Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 05/02/2021, 14:30

Đảng là cuộc sống của tôi

Hàng năm, vào thời điểm Tết đến Xuân về, cũng là dịp cả nước ta kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong không khí hân hoan phấn khởi ấy thì những giai điệu về Đảng lại ngân lên, tràn đầy sức sống, làm rung động hàng triệu trái tim người dân Việt Nam. Có thể nhắc đến tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Tuyên với ca khúc “Đảng cho ta sáng mắt, sáng lòng”, “Đảng cho ta một mùa xuân”, hay “Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” của nhạc sĩ Đỗ Minh; “Đảng là cuộc sống của tôi” của Nguyễn Đức Toàn; “Lá cờ Đảng” của Văn An và “Người Mèo ơn Đảng” của nhạc sĩ Thanh Phúc. Trong số đó, tôi ấn tượng với nhạc phẩm “Đảng là cuộc sống của tôi”.

“Đảng là cuộc sống của tôi, mãi mãi đi theo người,
Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió.
Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ,
Bầu trời xanh chưa thấy bao giờ…”.

Với giai điệu thiết tha, trầm lắng vang lên từ Đài phát thanh của thành phố Biên Hòa vào mỗi buổi chiều sau giờ tan sở, đã khiến trong tôi trào dâng nhiều cảm xúc khó tả: vừa là niềm tự hào, sự biết ơn đối với Đảng, với Bác Hồ kính yêu, vừa là sự suy ngẫm và nhìn nhận về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân để đáp lại công lao to lớn của Đảng dành cho dân tộc Việt Nam.

Ra đời sau ngày đất nước thống nhất (năm 1976), bài hát “Đảng là cuộc sống của tôi” đã được nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác bằng bút pháp trữ tình, cảm xúc rất tự nhiên vừa thể hiện tình cảm tin yêu, vừa thể hiện sự biết ơn đối với Đảng của chính bản thân mình. Tuy nhịp điệu không sôi nổi, nhộn nhịp, hùng tráng như bao ca khúc viết về Đảng, nhưng “đó chính là tâm sự, là tiếng lòng của ông với Đảng”.

Có lẽ, trong mỗi người chúng ta, ca khúc “Đảng là cuộc sống của tôi” chính là tiếng lòng chung của các tầng lớp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân Việt Nam luôn hướng về Đảng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 45 năm qua, kể từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, từng ca từ trong bài hát “Đảng là cuộc sống của tôi” càng thêm thấm thía và trở nên quen thuộc, đi sâu vào trái tim của cả dân tộc Việt Nam. Bởi những gì Đảng đã cống hiến cho Tổ quốc và dân tộc ta là vô cùng to lớn, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích gì khác. Do vậy mà Đảng ta mãi mãi xứng đáng với tình cảm tin yêu mà nhân dân ta giành cho. Thật tự hào khi nhắc lại lời đánh giá của Bác Hồ lúc sinh thời cách đây hơn 60 năm nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng, “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: “Đảng ta thật là vĩ đại”. Đến nay, lời nói ấy vẫn còn nguyên giá trị và đã được Đảng ta trân trọng giữ gìn và phát huy.

Ngược dòng lịch sử cách đây hơn 90 năm, giữa lúc dân tộc ta đứng trước cuộc khủng hoảng về đường lối cứu nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước theo đường lối mới với khát vọng giành độc lập, tự do cho nhân dân, cho đất nước. Vượt qua mọi nguy hiểm, gian khổ, người thanh niên ấy đã bôn ba qua nhiều nước Âu, Phi, Mỹ và đã rút ra chân lý: chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đế quốc thực dân là cội nguồn mọi đau khổ của công nhân và nhân dân lao động ở chính quốc cũng như ở các nước thuộc địa. Người đã bắt gặp ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin để tìm ra con đường cứu nước. Ngày 03/02/1930 mãi mãi là mốc son trong lịch sử của dân tộc Việt Nam với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì thành lập. Từ mốc son ấy, cả dân tộc đoàn kết, bền lòng phấn đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng lập nên những kỳ tích vang dội trong hơn 90 năm qua.

Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách mạng nước ta đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vang dội trong thế kỷ XX và gần hai thập niên đầu thế kỷ XXI. Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 lật đổ ách thống trị gần 100 năm của thực dân Pháp và triều đình phong kiến, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Ngày 02/9/1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Đó là thắng lợi của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của cuộc kháng chiến 21 năm chống Mỹ cứu nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; là thắng lợi của sự nghiệp 35 năm đổi mới đất nước, Đảng ta đã vượt qua mọi khó khăn, bao vây cấm vận, đưa nước ta ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, đứng vững và tiếp tục đi lên xã hội chủ nghĩa… Và đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn thất về vật chất, tinh thần và tính mạng của con người thì cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cùng đồng lòng, đồng sức, đoàn kết, chung tay kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, thời gian qua đã mang lại niềm tin vào Đảng, vào Chính phủ nơi nhân dân, sự thán phục của bạn bè thế giới.

Chính vì vậy mà:

“Đảng là một ngôi sao sáng,
Sáng nhất trong muôn vì sao giữa trời tối đêm mịt mùng
Vẫn một màu sáng trong,
Đảng làm nên bài ca chiến thắng cho đất nước và tình yêu,
Cho mỗi ước mơ trên đời vui”.

Thật vậy, xuyên suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, sự lãnh đạo đúng đắn và tài tình của Đảng luôn là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và toàn dân tộc Việt Nam. Sứ mệnh cao cả của Đảng là luôn đặt lợi ích của nhân dân, của dân tộc lên trên hết; luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân lao động. Nhớ lời Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu chỉ đạo trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp: “Dù có thiệt hại về kinh tế, chúng ta phải quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”, câu nói thật tuyệt vời ấy đã khẳng định cho nhận định trên. Bên cạnh đó, Đảng ta luôn nhìn thẳng vào sự thật, tinh thần phê và tự phê rất cao, sẵn sàng thừa nhận những thiếu sót, hạn chế của mình và liên tục đưa ra những giải pháp mới xây dựng và chỉnh đốn Đảng, để Đảng phát triển bền vững. Đó là phẩm chất cao quý của Đảng mà không phải ở Đảng Cộng sản nào cũng có được, cũng làm được.

Quay trở về hiện tại, ngày nay, trên khắp các tuyến đường khang trang rộng mở, cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay phất phới, đất nước có được sự phát triển hôm nay cũng nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vừa qua, Đảng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII tại thủ đô Hà Nội, với mục tiêu tổng quát là sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại... Đại hội lần này đã thể hiện được khát vọng hòa bình và niềm tin của nhân dân đối với sự vững mạnh của Đảng và sự đi lên của đất nước, ý Đảng, lòng dân đã hòa quyện tạo nên thành công rực rỡ của Đại hội. Với niềm phấn khởi, tự hào, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cùng đoàn kết, đồng lòng, hun đúc ý chí, gìn giữ ngọn lửa khát vọng, tinh thần lạc quan, sự kiên định và lý tưởng vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, tiếp tục chung sức dựng xây đất nước vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

“Ôi, Đảng của tôi ơi/ Mãi mãi ơn người”

Bản nhạc đã kết thúc, nhưng những ca từ ấy như còn văng vẳng bên tai tôi và sẽ còn đọng mãi nơi trong trái tim tôi, bởi đó sẽ là tiếng lòng chung của tôi và của chúng ta. Vì lẽ, Đảng là cuộc sống, niềm tin của toàn thể nhân dân Việt Nam.

Là thế hệ hậu sinh, được sống trong hòa bình, được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc do Đảng mang lại, bản thân tôi luôn thầm cảm ơn Đảng, ơn Bác hồ vĩ đại. Là một đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, xin nguyện ra sức phấn đấu, góp phần bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển vững mạnh.

Xin được cảm ơn cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã để lại cho đời nhạc phẩm về Đảng thật ý nghĩa và sâu sắc, ca khúc “Đảng là cuộc sống của tôi” sẽ mãi mãi được ngân vang, như lời động viên, tiếp sức, giúp thế hệ trẻ càng thêm tự hào và tự thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với non sông, đất nước./.

 

Đinh Nhài

 

 

 

 


Số lượt người xem: 79 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày