Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Hai, 06/09/2021, 19:35

Một số hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2021 của Thư viện tỉnh Đồng Nai

Nằm trong hệ thống thư viện công cộng của cả nước, thư viện tỉnh Đồng Nai là trung tâm văn hóa thông tin của tỉnh giữ một vị trí rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến trình độ phát triển dân trí của tỉnh nhà. Với số lượng bạn đọc đông đảo, nhu cầu thông tin đa dạng, đặc biệt là những thông tin mới, đòi hỏi thư viện phải luôn sáng tạo, nhanh nhạy trong từng hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện tốt các hoạt động văn hóa, thông tin tuyên tuyền, sưu tầm, bổ sung có chọn lọc sách mới đẹp về hình thức, chất lượng về nội dung phù hợp với nhu cầu thị hiếu bạn đọc.

Để góp phần làm phong phú nguồn tài nguyên thông tin, thư viện tỉnh chú trọng bổ sung sách từ nhiều nguồn, ngoài 5.000 bản sách từ các cá nhân tổ chức trong và ngoài tỉnh tặng, thư viện đã đặt mua 15.000 bản sách mới, nâng tổng số sách hiện có tại thư viện là 423.179 bản sách. Với mục đích thu hút bạn đọc đến với sách báo, ngoài phục vụ tại chỗ thư viện tổ chức phục vụ lưu động, luân chuyển sách báo đến các trường học, công ty trên địa bàn. Trong thời gian qua, đơn vị đã luân chuyển 9.413 bản sách trong 10 đợt. Tuy nhiên do tình hình phức tạp của dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh. Thư viện tỉnh đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid - 19, tạm ngưng phục vụ độc giả từ ngày 1/6/2021, chỉ đạo cán bộ, viên chức làm việc trực tuyến tại nhà từ ngày 9/7/2021. Do vậy, số lượng bạn đọc giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 9 tháng năm 2021, Thư viện tỉnh phục vụ 165.540 lượt bạn đọc, đạt 55% kế hoạch năm; lưu hành 501.445 lượt sách báo, đạt 50% kế hoạch năm; cấp 6.806 thẻ bạn đọc, đạt 45% kế hoạch năm.

Để đảm bảo công tác tuyên truyền giới thiệu sách đạt được kết quả cao, phù hợp với tình hình thực tế của xã hội, góp phần quan trọng trong việc kết nối thư viện với bạn đọc, website Thư viện tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển với nhiều nội dung phong phú. Số lượng tin bài và clip tăng nhiều so với 9 tháng năm 2020. Với 56 clip, 75 bài được tuyên truyền trên website thư viện và sưu tầm 80 tin tài liệu địa chí. Ngoài ra, Thư viện thường xuyên tổ chức các đợt trưng bày triển lãm sách báo, sách chuyên đề phục vụ các ngày lễ lớn, các sự kiện trong năm như: tổ chức khai mạc Phòng đọc báo Xuân tại Thư viện tỉnh với 250 báo, tạp chí Xuân của 63 tỉnh, thành trong cả nước trong thời gian từ ngày 03/02/2021 đến ngày 14/02/2021; trưng bày 1.320 bản sách với 21 chuyên đề như: Chuyên đề kỷ niệm 60 năm Khu ủy Nam bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam, Học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Địa chí Đồng Nai và văn hóa dân gian…; triển lãm 200 hình ảnh tư liệu về các chủ đề: kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, “Biên Hòa - Đồng Nai - Đất nước - Con người”, kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, chính trị của tỉnh.

Nhân kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với với Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Long Khánh cùng Nhà xuất bản Đồng Nai long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm sách nhân kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt năm năm 2021 tại Thành phố Long Khánh. Để Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được lan tỏa, Thư viện tỉnh Đồng Nai còn tổ chức phục vụ sách lưu động tại các trường trên địa bàn tỉnh như: Trường tiểu học Hùng Vương và Trường tiểu học Lê Lợi, thành phố Long Khánh; Trường tiểu học Nguyễn Huệ, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Thư viện tỉnh với Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Long Khánh và Nhà xuất bản Đồng Nai cùng với các trường học trong toàn tỉnh nên Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia đông đảo bạn đọc, trong đó có giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt đã huy động được sự tham gia của một số phụ huynh học sinh.

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai, Thư viện tỉnh Đồng Nai chủ trì, tham mưu sở việc tổ chức, triển khai thực hiện và hoàn thành vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”, gửi các bài đạt giải cấp tỉnh tham dự thi cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội. Cuộc thi góp phần khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, góp phần giúp các em yêu sách và trân trọng những giá trị của sách, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Tổ chức và bảo quản vốn tài liệu là một trong những công việc quan trọng nhằm giữ cho tài liệu luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ bạn đọc. Trong thời gian qua đơn vị tập trung tổ chức sắp xếp kho sách lưu động. Xây dựng kế hoạch thanh lọc kho phòng thiếu nhi và kho phòng mượn đọc. Trong đó rút 4.360 bản sách thanh lọc trong kho thiếu nhi; chuyển 1.200 bản sách tại phòng thiếu nhi sang phòng lưu động. Công việc giúp người làm thư viện quản lý tốt vốn tài liệu, góp phần không nhỏ vào việc tổ chức sử dụng tài liệu hiện có và tài liệu bổ sung hàng năm một cách khoa học, có hiệu quả, phục vụ bạn đọc tốt nhất.

Trong 3 tháng cuối năm, dự báo đại dịch Covid -19 vẫn diễn biến phúc tạp, ảnh hưởng đến hoạt động xã hội nói chung, hoạt động thư viện nói riêng. Khi nhà nước kiểm soát được dịch bệnh, ngoài phục vụ bạn đọc tại chỗ, thư viện chuẩn bị tốt nguồn tài liệu, sẵn sàng luân chuyển đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm. Bên cạnh đó, tiếp tục bổ sung sách, báo. Đồng thời thực hiện trưng bày sách, triển lãm hình ảnh phục vụ bạn đọc nhân kỷ niệm các ngày lễ. Tích cực xây dựng nhiều clip, tin bài để marketing sản phẩm và dịch vụ thư viện. Từ đó thu hút người dùng tin đến với thư viện  và ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như vị thế của đơn vị mình.

 

 

Yên Yên

 

 

 

 


Số lượt người xem: 173 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày