Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
Gallery
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
Tin tức 2022 Thứ Ba, 20/12/2022, 19:15

Chương trình Văn hóa đọc năm 2022 - Một năm nhìn lại

           Tiếp nối thành công Chương trình “Văn hóa đọc” năm 2021. Năm 2022, Thư viện tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai thực hiện các chuyên đề về phát triển “Văn hóa đọc”, nhằm mục đích lan tỏa ngày càng sâu rộng phong trào đọc sách, báo tới tất cả người dân trong tỉnh, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

            Với 11 chương trình được phát sóng trong năm 2022, đã nói lên nỗ lực của tập thể cán bộ Thư viện tỉnh để đem tới cho bạn đọc nói riêng và người dân Đồng Nai nói chung những sản phẩm thông tin tuyên truyền chất lượng, hiệu quả về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nổi bật nhất là chuyên đề “Những trang sách chào xuân”; “Thư viện lưu động - Nét đẹp văn hóa đọc ngày xuân”, giới thiệu Phòng đọc Báo xuân Nhâm Dần, một hoạt động thường niên của Thư viện tỉnh vào mỗi độ Tết đến, Xuân về; “Ngày hội đọc sách, báo Xuân” mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, sự kiện quan trọng và ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động phục vụ sách, báo Xuân do Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Biên Hòa tổ chức. Là nơi hội tụ các ấn phẩm báo chí, đặc san Xuân, báo Tết đặc sắc của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Phản ánh đầy đủ, toàn diện các lĩnh vực Chính trị, Kinh tế, Văn hóa - Xã hội của tỉnh, của đất nước trong năm 2021. Ngày hội đọc sách, báo Xuân hàng năm không chỉ được đông đảo người dân đón nhận, quan tâm, mà còn làm cho sắc xuân thêm phần sinh động, ý nghĩa.

            Chuyên đề “Hưởng ứng ngày hội đọc sách” giới thiệu không khí sôi nổi, hào hứng của các em học sinh Trường THPT Thống Nhất A, Thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, chào mừng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ nhất do Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Trảng Bom tổ chức. Cuộc thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thuyết trình sách hay về Bác Hồ; vẽ tranh về các chặng đường hoạt động của Bác; chiếu phim tư liệu về Bác… của Trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân, là chuỗi hoạt động Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giúp các em học sinh học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hình thành thói quen đọc sách, xem sách là người bạn đồng hành trong cuộc sống. Là tiền đề để mỗi học sinh trở thành đại sứ “Văn hóa đọc” trong tương lai.

Ngoài ra còn có chuyên đề Khi người lính đọc sách”, ghi lại hình ảnh những người lính trẻ ở Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7) với nét mặt rạng ngời khi đến với ngày hội sách. Họ, những người lính trẻ không chỉ vui với niềm vui được cầm trên tay những quyển sách mình yêu thích, được tham quan các mô hình xếp sách nghệ thuật ấn tượng, mà còn được nghe cán bộ Thư viện giới thiệu sách chuyên đề. Từ những hoạt động trưng bày, giới thiệu sách tại Lữ đoàn Công binh 25 và các đơn vị bộ đội trong tỉnh, đã góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách. Tạo không khí thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)

Đặc biệt, chuyên đề “Những ngày tháng 7…” giới thiệu nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ, được tổ chức tại Thư viện như: Nói chuyện chuyên đề; trưng bày sách, báo với chủ đề “Những linh hồn bất tử vì Tổ quốc”; triễn lãm hình ảnh “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đất Đồng Nai”; xếp sách nghệ thuật... Đây là chuyên đề đặc biệt mà những người làm chương trình muốn tri ân tới đồng bào, chiến sĩ cả nước đã cống hiến, hy sinh thân mình để bảo vệ quê hương, đất nước, bảo vệ nền độc lập tự do cho chúng ta hôm nay. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với dân với nước.

Bên cạnh việc tuyên truyền, giới thiệu các hoạt động nổi bật của Thư viện trong hành trình đem tri thức phục vụ cộng đồng, phát triển “Văn hóa đọc”, Thư viện cũng xây dựng các chuyên đề giới thiệu sách. Trong đó, chuyên đề “Người góp nhặt cát bụi” giới thiệu tác phẩm: “Văn hóa Đồng Nai – Góp nhặt cát bụi” của PGS.TS Huỳnh Văn Tới và những tâm sự của ông về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian Đồng Nai đã để lại cho người xem nhiều cảm xúc, nhiều điều đáng suy ngẫm và cả sự biết ơn đối với PGS.TS Huỳnh Văn Tới, người luôn nặng lòng với văn hóa xứ Đồng Nai.

Để tiếp tục tuyên truyền, phát triển và nâng cao “Văn hóa đọc” trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bổ sung nguồn tài nguyên thông tin, làm giàu thêm kho tàng tri thức; nâng cao trình độ nguồn nhân lực, đáp ứng tối đa nhu cầu bạn đọc; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; tổ chức nhiều chuyến xe lưu động tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Khơi dậy và lan tỏa tình yêu sách. Để “Văn hóa đọc” thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống xã hội.

 

Một số hoạt động phát triển “Văn hóa đọc”

 

 

 Trần Thủy

 

 

 


Số lượt người xem: 22949 Bản inQuay lại

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày