Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 08/12/2021, 09:15

Phát biểu cảm nghĩ về Cuộc thi Đại sứ Văn hoá Đọc tỉnh Đồng Nai năm 2021

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa Đọc” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức phát động nhằm mục đích lan tỏa niềm đam mê đọc sách và các giá trị của sách đến mọi người, góp phần phát triển Văn hóa Đọc, từ đó hình thành thói quen tự học, tự đọc trong cộng đồng. Là dịp để mọi người cùng nhìn lại về hành trình mình đã đi qua, nói lên tiếng nói của mình, chia sẻ, sáng tạo, nâng cao giá trị nhận thức và lan tỏa những thông điệp nhân văn đến mọi người, cùng nhau góp phần cải tạo cuộc sống, tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Ngày 04/12/2021, tại Thư viện tỉnh diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa Đọc tỉnh Đồng Nai” năm 2021. Cuộc thi đã thu hút được nhiều thí sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia và đạt giải cao ở cả 2 vòng loại (Vòng sơ và Trung khảo), đã có nhiều bài viết cảm nhận, chia sẻ về sách và Văn hóa Đọc hay, có ý nghĩa; các bài viết tiếp và sáng tác độc đáo, sáng tạo. Thư viện tỉnh Đồng Nai lựa chọn gửi tới bạn đọc bài phát biểu cảm tưởng của một trong những thí sinh tham gia và đạt giải từ cuộc thi này:

Kính thưa Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cùng quý thầy cô giáo và các bạn học sinh!

Em xin tự giới thiệu, em tên là Nguyễn Quốc Anh, học sinh lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và cũng là một trong những thí sinh của cuộc thi Đại sứ Văn hoá Đọc năm 2021.

Em xin được gửi lời chúc sức khoẻ bình an, lời cảm ơn đến Ban Tổ chức cuộc thi đã tin tưởng và trao cho em cơ hội được thay mặt các bạn học sinh phát biểu cảm nghĩ của mình. Đối với em, Đại sứ Văn hoá Đọc tỉnh Đồng Nai năm 2021 có lẽ không chỉ đơn thuần là một cuộc thi mà thực sự là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Tất cả cảm xúc ấy được đúc kết chỉ bằng 4 chữ giản đơn thôi: “Hành trình hạnh phúc”, đó cũng là cái tên em trân trọng gửi tặng cho bài dự thi của mình.

Hành trình chinh phục Đại sứ Văn hóa Đọc, thực sự là “Hành trình hạnh phúc”. Em hạnh phúc vì em đã được sống trọn vẹn với những trang sách mình yêu, viết về nó, ngẫm nghĩ, tâm sự, trò chuyện với nó như một người bạn vậy - Người bạn hiền của tuổi 17. Em hạnh phúc vì được người bạn ấy trao cho những phút giây sống chậm lại giữa dòng đời vội vã, em nghĩ nhiều hơn, biết lắng nghe nhịp đập của trái tim, của những tế bào hồng cầu ngày ngày chuyển dịch trong người mình. Em hạnh phúc vì trong chuyến du hành đồng điệu cùng con chữ, em nhận thức, vỡ lẽ ra bao điều về chính bản thể của mình mà lâu nay mình đã vô tình bỏ quên, và cuốn sách đã cho em lựa chọn để thay đổi. Cuối cùng, em hạnh phúc vì em biết những con chữ của mình viết ra cũng góp một chút niềm an vui, gieo thêm niềm tin cho những trang sách đang bị mọi người thờ ơ, nói đúng hơn là lên tiếng cho giá trị đúng nghĩa mà những cuốn sách cần được nhận từ bạn đọc. Và em nghĩ tất cả mọi người trong chúng ta, các bạn học sinh có tình yêu to lớn với Văn hóa Đọc cũng đang ấp ủ và dưỡng nuôi những ước mơ cao cả như thế…

Tất cả hành trình nhận thức kì diệu ấy đều thông qua từng nang chữ trong cuốn sách “Khi mọi điểm tựa đều mất”. Cuốn sách đồng hành cùng em trong những phút bồng bột của tuổi 17, cho em những phút giây nhìn nhận về bản thể, le lói trong em một chút niềm tin về hạnh phúc đích thực đang chờ mình ở phía trước, và tin đó cũng là người bạn tốt! Chắc chắn rằng, cuốn sách sẽ là tia sáng soi rọi những khoảng trống trong lòng chúng ta, hướng đến một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Quả thực, cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đọc  tỉnh Đồng Nai được mở ra không chỉ cho những bạn học sinh như em được bày tỏ tình yêu với sách, mà cũng là cơ hội cho chúng em lan tỏa thói quen đọc và yêu sách đến tất cả mọi người. Việc nâng cao Văn hóa Đọc trong cộng đồng không phải là chuyện nay mai, mà điều ấy cần sự chung sức chung lòng của tất cả chúng ta. Những con số về hiện trạng đọc sách đã thôi thúc thế hệ trẻ chúng ta cùng cố gắng cho một tương lai tươi sáng hơn, cho một thế hệ biết trân trọng và yêu sách. Bởi lẽ niềm hạnh phúc bao giờ cũng còn nằm ngay trên trang sách bạn đọc dở trên bàn!

Một lần nữa em xin đại diện cho các bạn học sinh, gửi lời cảm ơn chân thành và tri ân sâu sắc đến Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đọc tỉnh Đồng Nai, cảm ơn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, Thư viện tỉnh, cùng quý thầy cô đã tổ chức cuộc thi và tạo cơ hội cho chúng em được bày tỏ tình yêu của mình với sách. Xin kính chúc Ban tổ chức cuộc thi, Ban giám khảo cùng quý thầy cô và các bạn học sinh có thật nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc và gặt hái thật nhiều thành công trên chặng đường phía trước.

TV.

 

 

 

 


Số lượt người xem: 101 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày