Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 24/05/2023, 20:50

Sách - niềm vui của trẻ khuyết tật

Trong suốt những năm tháng hoạt động bền bỉ của mình, Thư viện tỉnh đã thực hiện biết bao chuyến đi phục vụ lưu động. Nhưng vừa qua thư viện đã thực hiện một chuyến phục vụ lưu động thật đặc biệt và ý nghĩa. Đặc biệt từ những cuốn sách tới đối tượng được phục vụ. Đó chính là các em thiếu nhi trong Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai.

Trung tâm chào đón Đoàn lưu động chúng tôi vào một ngày hè rực nắng. Ấn tượng ban đầu của tôi thì đây là một Trung tâm có khuân viên rộng rãi thoáng mát, tĩnh lặng, thầy cô thì trẻ trung, hiền lành, nhiệt huyết và năng động, học viên là những em bé ngoan ngoãn, hiểu chuyện và vâng lời thầy cô. Có một điều khác biệt với các trường học, giờ ra chơi ở đây yên tĩnh chứ không ồn ào, thỉnh thoảng lại xuất hiện một vài tiếng ú ớ muốn gọi bạn của các em bị câm điếc.

Nhờ sự quan tâm của Ban Giám đốc, cùng lòng nhiệt huyết của cán bộ nhân viên thư viện, lần này đoàn lưu động đã mang tới Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai những cuốn sách vô cùng đặc biệt, đó là những cuốn sách sử dụng ngôn ngữ của các em, ngôn ngữ dành cho trẻ bị khiếm thị. Đây là những cuốn sách có giá thành rất cao nên Trung tâm chưa có đủ điều kiện mua về phục vụ cho các em. Bên cạnh đó còn có những cuốn sách hay, bổ ích dành cho các em mắt sáng nhưng bị khiếm thính. Chính vì thế mà lần phục vụ lưu động này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các bạn nhỏ nơi đây.

Tôi chăm chú ngắm nhìn những ngón tay nhỏ xinh, lướt nhanh trên trang giấy in chữ nổi mà lòng thấy bâng khuâng đến lạ.  Tuy không nhìn thấy gì, nhưng mỗi khi đôi bàn tay mình được chạm, được đọc những câu chuyện cổ tích, những cuốn sách hay bằng chữ nổi braille, gương mặt các em bừng sáng như ánh mặt trời.

Chúng tôi những người làm công tác thư viện không có gì vui bằng khi tận mắt nhìn, cảm nhận được niềm vui thích của các em khi được tiếp cận với sách. Thường ngày các em chỉ được tiếp xúc với sách giáo khoa, nay được đọc truyện cổ tích, đọc sách kỹ năng… tâm hồn các em phơi phới, ánh lên niềm hân hoan. Các em đọc sách một cách say sưa, đọc nghiến ngấu hết quyển này tới quyển khác, làm chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi sách được trân trọng đúng với giá trị của nó.

Các em vốn là những đứa trẻ sinh ra đã kém may mắn khi không được lành lặn về cơ thể. Có bé bị  khiếm thị, bé bị câm điếc, có bé đi lại khó khăn do chân tay bị tật, một vài bé cơ thể tay chân lành lặn nhưng lại chậm phát triển. Chính những điều không may mắn đó đã tôi luyện các em có một nghị lực sống phi thường, vượt lên hoàn cảnh bất hạnh để biết đọc, biết giao tiếp với những người xung quanh bằng ngôn ngữ ký hiệu, phát triển những khả năng bẩm sinh của bản thân như làm thơ, viết văn, hội họa…

Trăn trở của các thầy cô trong trung tâm là làm sao các em học được những kiến thức cơ bản, những kỹ năng tự phục vụ và cái lớn hơn cả là làm thế nào sau này các em có được một việc làm thích hợp để có thể nuôi sống được bản thân, không trở thành gánh nặng của ai, không tự ti, hòa nhập được với cộng đồng.

Tôi đã nghe ở đâu đó về lời cảm ơn của một người đối với người đã cho mình mượn một cuốn sách thế này: tôi cảm ơn bạn rất nhiều vì những cuốn sách mà bạn cho tôi mượn, chúng không giúp cho tôi trở nên giàu có ngay tức thì, nhưng nó đã làm thay đổi tư duy của tôi, đã giúp cho cuộc sống của tôi thay đổi theo chiều hướng tích cực rất là nhiều. Cũng chính vì thế tôi có mong ước, từ những quyển sách nhỏ bé ngày hôm nay chúng tôi phục vụ sẽ mở ra trong đầu óc các em những ước mơ, những hy vọng, thắp sáng tâm hồn các em bằng những hoài bão. Hoặc biết đâu một trong số các em sau này, sẽ trở thành những người truyền cảm hứng với nghị lực phi thường giống như Stephen Hawking, Helen Keller, Nick Vujivic…

Nụ cười hồn nhiên của các em như muốn níu chân chúng tôi ở lại lâu hơn. Trên chuyến xe trở về chỗ làm, chúng tôi vẫn không ngừng nói chuyện về các em, những cô cậu bé kém may mắn nhưng lại say mê sách vô cùng. Chúng tôi hy vọng lần sau ghé lại có thể mang nhiều đầu sách hay hơn nữa, hình thức phục vụ phong phú hơn nữa để làm các em vui. Bởi chúng tôi hiểu rằng, đối với các em khuyết tật, đặc biệt là các bé khiếm thị thì sách không chỉ là một người bạn, một người thầy chỉ dẫn mà sách còn là cả thế giới.

 

Dung Nguyễn T.T

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 1128 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày