Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 13/01/2021, 09:00

Công tác luân chuyển sách báo của Thư viện tỉnh Đồng Nai trong Chương trình phối hợp giai đoạn 2020-2025

Thực hiện Chương trình số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 3 tháng 9 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an về việc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng giai đoạn 2020 – 2025. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trường Giáo dưỡng số 4 xây dựng kế hoạch số 636/KH-SVHTTDL-TGD4 và Trại giam Xuân Lộc xây dựng kế hoạch số 1118/KH-TGXL-SVHTTDL ngày 13/11/2020.

Chương trình được thực hiện ký kết ngày 3 tháng 12 năm 2020 giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Trường Giáo dưỡng số 4 và Trại giam Xuân Lộc, nhiều đơn vị trực thuộc của Sở VHTTDL được giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình này: Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Nhà hát nghệ thuật Đồng Nai, Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao, trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Thư viện tỉnh.

Nội dung các hoạt động phối hợp như: Duy trì, củng cố phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và cảm hóa, giáo dục phạm nhân về truyền thống anh hùng, bất khuất, dũng cảm, lòng nhân ái bao dung của dân tộc Việt Nam; ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; về  vẻ đẹp tâm hồn, khát vọng cuộc sống hoàn lương của phạm nhân; về tình thương, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng. Tăng cường tổ chức phong trào đọc sách báo, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho phạm nhân và các em đang học tập tại Trường Giáo dưỡng.

Bên cạnh đó tổ chức tuyên truyền và giáo dục, cảm hóa phạm nhân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; nghiêm chỉnh chấp hành bản án, quyết dịnh của Tòa án, khuyến khích phạm nhân tích cực học tập, tu dưỡng để sớm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa của địa phương.

Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, Thư viện tỉnh được giao phụ trách mảng luân chuyển sách phục vụ cho hai đơn vị, trong đó tại Trại giam Xuân Lộc, Thư viện đã thực hiện luân chuyển sách báo được 5 năm giai đoạn từ 2015 - 2020, trung bình mỗi năm từ 2 đến 3 đợt luân chuyển với số lượng mỗi năm khoảng 4.000 bản sách.

Tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo của Sở VHTTDL và bám sát chương trình, chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ đươc giao năm 2021, để đảm bảo nguồn sách cho kho luân chuyển, thư viện tỉnh đã triển khai xây dựng kế hoạch bổ sung thêm nhiều thể loại sách báo, tài liệu để phục vụ luân chuyển cho các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng đóng trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, thư viện đã lên kế hoạch luân chuyển cho Trại giam Xuân Lộc mỗi năm khoảng 3 đợt với 5.000 bản và Trường Giáo dưỡng số 4 luân chuyển mỗi năm 03 đợt với số lượng 1.000 bản.

Trường Giáo dưỡng số 4 và đặc biệt là Trại giam Xuân Lộc là một trong số các đơn vị đã thực hiện ký kết chương trình phối hợp mà thư viện tỉnh luân chuyển trong những năm qua, ngoài ra còn có trung tâm cai nghiện Xuân Lộc, trại tạm giam Công an tỉnh cũng thường xuyên luân chuyển với số lượng sách nhiều để phục vụ cho học viên và phạm nhân. Qua đó tăng cường phối hợp hoạt động giữa thư viện tỉnh và các trại giam, trại tạm giam, trường giáo dưỡng, trước hết vận động sự tham gia ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức để hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đọc sách báo đạt hiểu quả cao hơn. Đồng thời là để giúp phạm nhân trong các trại giam và học viên  trong các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần hướng thiện, phát triển thể chất, giúp giáo dục cải tạo toàn diện, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự xã hội trong các trại giam, trường giáo dưỡng.

Phan Hương

 

 

 


Số lượt người xem: 31 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày