Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Năm, 15/07/2021, 19:45

Ứng dụng mã QR trong việc khai thác tài liệu tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc trong giai đoạn hiện nay, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi phương thức hoạt động từ truyền thống sang hiện đại. Một trong những ứng dụng mới được Thư viện triển khai bắt đầu vào năm 2021 đó là ứng dụng mã QR đọc tài liệu trên điện thoại di động.

Chữ “QR” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Quick Response”, có nghĩa là đáp ứng nhanh. QR Code (Quick Response code) là mã phản hồi nhanh, được phát minh bởi công ty Denso Wave của Nhật Bản vào năm 1994 với khả năng lưu trữ thông tin và tốc độ mã hoá, nhận dạng thông tin nhanh chóng, chính xác.

QR code được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, dùng để mã hóa một dạng thông tin nào đó.

Một mã QR có thể chứa một địa chỉ web, hay thông tin về thời gian diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS,nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, thiết bị sẽ dẫn bạn tới một trang web,…Tính khả thi và tiềm năng của mã QR là không chỉ giới hạn trong một phạm vi hay lĩnh vực. Hiện nay, mã QR đang trở thành một cách nhận dạng, truy xuất thông tin mới trong xã hội hiện đại.

Đối với các thư viện nói chung và thư viện tỉnh Đồng Nai nói riêng, hoạt động quảng bá thông tin, truy xuất thông tin là một trong những nghiệp vụ quan trọng của thư viện, nhất là trong giai đoạn ngày nay. Nhằm đáp ứng thông tin nhanh, chính xác và tiện lợi cho bạn đọc việc ứng dụng mã QR trong lĩnh vực thư viện giúp bạn đọc tiếp cận nguồn thông tin của thư viện một cách nhanh chóng, thuận tiện. góp phần khẳng định sự thích ứng của hoạt động thư viện trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay. Bởi qua ứng dụng này rào cản về khoảng cách địa lý/ không gian vật lý giữa thư viện và bạn đọc đã không còn, thư viện có thể quảng bá tài liệu này tại mọi nơi, mọi lúc và trên mọi phương diện, bạn đọc có thể lưu nhanh thông tin của tài liệu trên Smartphone cho việc sử dụng của mình cũng như chia sẻ tới bạn bè, người dùng khác.

Thời gian đầu thực hiện ứng dụng mã QR trong việc đọc nội dung tài liệu, Thư viện tỉnh Đồng Nai tuyển chọn đưa vào các tài liệu nội sinh, trước hết là những sản phẩm thông tin của chính thư viện biên soạn: Thư mục toàn văn Bài trích báo - tạp chí  địa chí, các bản thư mục.

Để nhận được những thông tin này trước hết bạn đọc truy cập vào website thuviendongnai.gov.vn, nhấn mục TÀI LIỆU SỐ, tại đây sẽ hiển thị các tài liệu của thư viện đã được quét mã QR, người dùng tin click chuột vào tiêu đề tài liệu cần đọc

 

 

Sau đó bạn đọc sử dụng điện thoại để quét mã QR 

Hướng dẫn quét QR Code bằng Iphone

Mở ứng dụng Camera trên Iphone của bạn sau đó đưa camera lại 1 mã QR và điều chỉnh điện thoại để QR Code này nằm đúng trong khung định vị trên màn hình.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy điện thoại của mình nhận diện được thông tin từ mã QR này với thông báo trên màn hình thông qua 1 đường link phái trên cùng màn hình. Nhấn vào đường link ấy để đọc toàn văn tài liệu.

Nếu sử dụng các thiết bị Android khác chúng ta sẽ phải cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ 

Cách quét mã QR bằng ứng dụng 

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã QR.

Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng Android: có thể tải ứng dụng Barcode Scanner

Nếu sử dụng điện thoại di động chạy bằng iOS: có thể tải ứng dụng RedLasser

Bước 2: Mở ứng dụng quét mã QR vừa tải, hướng camera của điện thoại về đoạn mã QR cần quét, ngay sau đó, màn hình điện thoại sẽ hiển thị các các nội dung của tài liệu

Cách quét mã QR bằng Zalo 

Bước 1: Mở Zalo => Chọn biểu tượng Thêm tại góc phải bên dưới màn hình => Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.

Bước 2: Di chuyển camera đến vùng có mã QR để quét > Đọc thông tin được mã QR dẫn đến.

Có thể nói, ứng dụng gắn mã QR đối với tài liệu trong thư viện góp phần phát huy hiệu quả: giúp việc lưu trữ và truyền tải thông tin được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt giúp cho việc biên soạn và phát hành các bản thông tin thư mục của cán bộ thư viện được cập nhật kịp thời và tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho bạn đọc trong việc tìm kiếm và sử dụng nguồn thông tin đã được thư viện xử lý.

 

Nguyễn Sen

 

 

 

 


Số lượt người xem: 169 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày