thiết kế “made in nhà làm” và quan trọng hơn nữa là đặt mình vào vị trí Đại sứ Văn hóa đọc, để nói lên được những ý tưởng, dự định của mình để khuyến khích mọi người đọc sách ngày càng nhiều hơn…

 Với mong muốn, thông qua cuộc thi này sẽ phát hiện ngày càng nhiều hơn nữa những Đại sứ Văn hóa đọc cho tỉnh nhà, từ đó sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn nữa trong môi trường học đường, tạo phong trào đọc sách một cách thường xuyên, duy trì và giữ gìn nét đẹp văn hóa đọc cho tỉnh nhà nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung.

Đinh Nhài

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI

 

 

 

 


Số lượt người xem: 69 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày